Bằng kết quả từ những thí nghiệm trên chuột, ruồi và nấm men, các nhà khoa học đã khẳng định họ có những bằng chứng cụ thể cho rằng nguồn thực phẩm từ thịt của những sinh vật đã già sẽ làm tăng tốc quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích và đánh giá về mức độ dinh dưỡng và các yếu tố gây nguy hại có trong thịt của các con vật được nuôi tại nhiều trang trại. Họ đã lấy mẫu thịt của con hươu 3 tuổi và con hươu 25 tuổi. Con hươu 25 tuổi tích lũy nhiều chất gây hại hơn trong khi giá trị dinh dưỡng lại ít hơn so với con hươu 3 tuổi.
Ông Vadim Gladyshev, trưởng nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp đã cho 3 nhóm sinh vật gồm chuột, ruồi và nấm men ăn các loại thực phẩm có độ tuổi khác nhau trong vài năm. Họ nhận thấy rằng những sinh vật được cho ăn “thực phẩm non” và tươi sống thì sẽ có tế bào ít bị tổn thương hơn.
Cụ thể, các nhà khoa học đã chia chuột, ruồi và nấm men thành 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ được cho ăn loại thực phẩm non hoặc thực phẩm già. Kết quả, nhóm nấm men ăn thực phẩm già bị rút ngắn 18% tuổi thọ so với nhóm nấm men được ăn thực phẩm non, tương tự ở ruồi tỉ lệ này là 13%. Những con chuột cái được ăn thịt hươu già sẽ có tuổi thọ ngắn hơn 13% so với nhóm ăn thịt hươu non. Tuy nhiên, những con chuột đực lại không có sự khác biệt đáng kể.
Ông Gladyshev cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chưa thể áp dụng cho con người, vì mới chỉ nghiên cứu trên động vật. Những sinh vật trong thí nghiệm này chỉ được cho ăn duy nhất một loại thực phẩm trong suốt quá trình, còn con người có chế độ ăn đa dạng và phong phú hơn. Trong tương lai gần, nhóm sẽ tiếp tục tiến hành những thử nghiệm mới để đưa ra kết luận chính thức.