Nhịp sống 13/02/2020 07:14

Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua khẩu trang... để phát từ thiện

Gắn liền với những chương trình từ thiện khắp mọi miền đất nước, mới đây, nhóm Từ Tâm (nhóm thiện nguyện của các đối tác tài xế GoViet) tiếp tục tạo dấu ấn với chương trình phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Để chương trình phát khẩu trang miễn phí cho người lao động được hiệu quả, các thành viên nhóm Từ Tâm đã tính toán cần từ 3.000-4.000 khẩu trang. Dĩ nhiên, để có thể mua được khẩu trang với số lượng lớn giữa thời điểm cơn "sốt" khẩu trang tăng cao không hề dễ dàng.

3 giờ xếp hàng chờ mua khẩu trang

Anh Phạm Thanh Bình, quản lý nhóm Từ Tâm, tâm sự các anh em trong nhóm đã chia nhau đi khắp các nhà thuốc để mua nhưng không có hàng. Anh cũng thử đặt 1.500 cái qua một ứng dụng thương mại điện tử nhưng lại bị hủy đơn hàng. May thay, nhờ biết được chương trình xếp hàng mua khẩu trang giá bình ổn của một cửa hàng phân phối thiết bị y tế trên đường Nguyễn Giản Thanh (TP HCM), nhóm nhanh chóng kêu gọi anh em tham gia. Kinh phí mua khẩu trang được các anh em trong nhóm góp lại từ chính thu nhập chạy xe ít ỏi của mình, với hy vọng "của ít lòng nhiều".

Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua khẩu trang... để phát từ thiện - Ảnh 1.

Nhóm Từ Tâm huy động nhân lực xếp hàng từ 4 giờ sáng để mua khẩu trang

Do cửa hàng quy định mỗi người chỉ được mua tối đa 2 hộp khẩu trang và e ngại nhiều đối tượng gom hàng, nhóm cố gắng huy động nhiều anh em nhất có thể để mua được nhiều hơn. Hiểu được ý nghĩa của chương trình, hơn 50 anh em tài xế trong nhóm và cả ngoài nhóm sẵn sàng bỏ một buổi chạy xe mưu sinh để tham gia xếp hàng từ 4 giờ sáng. Thậm chí, thành viên Phan Đức bị bong gân do tai nạn cũng nhiệt tình chống nạn đến xếp hàng mua khẩu trang cùng các anh em "chiến binh áo đỏ". Thành quả sau 3 giờ kiên nhẫn là đã mua được hơn 3.000 khẩu trang.

Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua khẩu trang... để phát từ thiện - Ảnh 2.

Thông qua hoạt động này, nhóm Từ Tâm mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ cộng đồng

Ấm lòng tình người trong cơn dịch

Sau khi mua được khẩu trang, nhóm Từ Tâm đã triển khai ngay chương trình. Mỗi phần quà gồm 5 cái khẩu trang và 1 chai nước suối được nhóm gửi đến tay người lao động tại ngã tư Bảy Hiền ngay trong sáng 9-2.

Nhận được phần quà, chị Ngọc Lan (quận Tân Bình, TP HCM) cho biết: "Mấy ngày nay nghe thông tin về dịch virus corona mình cũng sợ lắm. Nhưng không lẽ cứ trốn trong nhà hoài, cũng phải ra đường buôn bán kiếm sống chứ. Cũng biết là nên đeo khẩu trang mà nhà mình kiếm mua hoài không có, nên cũng thôi. Nay được mấy chú cho khẩu trang mình mừng lắm. Mấy cái này cũng đủ "cầm cự" được mấy ngày. Hy vọng trong vài ngày tới sẽ có thêm chương trình phát khẩu trang miễn phí hoặc giá khẩu trang xuống vừa túi tiền hơn".

Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua khẩu trang... để phát từ thiện - Ảnh 3.

Những hình ảnh ấm áp tình người giữa thời dịch

Tâm sự về nguyên nhân tổ chức chương trình phát khẩu trang miễn phí cho người lao động nghèo, anh Bình cho biết: "Từ lúc dịch corona diễn biến phức tạp, các thành viên trong nhóm biết rằng việc đeo khẩu trang có vai trò rất quan trọng, hạn chế dịch bệnh không lây lan; là cách mình thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Vì vậy, các anh em trong nhóm đều chuẩn bị khẩu trang đầy đủ cho bản thân, gia đình; tích cực tuyên truyền vai trò của việc đeo khẩu trang cho người thân và khách đi xe".

Các anh cũng nhận thấy những người lao động tiếp xúc với rất nhiều khách hàng như tài xế công nghệ, xe ôm truyền thống, bán vé số hay những nghề lao động trên đường phố khác... là những người cần phải đeo khẩu trang thường xuyên nhất. Nhưng cũng chính lực lượng này ít được tiếp xúc thông tin và cũng ít có điều kiện để mua khẩu trang trong thời buổi khẩu trang "hiếm như vàng" này. Đây chính là động lực để nhóm quyết tâm thực hiện chương trình và chương trình sẽ ưu tiên phát khẩu trang cho nhóm đối tượng này trước.

Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua khẩu trang... để phát từ thiện - Ảnh 4.

Chia sẻ khẩu trang với các đồng nghiệp tài xế công nghệ

Anh Bình và các anh em trong nhóm Từ Tâm cũng hy vọng thông qua chương trình, các nhà sản xuất - phân phối khẩu trang cũng như các mạnh thường quân sẽ chú ý hơn đến hoạt động hỗ trợ khẩu trang miễn phí cho những người còn khó khăn, chung tay góp phần ổn định giá.

Anh Bình tâm sự dù phải trích một phần thu nhập để làm ngân sách hay bỏ buổi chạy xe để thực hiện chương trình, các anh em đều cảm thấy xứng đáng. Rất may, các thành viên trong nhóm đều nhận được sự đồng cảm và ủng hộ tuyệt đối từ gia đình. Thậm chí nhiều người thân của anh em trong nhóm còn hỗ trợ tham gia xếp hàng, đi phát khẩu trang cùng nhóm. Đây là nguồn cổ vũ rất lớn của các anh em.

Với quyết tâm lan tỏa tinh thần chung tay vì cộng đồng, nhóm cho biết sẽ tiếp tục xếp hàng mua khẩu trang và phát miễn phí cho đến khi nào dịch virus corona hết hẳn. Tin chắc rằng những hình ảnh đẹp này sẽ tạo được dấu ấn trong cộng đồng, giúp chúng ta có thêm niềm tin rằng cuộc đời này vẫn còn nhiều tấm lòng đẹp dù cuộc sống có khó khăn đến đâu.

Bài và ảnh: Mai Thiên
từ khóa :

Viết bình luận

Tăng sức đề kháng đúng cách để phòng dịch Covid-19
16/2/2020 548 1k
Khi dịch Covid-19 đang bùng phát thì việc bổ sung các chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng là rất quan trọng.
Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội: ALMA tham gia lễ phát động Tết Trồng cây 2020
13/2/2020 548 1k
(NLĐO) - Đã hơn 60 năm trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động lễ trồng cây lần đầu tiên vào năm 1959. Đến nay, lời Bác dạy vẫn in sâu trong mỗi người dân Việt Nam, trồng cây đã trở thành phong trào lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước.
Đằng sau thành công của hội hoa xuân 2020
13/2/2020 548 1k
Kéo dài 14 ngày xuyên Tết, lễ hội hoa xuân 2020 tại 3 đại đô thị Vinhomes đã khép lại bằng 2 kỷ lục quốc gia, thu hút hơn 150.000 khách tham dự. Điều gì đã tạo nên những thành công đó?
Khám và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân mắc bệnh cườm nước
12/2/2020 548 1k
Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm thế giới, Bệnh viện Mắt KTC Phương Nam tổ chức chương trình khám, tư vấn tầm soát miễn phí cho bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm (cườm nước)
Khách sạn phòng bệnh thời… corona

Khách sạn phòng bệnh thời… corona

Năm 2019, Việt Nam đón trên 5 triệu khách Trung Quốc đến tham quan, nghỉ dưỡng. Vì vậy, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tấn công thành phố Vũ...