Nhịp sống 27/11/2019 06:40

Thiếu hụt lao động cuối năm

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tư vấn tài chính, bảo vệ, lao động phổ thông... tăng mạnh

Sáng 26-11, tại Quảng trường Công viên Khánh Hội (quận 4, TP HCM) đã diễn ra sàn giao dịch việc làm khu vực 5 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM tổ chức. Ngày hội đã thu hút đông đảo người lao động tham gia tìm việc làm và hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Đúng 8 giờ, hàng trăm người lao động đã tập trung về các bàn tuyển dụng để được tư vấn giới thiệu việc làm. Trong màu áo xanh, anh Lâm Xuân Hùng (quận 7, TP HCM) ngồi chờ đến lượt phỏng vấn. Anh Hùng cho biết anh làm bảo vệ đã được 3 năm nhưng do hoàn cảnh gia đình anh mới quyết định thay đổi công việc. "Trước đây, tôi làm việc tại quận 7, cũng gần nhà. Nhưng sang năm 2020, gia đình tôi chuyển sang quận Bình Thạnh, TP HCM sinh sống nên tôi quyết định ứng tuyển vào vị trí bảo vệ tại Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Secom Việt Nam. Không chỉ riêng Secom, tại sàn lần này còn có nhiều công ty tuyển dụng bảo vệ nên tôi có nhiều cơ hội lựa chọn công việc" - anh Hùng bày tỏ.

Còn chị Trần Minh Thu, từng làm nhân viên tư vấn địa ốc, vì muốn thay đổi môi trường làm việc cũng đến với sàn việc làm để ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh. Chị Thu cho hay: "Ở đây có nhiều doanh nghiệp (DN) tuyển vị trí này và cả tư vấn tài chính. Thực ra, tôi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nên không ngại khi phỏng vấn cùng các DN. Vấn đề là các DN đưa ra chính sách thu hút lao động như thế nào để tôi có thể quyết định đầu quân về đó".

Thiếu hụt lao động cuối năm - Ảnh 1.

Người lao động tham gia phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm khu vực 5 sáng 26-11

Cũng tại ngày hội, nhiều bạn trẻ cũng đã mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí như chăm sóc khách hàng, giới thiệu sản phẩm, nhân viên marketing... Sau mỗi cuộc phỏng vấn, các bạn trẻ tỏ ra hài lòng vì được các nhà tuyển dụng góp ý rất chân thành về những ưu, khuyết điểm của bản thân.

Khan hiếm lao động ở nhiều ngành nghề

Ghi nhận tại sàn việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các DN rất đa dạng. Cụ thể: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong (quận 1, TP HCM) tuyển 400 bảo vệ; Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Ngân hàng Á Châu (quận 10, TP HCM) cũng tuyển 100 bảo vệ; Công ty CP Vinhomes tuyển 270 nhân viên an ninh, tạp vụ, lễ tân, nhân viên tổng đài; Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn (quận 7) tuyển 25 bác sĩ trồng cây, nhân viên pháp chế, kế toán. Riêng các công ty bảo hiểm như Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Manulife Việt Nam, AIA Việt Nam cũng đang rao tuyển nhiều vị trí tư vấn tài chính, nhân viên kinh doanh.

Tuy nhu cầu tuyển dụng cao và đa dạng nhưng tình trạng khan hiếm lao động vẫn diễn ra, nhất là nhân viên kinh doanh và đội ngũ bảo vệ. Ông Nguyễn Hữu Quý - Giám đốc nhân sự Công ty Bảo vệ Secom Việt Nam, bày tỏ: "Công ty đang có nhu cầu tuyển 40 bảo vệ nhưng số lượng ứng viên nộp hồ sơ rất hạn chế. Do đó đến giờ, chúng tôi vẫn chưa tuyển đủ số lượng như mong muốn".

Lý giải cho việc thiếu hụt lao động vào thời điểm cuối năm, các nhà tuyển dụng cho rằng việc các DN đua nhau tuyển lao động đã khiến cho thị trường ngày càng thiếu hụt nhân lực. "Vì cuối năm, hầu hết DN đều tăng cường sản xuất và đưa sản phẩm đến thị trường nên cần đội ngũ nhân viên kinh doanh, nhất là lao động thời vụ. Ngoài ra, khi năm hết Tết đến, các đơn vị muốn tăng cường công tác an ninh nên nhu cầu tuyển bảo vệ là không thể thiếu trong thời điểm này" - một chuyên gia nhân sự phân tích.

1.655 vị trí việc làm chờ ứng viên

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM, sàn giao dịch việc làm lần này thu hút 69 đơn vị tham gia, trong đó gồm có: 17 DN tham gia trực tiếp và 52 DN tham gia tuyển dụng trên Cổng Thông tin việc làm quốc gia (http://vlhcm.vieclamvietnam.gov.vn) và Cổng Thông tin việc làm TP HCM (http://vieclamhcm.net) với tổng nhu cầu tuyển dụng của các DN là 1.655 vị trí. Nhu cầu tuyển dụng tập trung vào các ngành nghề: nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên hỗ trợ tư vấn tài chính, nhân viên xuất nhập khẩu, bảo vệ, kế toán, thực tập sinh... Tham gia ngày hội, người lao động còn được hướng dẫn thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn pháp luật lao động miễn phí.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi
từ khóa :

Viết bình luận

Trải nghiệm bến du thuyền The Pearl Riverside
3 giờ trước 548 1k
Ngày 31-5, Công ty CP Bất động sản SeaHoldings đã tổ chức chương trình "Thưởng lãm không gian vô tận tại bến du thuyền The Pearl Riverside" ngay tại dự án với sự tham gia của gần 300 khách mời.
Khởi công Bệnh viện Hoàn Mỹ phía Tây
1/6/2020 548 1k
Ngày 30-5-2020, dự án Bệnh viện Hoàn Mỹ phía Tây với quy mô 350 giường theo mô hình đa khoa đã chính thức được khởi công tại TP HCM, cửa ngõ phía Tây thành phố tại số 512 đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM.
Tài xế công nghệ làm gì trong lúc giãn cách xã hội?
29/5/2020 548 1k
Với đặc thù công việc, những bác tài công nghệ ít có thời gian riêng cho bản thân. Liệu các bác tài đã tận dụng thời gian giãn cách xã hội cho những mục đích gì?
Chương trình giao lưu trực tuyến “Người dân miền Nam sử dụng điện được thuận lợi khi giao dịch điện tử”
29/5/2020 548 1k
Các chính sách hỗ trợ về giao dịch điện trực tuyến dành cho người dân phía Nam như thế nào? Hình thức dịch vụ gồm những gì? Thông qua những nền tảng nào và sẽ mang lại những thuận tiện, lợi ích ra sao?
Tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm

Tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh tổ chức sàn giao dịch việc làm lần 1 năm 2020 vào ngày 29-5 tại số 153 Xô Viết...