Nhịp sống 27/11/2019 06:40

Thiếu hụt lao động cuối năm

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tư vấn tài chính, bảo vệ, lao động phổ thông... tăng mạnh

Sáng 26-11, tại Quảng trường Công viên Khánh Hội (quận 4, TP HCM) đã diễn ra sàn giao dịch việc làm khu vực 5 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM tổ chức. Ngày hội đã thu hút đông đảo người lao động tham gia tìm việc làm và hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Đúng 8 giờ, hàng trăm người lao động đã tập trung về các bàn tuyển dụng để được tư vấn giới thiệu việc làm. Trong màu áo xanh, anh Lâm Xuân Hùng (quận 7, TP HCM) ngồi chờ đến lượt phỏng vấn. Anh Hùng cho biết anh làm bảo vệ đã được 3 năm nhưng do hoàn cảnh gia đình anh mới quyết định thay đổi công việc. "Trước đây, tôi làm việc tại quận 7, cũng gần nhà. Nhưng sang năm 2020, gia đình tôi chuyển sang quận Bình Thạnh, TP HCM sinh sống nên tôi quyết định ứng tuyển vào vị trí bảo vệ tại Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Secom Việt Nam. Không chỉ riêng Secom, tại sàn lần này còn có nhiều công ty tuyển dụng bảo vệ nên tôi có nhiều cơ hội lựa chọn công việc" - anh Hùng bày tỏ.

Còn chị Trần Minh Thu, từng làm nhân viên tư vấn địa ốc, vì muốn thay đổi môi trường làm việc cũng đến với sàn việc làm để ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh. Chị Thu cho hay: "Ở đây có nhiều doanh nghiệp (DN) tuyển vị trí này và cả tư vấn tài chính. Thực ra, tôi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nên không ngại khi phỏng vấn cùng các DN. Vấn đề là các DN đưa ra chính sách thu hút lao động như thế nào để tôi có thể quyết định đầu quân về đó".

Thiếu hụt lao động cuối năm - Ảnh 1.

Người lao động tham gia phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm khu vực 5 sáng 26-11

Cũng tại ngày hội, nhiều bạn trẻ cũng đã mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí như chăm sóc khách hàng, giới thiệu sản phẩm, nhân viên marketing... Sau mỗi cuộc phỏng vấn, các bạn trẻ tỏ ra hài lòng vì được các nhà tuyển dụng góp ý rất chân thành về những ưu, khuyết điểm của bản thân.

Khan hiếm lao động ở nhiều ngành nghề

Ghi nhận tại sàn việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các DN rất đa dạng. Cụ thể: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong (quận 1, TP HCM) tuyển 400 bảo vệ; Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Ngân hàng Á Châu (quận 10, TP HCM) cũng tuyển 100 bảo vệ; Công ty CP Vinhomes tuyển 270 nhân viên an ninh, tạp vụ, lễ tân, nhân viên tổng đài; Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn (quận 7) tuyển 25 bác sĩ trồng cây, nhân viên pháp chế, kế toán. Riêng các công ty bảo hiểm như Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Manulife Việt Nam, AIA Việt Nam cũng đang rao tuyển nhiều vị trí tư vấn tài chính, nhân viên kinh doanh.

Tuy nhu cầu tuyển dụng cao và đa dạng nhưng tình trạng khan hiếm lao động vẫn diễn ra, nhất là nhân viên kinh doanh và đội ngũ bảo vệ. Ông Nguyễn Hữu Quý - Giám đốc nhân sự Công ty Bảo vệ Secom Việt Nam, bày tỏ: "Công ty đang có nhu cầu tuyển 40 bảo vệ nhưng số lượng ứng viên nộp hồ sơ rất hạn chế. Do đó đến giờ, chúng tôi vẫn chưa tuyển đủ số lượng như mong muốn".

Lý giải cho việc thiếu hụt lao động vào thời điểm cuối năm, các nhà tuyển dụng cho rằng việc các DN đua nhau tuyển lao động đã khiến cho thị trường ngày càng thiếu hụt nhân lực. "Vì cuối năm, hầu hết DN đều tăng cường sản xuất và đưa sản phẩm đến thị trường nên cần đội ngũ nhân viên kinh doanh, nhất là lao động thời vụ. Ngoài ra, khi năm hết Tết đến, các đơn vị muốn tăng cường công tác an ninh nên nhu cầu tuyển bảo vệ là không thể thiếu trong thời điểm này" - một chuyên gia nhân sự phân tích.

1.655 vị trí việc làm chờ ứng viên

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM, sàn giao dịch việc làm lần này thu hút 69 đơn vị tham gia, trong đó gồm có: 17 DN tham gia trực tiếp và 52 DN tham gia tuyển dụng trên Cổng Thông tin việc làm quốc gia (http://vlhcm.vieclamvietnam.gov.vn) và Cổng Thông tin việc làm TP HCM (http://vieclamhcm.net) với tổng nhu cầu tuyển dụng của các DN là 1.655 vị trí. Nhu cầu tuyển dụng tập trung vào các ngành nghề: nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên hỗ trợ tư vấn tài chính, nhân viên xuất nhập khẩu, bảo vệ, kế toán, thực tập sinh... Tham gia ngày hội, người lao động còn được hướng dẫn thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn pháp luật lao động miễn phí.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi
từ khóa :

Viết bình luận

Những món phở ngon trong "Ngày của Phở" 12-12
9/12/2019 548 1k
Gala hướng đến "Ngày của Phở" 12-12 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP Acecook Việt Nam diễn ra vào ngày 8-12 tại Trung tâm SK&TL White Palace (108 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP HCM)
Bàn giao Công trình Bể chứa nước và Nhà vệ sinh tại tỉnh Lạng Sơn
9/12/2019 548 1k
Vừa qua, Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao Công trình Bể chứa nước và Nhà vệ sinh trị giá 210 triệu đồng cho Điểm trường Dộc Máy, thuộc xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn
NSND Kim Cương giúp người nghèo mổ mắt
7/12/2019 548 1k
100 bệnh nhân nghèo ở tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bến Tre và TP HCM vừa được mổ mắt miễn phí nhờ những tấm lòng nhân ái.
Abbott bổ sung thành công HMO vào sữa công thức
5/12/2019 548 1k
Nhãn hàng Similac của Abbott vừa tổ chức tọa đàm "Đi tìm dưỡng chất mát lành từ thiên nhiên" tại Hà Nội, với sự tham gia của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hàng đầu, với mục tiêu tạo cầu nối chia sẻ kiến thức khoa học hỗ trợ hành trình nuôi con cho các bậc bố mẹ
Bảo quản thực phẩm thường dùng trong tủ lạnh để tươi ngon

Bảo quản thực phẩm thường dùng trong tủ lạnh để tươi ngon

Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp thức ăn tươi ngon lâu hơn mà còn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.