Nhịp sống 13/09/2019 06:59

Giảm nỗi lo nhiễm tia xạ cho người bệnh

Việc ứng dụng hệ thống máy chụp cộng hưởng, cắt lớp vi tính thế hệ mới trong chẩn đoán bệnh không chỉ mang lại hiệu quả điều trị mà còn giúp làm giảm nguy cơ nhiễm tia xạ tới 70% so với phương pháp truyền thống

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết hiện nay phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng ngày càng phổ biến trong khám chữa bệnh. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sớm, chính xác nhất hiện nay đối với nhiều loại bệnh, nhất là các bệnh lý về cơ - xương - khớp, thần kinh, cột sống, tiêu hóa… Tuy nhiên, một trong những lo lắng mà không ít người bệnh băn khoăn trước khi chụp cộng hưởng từ là nguy cơ nhiễm tia xạ trong quá trình chụp chiếu. Theo GS Trần Bình Giang, với hệ thống máy truyền thống, điều này là không tránh khỏi vì thế trước khi chỉ định chụp chiếu cộng hưởng, chụp cắt lớp vi tính hay X-quang, bác sĩ luôn có khuyến cáo hoặc chống chỉ định đối với một số trường hợp.

Nay với việc ứng dụng hệ thống máy hiện đại, nguy cơ nhiễm tia xạ và sử dụng thuốc cản quang đã giảm đi rất nhiều. Mới đây, Bệnh viện Việt Đức ứng dụng hệ thống máy cộng hưởng từ 3.0 phân giải hình ảnh cao, máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt và máy chụp mạch số hóa xóa nền trong chẩn đoán hình ảnh. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích trong chẩn đoán bệnh, như cho thấy rõ các tổ chức tổn thương mà các máy thế hệ trước không thực hiện được mà còn cho phép thực hiện việc chụp chiếu ở những bệnh nhân về chấn thương có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành thì việc được chụp cổng hưởng từ 3.0 sẽ giúp bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác, hạn chế phải can thiệp trước khi chụp. Đặc biệt, nguy cơ nhiễm xạ đối với bệnh nhân chụp hưởng từ giảm chỉ còn 30% thay vì 100% nếu sử dụng máy truyền thống.

Giảm nỗi lo nhiễm tia xạ cho người bệnh - Ảnh 1.

Máy chụp cắt lớp vi tính 512 lát cắt tạo ra bước đột phá trong chẩn đoán bệnh lý cho người bệnh

Bác sĩ Phạm Hữu Khuyên, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Việt Đức, cho biết việc bệnh nhân có chỉ định thực hiện một trong các kỹ thuật chụp hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và máy chụp mạch số hóa xóa nền sẽ không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp. Cùng với thời gian chụp nhanh, hệ thống máy này có những ưu thế tuyệt đối trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý về tim mạch, ung thư phổi, chẩn đoán sớm các bệnh lý về ung thư…

Từ thực tiễn điều trị các bệnh lý về tim mạch, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực Bệnh viện Việt Đức, cho biết thêm việc chụp các bệnh lý tim mạch bằng máy chụp 64 dãy, do độ phân giải không cao và thời gian chụp chậm nên khó có thể tầm soát và phát hiện sớm những tổn thương nhỏ, những dấu hiệu sớm của bệnh. Với hệ thống công nghệ mới tích hợp các phần mềm giảm liều phóng xạ so với phương pháp truyền thống, cho phép đánh giá và cấp cứu kịp thời các bệnh lý phức tạp về tim mạch.

Giới chuyên môn cho rằng hệ thống máy hiện đại nhất trên thế giới được ứng dụng tại Việt Nam đã tạo ra những đột phá trong chẩn đoán và điều trị. Hình ảnh chụp được hiển thị rõ nét, thời gian chụp nhanh, hạn chế tia X cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Bayer chung tay kiểm soát vec-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam
21/11/2019 548 1k
Mới đây, tại Hội nghị khoa học thường niên năm 2019 về phòng chống bệnh sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng do Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương tổ chức ở Hà Nội, ông Lim Say Piau, Giám đốc Tiếp thị phụ trách mảng kiểm soát véc -tơ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Bayer trình bày về những định hướng, chiến lược, cam kết và giải pháp của Bayer trong cuộc chiến kiểm soát véc-tơ truyền bệnh trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam.
Index Living Mall chính thức trở lại với diện mạo mới
21/11/2019 548 1k
Ngày 20-11, Công ty Cổ phần Nội thất VI (VI Furniture) chính thức khai trương cửa hàng nội thất Index Living Mall đầu tiên tại 101-103-107 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
ABBANK trao tặng 4 phòng học cho học sinh bán trú tỉnh Lai Châu
21/11/2019 548 1k
Ngày 20-11, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tham gia Lễ cắt băng khánh thành và trao tặng 4 phòng học cho các thầy cô giáo và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) với tổng giá trị 500 triệu đồng.
Sinh con muộn, nhiều nguy cơ tiềm ẩn
21/11/2019 548 1k
Xu hướng sinh con muộn khiến các bà mẹ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang bầu và sinh con
Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách

Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách

Phát huy truyền thống, đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thực hiện chương trình "Eximbank đền ơn đáp nghĩa" tại xã Tam Thái, huyện...