Nhịp sống 18/03/2021 11:01

Cha mẹ thời 4.0 yêu con thế nào?

Thời kỳ 4.0 đưa con người trải nghiệm cuộc sống trong “thế giới phẳng”, chúng ta có thể tìm hiểu được mọi thứ ở trên mạng, vậy câu hỏi là: Có điều gì mà máy móc, công nghệ không thể thay thế được hay không?

Cha mẹ thời 4.0 yêu con thế nào? - Ảnh 1.

Câu trả lời là có. Đó là tình yêu thương, chia sẻ giữa người với người; Sự đồng cảm và kết nối năng lượng giữa trái tim với trái tim. Tình yêu thương, sự thấu hiếu và sẻ chia chính là điều mà bố mẹ hiện đại cần phải giáo dục cho những đứa con non nớt của mình. Vì nếu không làm như vậy, đến một ngày các con sẽ trở thành bạn thân với thiết bị điện tử và bộc lộ cảm xúc như những cái máy; Sẽ cần điện thoại, ipad hơn bố mẹ. Liệu người lớn chúng ta cũng có đang như vậy?

Tiến sĩ Gary Chapman - Giám đốc Tập đoàn Tư vấn Hôn nhân và Đời sống Gia đình nổi tiếng thế giới đã nghiên cứu con người có "5 ngôn ngữ yêu thương", một trong số đó là "Thời gian chất lượng". Thời gian chất lượng là khoảng thời gian khi bố mẹ và các con ngồi trò chuyện cùng nhau, chơi với nhau một cách toàn tâm toàn ý nhất. Công việc của bố mẹ chắc chắn rất bận nhưng nếu một ngày dành cho con 15 phút "chất lượng" liệu có quá khó? Thời gian ấy bố mẹ sẽ ngồi lại và lắng nghe con tâm sự, lắng nghe tâm tư tình cảm của cá thể nhỏ bé trong cuộc sống hiện đại, từ đó bố mẹ sẽ thấu hiểu và biết cách dẫn dắt định hướng con đúng đắn. Quan trọng hơn, từ những lần tâm sự đó các con sẽ hiểu được sự vất vả của bố mẹ, niềm tin yêu mà bố mẹ dành cho mình để mang theo những điều ấy làm hành trang động lực phát triển tương lai sau này. Nếu bố mẹ không dành cho con những khoảng thời gian chất lượng ấy, các con sẽ tâm sự cùng "người lạ", tâm sự cùng điện thoại…và đến một ngày bố mẹ nhận ra khoảng cách của mình và các con đã là quá xa.

Cha mẹ thời 4.0 yêu con thế nào? - Ảnh 2.

Chúng ta thường hay bảo nhau: "Nếu muốn sẽ tìm cách, nếu không muốn sẽ tìm lí do". Các bố mẹ thời hiện đại đang muốn con mình trở thành người thế nào trong xã hội ngày nay khi áp dụng những nguyên tắc, phương pháp giáo dục thời "ngày xưa"? Ngày xưa bố mẹ bị bắt học giỏi, bằng bạn bằng bè, sợ hàng xóm nói ra nói vào, sợ họ hàng soi xét, sợ con không có nhiều cơ hội để phát triển… Bố mẹ thời nay mang trên vai "balo sợ hãi" đó để áp vào các con của mình. Xã hội hội nhập, kết nối văn minh toàn cầu đang tôn trọng sự khác biệt, tư duy văn minh đề cao sự sáng tạo, tương lai chắc chắn có rất nhiều cơ hội để lựa chọn cho những đứa trẻ sở hữu trong mình một nhân cách đẹp và thái độ sống tích cực.

Cha mẹ thời 4.0 yêu con thế nào? - Ảnh 3.

Từ một góc nhìn khác: Hình như dạy con thời nay dễ hơn dạy con thời xưa rất nhiều. Điều mà bố mẹ hiện đại cần làm đơn giản chỉ là cho phép con trở thành một "người bạn nhỏ" của mình và coi mình như một "người bạn lớn" của con. Những người bạn thật sự sẽ luôn giúp đỡ nhau, thấu hiểu nhau, quan tâm chia sẻ với nhau cả những điều hữu hình và những giá trị vô hình. Và những người bạn sẽ luôn đồng hành cùng nhau dù sau này các con trưởng thành đi tới những vùng đất mới thì cũng không bao giờ quên một "người bạn lớn" ở quê nhà.

Chương trình "San sẻ yêu thương cùng Mẹ" của công ty cổ phần đào tạo Vietfuture tháng 3 này là một trong chuỗi chương trình đồng hành cùng bố mẹ và các thiếu niên siêu đẳng trên hành trình Thấu hiểu - Yêu thương.

Chi tiết chương trình "San sẻ yêu thương cùng Mẹ": https://vietfuture.vn/

Hotline: 0903.764.904

Phụng Đài

Tin liên quan

Viết bình luận

AIA Việt Nam ra mắt sản phẩm “Bước đến tương lai”
10 giờ trước 548 1k
“Bước đến tương lai” là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư, được thiết kế nhằm giúp khách hàng quản lý hiệu quả và linh hoạt tài chính cá nhân, đồng thời bảo vệ trước các rủi ro về sức khoẻ.
Không còn sốt đất, BĐS Phú Quốc nóng lên vì dòng sản phẩm này
15/4/2021 548 1k
Với chỉ 6% quỹ đất có quyền sở hữu lâu dài ở Phú Quốc, các dự án shophouse thuộc quy hoạch này sẽ nắm giữ tương lai BĐS thành phố đảo trong thập kỷ mới.
Hội Phụ nữ tuyên truyền biên giới đất liền và biển đảo cho hội viên
13/4/2021 548 1k
Hội Phụ nữ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới đất liền và tuyên truyền biển đảo năm 2021 cho hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ của hai đơn vị tại Nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào (xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống năng động cho trẻ nhỏ
13/4/2021 548 1k
Dinh dưỡng không những là yếu tố cần thiết đối với sức khỏe mà còn là vai trò quyết định sự phát triển của trẻ em. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết để trẻ được phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tâm, sinh lý. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì việc vận động hằng ngày cũng mang đến cho trẻ nhỏ sự phát triển trí não và thể chất khỏe mạnh.
Hơn 13.000 người đăng ký Giải Marathon quốc tế TP HCM Techcombank

Hơn 13.000 người đăng ký Giải Marathon quốc tế TP HCM Techcombank

Giải Marathon Quốc tế TP HCM Techcombank mùa thứ 4 do Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phối hợp cùng Liên đoàn Điền Kinh, Trung tâm Xúc tiến Du lịch và Công ty Sự kiện Sunrise Việt Nam...