Nhịp sống
21/09/2023 08:05

BHXH TP HCM quyết liệt triển khai Đề án 06

Trong thời gian tới, BHXH TP HCM triển khai nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả Đề án 06

BHXH TP HCM quyết liệt triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (viết tắt là Đề án 06).

Đạt nhiều kết quả

BHXH TP HCM đã quyết liệt triển khai Đề án 06 và đạt nhiều kết quả. Cụ thể, BHXH TP HCM đã phối hợp Công an TP thực hiện kế hoạch số 922 của UBND TP HCM về triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định dạng và xác thực điện tử trên địa bàn TP. Phối hợp Công an TP hỗ trợ cấp tài khoản VNeID mức độ 2 cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH TP HCM. Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP triển khai thực hiện Đề án 06 như: thực hiện mô hình điểm, thí điểm triển khai các thủ tục hành chính… tại TP HCM. Phối hợp với Sở LĐ-TB-XH TP triển khai thực hiện thủ tục giải quyết trợ cấp thất nghiệp trên cổng dịch vụ công. Phối hợp với Sở Y tế TP hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh để triển khai có hiệu quả việc liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử qua hạ tầng của BHXH Việt Nam. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP bổ sung, chia sẻ định danh cá nhân (ĐDCN)/căn cước công dân (CCCD) của 140.038 em trên tổng số lượng 157.997 em học sinh chưa có ĐDCN/CCCD trong cơ sở dữ liệu do BHXH quản lý trên địa bàn TP. Đến hết ngày 9-7-2023, từ nguồn dữ liệu này, BHXH TP đã cập nhật được thêm ĐDCN/CCCD của gần 100.000 em học sinh…

BHXH TP HCM quyết liệt triển khai Đề án 06 - Ảnh 1.

Viên chức BHXH TP HCM hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID

Công tác triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT tại TP HCM (đến ngày 11-9-2023) như sau: Số lượng CCCD đã được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh bằng CCCD: 7.095.324 thẻ; số lượng cơ sở khám chữa bệnh đã sử dụng CCCD trong khám chữa bệnh: 385/399 cơ sở; số lượng công dân sử dụng CCCD trong khám chữa bệnh: 5.486.279 người; số lượng công dân sử dụng thẻ CCCD khám chữa bệnh tra cứu có thông tin: 4.440.431 người.

Hỗ trợ đăng ký, khai báo, phê duyệt, giải đáp các vướng mắc…. về ứng dụng VssID (BHXH số) cho người dân. Hiện đã có 4.426.869 tài khoản đã đăng ký và sử dụng ứng dụng…

BHXH TP HCM quyết liệt triển khai Đề án 06 - Ảnh 2.

Triển khai nhiều giải pháp

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu cập nhật, bổ sung số ĐDCN/CCCD và xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như kịp tiến độ chung của Đề án 06, BHXH TP đã tiếp tục chỉ đạo, phân rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị, bổ sung điều chỉnh kịp thời các giải pháp thực hiện đối với từng nhóm cụ thể:

Đối với người tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc và người tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện: Đôn đốc đơn vị sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ thu lập mẫu D02-LT, mẫu D03-TS, D05-TS đối với các trường hợp chưa có ĐDCN/CCCD gửi đến cơ quan BHXH, theo phiếu giao nhận hồ sơ 608 thông qua hình thức giao dịch điện tử hoặc dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại cơ quan BHXH. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị, tổ chức dịch vụ thu gửi đến, cập nhật số ĐDCN/CCCD vào cơ sở dữ liệu theo đúng quy định. Đối với người tham gia BHYT học sinh - sinh viên: Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo đề nghị cung cấp số ĐDCN/CCCD của học sinh - sinh viên chưa có số ĐDCN/CCCD cho cơ quan BHXH.

Đối với người tham gia BHYT đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng: Rà soát dữ liệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mã thẻ BHYT của các đối tượng hưởng hằng tháng có ĐDCN/CCCD và đã xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cập nhật vào cơ sở dữ liệu theo đúng quy định.

Đối với người tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi chưa có ĐDCN: Phối hợp với phòng tư pháp quận/huyện để được cung cấp số ĐDCN.

Đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo các quyết định của Sở LĐ-TB-XH như người tâm thần, người lang thang, cơ nhỡ: thực hiện theo kế hoạch số 1878/KH-BCĐ ngày 20-4-2023 của Ban Chỉ đạo Đề án 06 tại TP HCM về việc phối hợp thực hiện thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết lưu trú và cấp căn cước công dân đối với các trường hợp thuộc diện nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn TP.

Phục vụ người dân tốt hơn

Trong nhiều năm qua, BHXH Việt Nam, Thành ủy, UBND TP, đã quan tâm sâu sát, chỉ đạo quyết liệt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành, phấn đấu thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đề cao quan điểm phục vụ nhân dân.

Song song với công tác phát triển các hệ thống phần mềm ứng dụng nghiệp vụ tập trung, hạ tầng thông tin và bảo đảm an toàn thông tin - yếu tố rất quan trọng cũng được BHXH Việt Nam quan tâm đúng mức, cơ sở hạ tầng (máy vi tính, đường truyền, thiết bị bảo mật...) được trang bị đầy đủ, bảo đảm nhu cầu công việc hằng ngày của cán bộ, cũng như là đáp ứng được việc triển khai thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06 tại cơ quan BHXH.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
từ khóa :

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.