Nhịp sống
13/08/2021 16:50

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình trong mùa dịch

Giữa những ngày khốn khó, một phần cơm hay một suất ăn được trao tận tay những người khó khăn như góp phần san sẻ bớt âu lo để họ vững tin vượt qua đại dịch.

Trong suốt hơn hai tháng giãn cách, khắp TP HCM, những bếp ăn tình nguyện như chuỗi quán cơm xã hội Nụ Cười (thuộc quỹ từ thiện Bông Sen) vẫn tiếp tục kiên trì, dốc lòng thổi cơm giúp đỡ cộng đồng khốn khó, để đảm bảo không ai phải chịu đói trong giai đoạn khó khăn này.

"Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa"

Trời còn chưa sáng hẳn, trong gian bếp nhỏ của quán cơm xã hội Nụ Cười 6, cô Trần Thị Huệ (57 tuổi) cùng các đầu bếp đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm. Người thái rau, người bắc cơm, người kho thịt, từng nhiệm vụ như được phân công vô cùng rõ ràng.

Đúng 9 giờ, cả bếp ăn cùng một vài tình nguyện viên chăm chú phân chia thức ăn thành từng khẩu phần nhỏ, cho vào hộp đóng gói kỹ càng. Dẫu việc làm không tay nhưng khung cảnh diễn ra trong căn bếp vẫn rất trật tự, ai nấy đều đeo khẩu trang, bao tay để đảm bảo an toàn mùa dịch. Từ tay họ, những phần cơm miễn phí với đầy đủ thịt, rau, canh sẽ được trao đi, tiếp sức cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP HCM đang gồng mình chống chọi với khó khăn từ đại dịch.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình trong mùa dịch - Ảnh 1.

Các đầu bếp tại quán cơm xã hội Nụ Cười tất bật chuẩn bị những phần cơm thiện nguyện

Cô Trần Thị Huệ, phụ trách hoạt động chung của quán số 6 (thuộc Quỹ từ thiện Bông Sen), cho biết: "Từ lúc dịch bùng phát đến nay, bếp mở cửa liên tục chẳng nghỉ ngày nào. Mỗi buổi, quán cơm Nụ Cười đặt chỉ tiêu nấu được 500 - 600 suất ăn, gửi đến người lao động nghèo tại các khu vực bị bữa giờ tụi chị chuẩn bị là theo chương trình "Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa", Grab hỗ trợ kinh phí, cũng giúp được thêm nhiều người lắm em".

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình trong mùa dịch - Ảnh 2.

Những phần cơm miễn phí làm ấm lòng người nghèo khó tại TP HCM

Ngoài 11.500 bữa ăn miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn mà Grab dành tặng chương trình "Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa", đã có thêm 16.000 bữa ăn được người dùng Grab chung tay ủng hộ chỉ sau 12 ngày phát động chương trình. Từng phần cơm trao đi là thêm sức mạnh giúp mỗi người, dù trong khốn khó, có thể an tâm vượt qua mùa dịch. Nhờ nguồn lực từ doanh nghiệp, dù hoạt động có phần khó khăn trong thời điểm cách ly, những quán cơm xã hội Nụ Cười vẫn cố gắng duy trì, bếp lửa luôn được nhóm lên để người dân nghèo có thể tìm tới mọi lúc và để không ai phải ôm bụng đói qua ngày.

Ấm áp những mảnh tình người

Là thành viên trong đội ngũ tình nguyện tại quán cơm xã hội Nụ Cười, chú Nguyễn Thảo (68 tuổi, quê Nha Trang), kể lại những câu chuyện ấm lòng trong những ngày theo chương trình "Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa" đi phát cơm cho bà con nghèo.

"Bữa chú phát cơm, gặp mấy bà cụ trong hẻm, nhận được cơm họ mừng lắm. Nhiều người bảo "chú ơi từ hôm qua giờ tui chưa có gì trong bụng" đến khi cầm hộp cơm tay họ run run. Thành phố mấy nay khó khăn quá, người với người giúp được nhau thì mình cứ giúp", chú Thảo xúc động tâm sự.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình trong mùa dịch - Ảnh 3.

Từng phần cơm từ chương trình "Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa" được chú Thảo, cô Huệ chuẩn bị kỹ lưỡng

Anh Đức Khoa (34 tuổi, quận Gò Vấp) - một tình nguyện viên của quán cơm Nụ Cười - kể lại, trong một lần đi phát cơm, cả nhóm tình cờ gặp được cụ bà đang ngồi co cụm ở một góc đường Bùi Đình Tuý. Khi được hỏi thăm, bà chia sẻ: "Bà bán vé số dạo ở gần đây, ở trọ có một mình thôi. Hơn hai tháng nay do dịch nên bà không bán được tờ vé số nào. Giờ có ai cho gì thì bà ăn đó." Thấy cụ bà lớn tuổi, hoàn cảnh lại túng thiếu, cả nhóm quyết định tặng bà hẳn 3 hộp cơm. Nhưng bà chỉ cười rồi xin lấy 1 phần vì "để dành cho người khác, sức già chẳng ăn được bao nhiêu".

Ngày TP HCM thắt chặt giãn cách, những phần ăn từ quán cơm Nụ cười được chuyển đến các khu cách ly, khu phong tỏa thông qua đơn vị tình nguyện của phường. Anh Thống Nhất (26 tuổi) - tình nguyện viên của phường Hiệp Bình Chánh cho biết: "Thực ra mình hỗ trợ khử khuẩn chống dịch cho bên y tế nhiều hơn, nhưng mỗi khi có thời gian là liền đi phụ anh em giao phần cơm 0 đồng đến những khu phong toả. Bà con nghèo ở trong đó cực lắm, nên họ cảm kích mỗi khi nhận cơm từ chương trình lắm. Mấy ngày này tuy mệt hơn nhưng giúp bà con không bỏ bữa là lại vui."

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình trong mùa dịch - Ảnh 4.

Anh Khoa cùng cô Huệ lặng lẽ chuẩn bị các phần cơm miễn phí cho người nghèo

Hằng ngày, những phần cơm miễn phí từ chương trình "Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa" vẫn đều đặn được chuyển đến tay người nghèo, người khó khăn trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Sự hỗ trợ của các doanh nghiệp như Grab, của quán cơm Nụ cười và các tình nguyện viên, cũng như sự chung tay đóng góp của toàn thể người dân chính là ngọn lửa lan tỏa tình người ấm áp, là "nguồn nhiên liệu" tiếp thêm sức mạnh để mạnh mẽ vượt qua đại dịch.

P. Q

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)