Sản phẩm
23/05/2024 10:53

Nêm bột ngọt vào thời điểm nào là hợp lí?

Một trong những câu hỏi thường gặp của các bà nội trợ đó là nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào trong quá trình nấu ăn? Cùng nghe GS. Nguyễn Ngọc Sáng - Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa Hải Phòng giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bột ngọt là gia vị an toàn

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng, bột ngọt (mì chính) là một gia vị rất phổ biến và thành phần của bột ngọt không xa lạ với con người. Bột ngọt là mononatri glutamate (hay monosodium glutmate – MSG), trong đó, glutamate (axit glutamic) là một axit amin tồn tại phổ biến ở cơ thể người và hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày. Thành phần glutamate có trong thực phẩm và trong bột ngọt giúp mang đến vị ngon (vị ngọt thịt) cho món ăn mà các nhà khoa học, các đầu bếp trên thế giới hay sử dụng một tên gọi chung là vị "umami".

A group of food on a table  Description automatically generated

Các loại thịt, hải sản, sữa…rất giàu Glutamate – thành phần chính của bột ngọt.

Vị umami do một giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda khám phá vào năm 1908, từ đó dẫn đến phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate. Đến năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên AJI-NO-MOTO chính thức có mặt trên thị trường.

Phương pháp và nguyên liệu sản xuất bột ngọt cũng rất thân thiện với môi trường và con người. Hiện nay, các nguyên liệu nông nghiệp như mía, sắn (khoai mì), ngô (bắp), củ cải đường… được chọn làm nguyên liệu sản xuất bột ngọt ở nhiều quốc gia trên thế giới và bằng phương pháp lên men tự nhiên bằng vi sinh vật, tương tự phương pháp dùng để sản xuất ra sữa chua, phô mai,…

A bowl of coconut flakes with a spoon  Description automatically generated

Bột ngọt đã được nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đánh giá an toàn.

Nhiều năm nay, tính an toàn của gia vị bột ngọt đã được nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đánh giá dựa vào các kết quả nghiên cứu khoa học toàn diện. Cụ thể, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (JECFA); Ủy ban khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF); Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (US FDA); Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản đánh giá bột ngọt là một phụ gia thực phẩm an toàn. Bộ Y tế Việt Nam xếp bột ngọt vào danh mục phụ gia được phép sử dụng tại Việt Nam.

Nên nêm bột ngọt là khi nào là hợp lí?

Nêm bột ngọt vào thời điểm nào là hợp lí?- Ảnh 3.

Có thể nêm bột ngọt vào bất kì thời điểm nào trong quá trình nấu ăn.

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng, về cách nêm nếm bột ngọt, theo các nghiên cứu khoa học, nhiệt độ đun nấu hàng ngày khoảng dưới 270°C, ví dụ món luộc thì nhiệt độ khoảng từ 100 – 130°C, món chiên rán dùng dầu ăn nhiệt độ khoảng 175 - 199°C, món nướng nhiệt độ tối đa không vượt quá 270°C.… và ở nhiệt độ này, bột ngọt không bị biến đổi thành thành phần không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng ta có thể nêm bột ngọt vào bất kì lúc nào cũng được; chúng ta có thể nêm trước, nêm sau hoặc trong quá trình nấu và điều này là tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.

Ngoài ra, GS. Nguyễn Ngọc Sáng còn chia sẻ thêm, bột ngọt là gia vị giúp tăng vị ngon cho món ăn và thành phần của bột ngọt có natri, tuy nhiên lượng natri trong bột ngọt thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Do đó, có thể thấy, bột ngọt có thể giải quyết mấu chốt của việc duy trì chế độ ăn giảm muối thông qua việc mang đến vị mon cho món ăn với lượng muối thấp hơn. Trong nhiều năm qua, nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Malaysia… đã nghiên cứu và thấy được hiệu quả của phương pháp giảm muối (natri) kết hợp sử dụng bột ngọt và đã áp dụng. Ủy ban nghiên cứu chiến lược giảm lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn thuộc Viện Y khoa - Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cũng đánh giá "Bột ngọt có thể giúp giữ nguyên mức độ ngon miệng với những món ăn giảm độ mặn khi kết hợp giảm muối và sử dụng bột ngọt".

Mai Anh
từ khóa : Bột ngọt

Viết bình luận

MM Mega Market góp mặt tại Lễ hội Du lịch biển Nha Trang 2024

MM Mega Market góp mặt tại Lễ hội Du lịch biển Nha Trang 2024

Tiêu dùng 15:57

Từ ngày 13-6 đến 16-6-2024, tiếp nối chuỗi sự kiện trong chương trình Hương vị Hàn Quốc, MM Mega Market Nha Trang kết hợp với K-Food và aT Center mở gian hàng trưng bày sản phẩm Hàn Quốc tại Lễ hội Du lịch biển Nha Trang 2024.

Acecook Việt Nam khai trương quán Phở ăn liền Đệ Nhất tại Hà Nội

Acecook Việt Nam khai trương quán Phở ăn liền Đệ Nhất tại Hà Nội

Sản phẩm 11:49

Công ty Acecook Việt Nam chính thức khai trương quán Phở ăn liền Đệ Nhất tại số 10 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội để người tiêu dùng có thể trải nghiệm văn hóa ăn phở hiện đại như phở “ngon chuẩn quán”.

Ưu đãi chào hè “Mua 1 Tặng 1”- Nước mắm Phú Nhĩ từ cá cơm Phú Quốc

Ưu đãi chào hè “Mua 1 Tặng 1”- Nước mắm Phú Nhĩ từ cá cơm Phú Quốc

Tiêu dùng 15:17

Vào hè, khi tiết trời dần oi bức và học sinh được nghỉ hè, thì bữa cơm gia đình cần chuẩn chỉnh, thơm ngon và thanh mát hơn bao giờ hết. Phú Nhĩ chào hè với chương trình ưu đãi hấp dẫn tại hệ thống siêu thị Emart, gửi đến khách hàng nước mắm truyền thống tinh hoa của đảo ngọc, cho gian bếp thơm nồng, món ngon đậm vị

Nhẹ nhõm khi trả gần hết nợ cho gia đình

Nhẹ nhõm khi trả gần hết nợ cho gia đình

Khuyến mại 17:42

Thư thả, nhẹ nhõm thoát khỏi gánh nặng ngàn cân là cảm nhận chị Nguyễn Thị Hằng (Nghệ An) khi kể về việc việc trúng giải triệu phú 100 triệu đồng và thoát khỏi áp lực nợ nần của gia đình nhờ giải nhiệt cuộc sống với Trà Xanh Không Độ.

Lần đầu tiên 5 hội tại TP HCM hợp tác giao thương

Lần đầu tiên 5 hội tại TP HCM hợp tác giao thương

Thị trường 20:46

(NLĐO)- Ngày 6-6-2024, tại Toà nhà Lê Thành (quận Bình Tân, TP HCM) chương trình Xúc tiến thương mại với chủ đề A.I Kết nối 5 Hội giao thương "Mở rộng - Hợp tác - Phát triển" đã thu hút gần 1.000 người tham dự.

Mua sữa bột của Nutifood để sưu tập bộ quà tặng “siêu tiện lợi”

Mua sữa bột của Nutifood để sưu tập bộ quà tặng “siêu tiện lợi”

Tiêu dùng 11:00

Từ nay đến hết ngày 30-12-2024, khi mua các sản phẩm sữa bột Nutifood GrowPLUS+, NuVi Grow và Värna, người tiêu dùng sẽ được tích điểm để đổi những phần quà hấp dẫn.

Lợi ích tuyệt vời của chất fucoidan từ tảo nâu Okinawa đối với sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của chất fucoidan từ tảo nâu Okinawa đối với sức khỏe

Tiêu dùng 09:16

Hợp chất fucoidan - chất siêu nhờn chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản - có thể hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư.