11/05/2016 10:38

Thần đồng 15 tuổi được kỳ vọng làm thay đổi thế giới

Thần đồng người Anh biết làm toán trung học năm 2 tuổi, theo học đại học danh tiếng nhất New Zealand khi mới 12 tuổi và được đánh giá là người có khả năng thay đổi thế giới.

Tristan Owain Pang được coi là nhà khoa học, toán học hàng đầu, đồng thời cũng là nhà truyền thông nổi tiếng.


Tristan Owain Pang

Tristan Owain Pang

Tristan sinh ngày 18/10/2001 ở West Sussex, Anh. Từ nhỏ, cậu bé đã bộc lộ tài năng vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa.

Cậu biết đọc chữ và làm toán trình độ trung học phổ thông khi mới 2 tuổi. Nhờ tự học, năm 9 tuổi, thần đồng này tham gia kỳ thi môn Toán lấy Chứng chỉ Giáo dục Trung học Quốc tế (IGCSE) và đạt kết quả 97%, lọt vào danh sách những thí sinh có điểm cao nhất, theo NZ Herald.

Lên 11 tuổi, Tristan đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi A-level Cambridge (chương trình dự bị đại học), đồng thời có bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Nhờ đó, cậu bé thiên tài này trở thành một trong những diễn giả trẻ nhất thế giới.

12 tuổi, Tristan Pang bắt đầu theo học Đại học Auckland, trường lớn và danh tiếng nhất New Zealand. Cũng trong năm này, cậu bé người Anh tạo ra phần mềm học Toán trực tuyến Tristan's Learning Hub.


Tristan Pang là sinh viên nhỏ tuổi nhất theo học Toán và Vật lý tại Đại học Auckland

Tristan Pang là sinh viên nhỏ tuổi nhất theo học Toán và Vật lý tại Đại học Auckland

Mặc dù vừa học đại học vừa phải đảm bảo hoàn thành việc học tại trường Trung học Ficino, Tristan vẫn dành thời gian để theo đuổi đam mê diễn thuyết. Lên 13 tuổi, cậu bé phát hành chương trình phát thanh hàng tuần Youth Voices with Tristan Pang. Cậu cũng đồng sáng lập Change Agents NZ, một nhóm chat trên Twitter.

Tristan Pang là sinh viên nhỏ tuổi nhất theo học Toán và Vật lý tại Đại học Auckland. Khi còn học tại Ficico, cậu được bầu làm nam sinh đại diện cho trường.

Tất cả những thành tích Tristan đạt được là kết quả từ quá trình tự học tại nhà. Ngay từ nhỏ, thần đồng đã không ngần ngại mày mò, tìm hiểu mọi lĩnh vực, chủ động tiếp cận tri thức.

Bố của cậu, Thomas Pang, cho biết, con trai ông tỏ ra hứng thú với việc học từ rất sớm. "Tristan bắt đầu giải các câu đố khi mới 1 tuổi. Tôi nghĩ nó giúp cậu bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề", ông nói.

Peter Crompton, Hiệu trưởng trường Mt Eden (nơi Tristan từng theo học), nhận ra tài năng hiếm có của nam sinh ngay khi cậu mới nhập học.

"Tôi từng giảng dạy tại Đại học Oxford, nơi quy tụ những sinh viên thông minh nhất ở Anh, nhưng Tristan hoàn toàn khác biệt. Cậu bé thực sự là một thiên tài", ông cho biết.

Mặc dù nắm giữ trí thông minh và bảng thành tích hiếm ai bì kịp, Tristan rất khiêm tốn. Cậu đến trường, học bài, làm bài tập và vui chơi như bạn bè cùng trang lứa.

Vợ chồng ông Thomas muốn con trải qua thời học sinh bình thường, vì thế phần lớn việc học tập theo chương trình Cambridge của cậu đều tiến hành đến đâu. Tristan cảm thấy hài lòng với cách làm của bố mẹ.

"Cháu thích dành thời gian để chạy xe đạp mỗi chiều, tụ tập với bạn bè vào cuối tuần. Bố mẹ không quản thúc học tập đồng nghĩa việc cháu có thể tham gia lớp học piano bất cứ lúc nào", thần đồng cho biết.

Ngoài tài năng Toán học, Tristan Pang còn hứng thú với mối quan hệ giữa ánh sáng và năng lượng, Vật lý lượng tử, cũng như nguyên lý hoạt động của cơ thể và bộ não con người. Cậu lên kế hoạch trở thành nhà nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực này.


Tristan Pang được tờ National Review của Australia đánh giá là một trong 10 thần đồng có khả năng thay đổi thế giới

Tristan Pang được tờ National Review của Australia đánh giá là một trong 10 thần đồng có khả năng thay đổi thế giới

Ngoài tài năng thiên bẩm, Tristan còn được bạn học và các vị giáo sư nể phục bởi tính cách rộng lượng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ.

Andrew Patterson, giáo sư cố vấn của cậu, cho biết: "Tristan không phải thiên tài không quan tâm đến ai, chỉ biết vùi đầu vào nghiên cứu. Cậu bé sẵn lòng chia sẻ kiến thức, niềm đam mê với người khác bằng cách trực tiếp hay thông qua diễn thuyết, Internet nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ người trẻ".

Nhờ thành tích xuất sắc và đóng góp nổi trội về mặt xã hội, truyền thông, năm 2014, Tristan Pang được tờ National Review của Australia đánh giá là một trong 10 thần đồng có khả năng thay đổi thế giới. Năm 2015, thiên tài nhỏ tuổi này lọt vào danh sách 25 gương mặt trẻ có tầm ảnh hưởng nhất New Zealand.

Theo Nguyễn Sương (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...