19/02/2017 19:15

Kỹ thuật ô tô: Cơ hội khởi nghiệp

Ngày nay không ít gia đình đã đủ sức tậu xe hơi như là phương tiện đi lại chính. Xu thế đó đang ngày một phát triển kéo theo sức nóng ngày càng tăng của ngành kỹ thuật ô tô

Trước đây xe máy được xem là tài sản lớn và quan trọng của nhiều gia đình Việt Nam. Nay kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của người dân càng cao thì ô tô không còn là món hàng xa xỉ. Vì thế, nhân lực làm trong ngành này sẽ có nhiều cơ hội.

Cơ hội việc làm lớn

Các chuyên gia ước tính có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc

ô tô hoàn chỉnh. Để có một chiếc ô tô hoàn chỉnh, đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật phải thực hiện nhiều công đoạn từ chế tạo đến lắp ráp và cần rất nhiều nhân lực. Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp

ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô... Một nhà máy lắp ráp ô tô rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng nhau làm việc. Có thể thấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và trực tiếp tiếp xúc với khoa học kỹ thuật mới trong ngành cơ khí là những cái được của người lao động.

Nhiều người vẫn còn mang nặng “thành kiến” về nghề cơ khí là dầu mỡ, là lấm lem. Thực ra ngày nay, với sự phát triển của công nghệ với nhiều máy móc hiện đại, công việc của người công nhân cơ khí đã được hỗ trợ rất nhiều. Môi trường làm việc cũng ngày càng được bảo đảm.

Làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật. Với những kinh nghiệm thu được về chuyên môn và kỹ năng làm việc, người làm việc trong lĩnh vực này sẽ mau chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn, có cơ hội được gửi đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ những khóa học nâng cao. Làm việc trong một ngành lớn luôn có những ưu thế và cơ hội của nó. Một ngày nào đó, khi đã chín về chuyên môn và kinh nghiệm, người làm việc có thể đem những kiến thức của mình ra ngoài và xây dựng cơ ngơi riêng bằng một garage sửa chữa, bảo trì ô tô. Có thể nói, đây là một ngành rất thích hợp để những người trẻ vun đắp hoài bão của mình.

Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của một trường ĐH ở TP HCM trong giờ thực hành tại xưởng. Ảnh: Như Tiên
Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của một trường ĐH ở TP HCM trong giờ thực hành tại xưởng. Ảnh: Như Tiên

Ai phù hợp?

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM, để làm tốt công việc kỹ thuật này cái cần đầu tiên là sức khỏe. Bạn có thể sẽ phải cầm buloong siết rất nhiều ốc, cầm búa gò các chi tiết đúng vị trí hay chỉ đơn giản là gá đặt các bộ phận kim loại. Đặc thù của nghề phù hợp với nam giới hơn vì vậy mà ít thấy bóng hồng nào trong một phân xưởng cơ khí.

Tiếp theo là bạn phải luôn cẩn thận cho dù công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn có thể là công nhân bảo dưỡng hay làm ở bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sai lầm nhỏ của bạn có thể sẽ làm chất lượng sản phẩm bị giảm sút nghiêm trọng. Nếu bạn là kỹ sư thì sự kỹ càng trong công việc còn quan trọng hơn vì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trong các điểm hỏng hóc của sản phẩm.

Quan trọng nhất là sự đam mê. Để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần có sự yêu thích, đam mê. Nếu lúc nhỏ bạn hay tự mở tung chiếc xe hơi đồ chơi chỉ để xem bên trong nó là gì hay bạn luôn tò mò nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy, rất có thể bạn sẽ là một kỹ sư ôtô giỏi sau này.

Chọn vị trí nào?

Trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, điều quan trọng là hãy chọn đúng vị trí, ngành học và bậc học phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Không nhất thiết phải là một kỹ sư, một sinh viên đại học mới có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Kỹ thuật

ô tô đang là ngành rất “hot” và nhiều trường lớp, cơ sở đào tạo đang mở nhiều chương trình để phục vụ nhân lực cho ngành.

Nếu là một học sinh khá giỏi và đủ sức để thi đậu bậc ĐH ngành cơ khí ô tô, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều kiến thức sâu hơn về một chiếc ôtô từ chế tạo, lắp ráp, nguyên lý hoạt động về cơ khí, hệ thống điện,... Trong chương trình bạn còn được học thêm về những công cụ khác hỗ trợ cho việc nghiên cứu thiết kế hay quản lý những quy trình sản xuất, có thể là những phần mềm đồ họa cơ khí 2D-3D, phần mềm hỗ trợ chế tạo chi tiết máy trên máy CNC, học sử dụng những máy công cụ, thiết bị hay những phương pháp đo đạc kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Mặc dù yêu thích kỹ thuật nhưng bạn không giỏi về tính toán, thiết kế hay làm việc trên bàn giấy, ngược lại bạn thích trực tiếp làm việc với dụng cụ đồ nghề, bạn hãy trở thành những người công nhân trực tiếp làm nên sản phẩm. Hãy theo học một lớp trung cấp nghề cơ khí ô tô hay bậc cao đẳng của một trường đại học. Bạn sẽ được thực hành nhiều hơn là tính toán số liệu trên giấy, tiếp xúc với nhiều hơn là mô hình trên máy tính. Hơn nữa, các trường đại học và các cơ sở giáo dục ngày nay luôn có những chương trình đào tạo liên thông để bạn có được bằng cấp.

Nguyễn Huy

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...