28/07/2017 08:40

Hướng dẫn người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định bằng 60% mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

Ngày 31-7-2015, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã ban hành thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tham gia và đóng BHTN

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải lập và nộp hồ sơ tham gia BHTN của người lao động (NLĐ) cho tổ chức BHXH trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc của NLĐ có hiệu lực.

Trường hợp NLĐ giao kết nhiều HĐLĐ đều thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHTN và đang tham gia BHTN theo HĐLĐ có hiệu lực đầu tiên mà khi chấm dứt hoặc thay đổi HĐLĐ đang tham gia BHTN dẫn đến NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHTN thì NLĐ và NSDLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN của HĐLĐ kế tiếp có trách nhiệm tham gia BHTN theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trước ngày 1-1-2015, NSDLĐ đã giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng với NLĐ và đang thực hiện HĐLĐ này, tính đến ngày 1-1-2015 thời hạn HĐLĐ nêu trên còn ít nhất 3 tháng trở lên thì NSDLĐ phải tham gia BHTN cho NLĐ kể từ ngày 1-1-2015 trở đi.

NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định mà mức tiền lương tháng của NLĐ cao hơn 20 tháng lương tối thiểu vùng thì NSDLĐ và NLĐ phải đóng BHTN theo mức tiền lương bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1-2015 trở đi.

Hướng dẫn người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động được tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp tại ngày hội việc làm ở TP HCM

Hỗ trợ, tư vấn và giới thiệu việc làm

NLĐ ghi đầy đủ các thông tin cá nhân, nhu cầu tư vấn, nhu cầu giới thiệu việc làm vào phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH và nộp trực tiếp cho trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trung tâm DVVL có trách nhiệm tiếp nhận phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm và căn cứ vào nhu cầu, khả năng của NLĐ, nhu cầu tuyển lao động của NSDLĐ để kết nối việc làm phù hợp với NLĐ. Trung tâm DVVL gửi cho NLĐ phiếu giới thiệu việc làm theo mẫu số 2 ban hành kèm theo thông tư để NLĐ tham gia dự tuyển lao động. Trung tâm DVVL có trách nhiệm theo dõi kết quả dự tuyển lao động để kịp thời hỗ trợ NLĐ.

NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) được xác định là từ chối nhận việc làm mà không có lý do chính đáng khi thuộc một trong các trường hợp sau: NLĐ được trung tâm DVVL giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo mà NLĐ đã ghi theo mẫu số 1 nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động; NLĐ được trung tâm DVVL giới thiệu việc làm mà NLĐ đó đã từng làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động; NLĐ đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm DVVL nơi đang hưởng TCTN và có thông báo trúng tuyển của NSDLĐ nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển, trừ trường hợp việc làm đó không đúng như thông báo tuyển lao động của NSDLĐ.

Trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN nếu NLĐ không có nhu cầu hưởng TCTN thì NLĐ phải trực tiếp nộp đề nghị không hưởng TCTN theo mẫu số 8 ban hành kèm theo thông tư cho trung tâm DVVL nơi NLĐ đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN. Trung tâm DVVL có trách nhiệm gửi lại hồ sơ đề nghị hưởng TCTN cho NLĐ vào ngày trả kết quả theo phiếu hẹn trả kết quả.

Mức hưởng TCTN hằng tháng của NLĐ được xác định bằng 60% mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp. Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, NLĐ có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức hưởng TCTN là bình quân tiền lương của 6 tháng đóng BHTN trước khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Mức hưởng TCTN hằng tháng của NLĐ tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ.

Tính theo tháng dương lịch

Tháng hưởng TCTN được tính theo tháng dương lịch. Mỗi tháng hưởng TCTN được tính từ ngày NLĐ bắt đầu hưởng TCTN theo quy định tại khoản 3, điều 50 Luật Việc làm đến ngày đó của tháng sau trừ 1 ngày.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: Trung tâm DVVL TP HCM - số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Điện thoại: (028) 3514 7187 - 3514 7007.

Bài và ảnh: NGUYÊN KHÔI

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...