Du lịch 07/12/2018 06:27

Về Hải Dương tìm bảo vật quốc gia

Đôi khi thấy lòng mình chùng xuống, người ta muốn tìm nơi thanh vắng để lắng lại những cảm xúc, thế là một mình một "ngựa", lên chiếc xe máy về chùa Giám

Đường từ Hà Nội đi chùa Giám (xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) gần 60 km, chạy môtô khoảng 1 giờ 30 phút.

Ghi dấu danh y Tuệ Tĩnh

Chùa Giám - tên chữ là Nghiêm Quang Tự - là nơi thờ, tưởng niệm vị thánh thuốc nam - đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh. Đi qua vườn cây xanh, tiếp tục qua hồ nước hình chữ nhật trồng hoa súng màu cánh sen rồi vào sân tiền đường rộng lát gạch vuông màu đỏ, những gian nhà khách thoáng mát với các cánh cửa gỗ chạm khắc hình nổi từng ô rất kỳ công, người ta bỗng thấy lòng nhẹ nhàng biết bao nhiêu. Bỏ qua một bên cảm giác mệt mỏi, khách đến chùa Giám thấy những thứ bực dọc, bệnh tật trong người như tiêu tan, tâm tĩnh trở lại.

Theo các tài liệu sử học, Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, pháp hiệu Tuệ Tĩnh, biệt hiệu là Hồng Nghĩa. Ông sinh vào khoảng năm 1330, mồ côi cha mẹ từ khi 6 tuổi nên được sư chùa Hải Triều (tức chùa Giám hiện nay) nuôi ăn học.

Về Hải Dương tìm bảo vật quốc gia - Ảnh 1.

Chùa Giám

Vốn thông minh, hiếu học, năm 22 tuổi, ông thi đỗ thái học sinh (tiến sĩ) nhưng không ra làm quan mà đi tu, tập trung thời gian và kiến thức vào sự nghiệp nghiên cứu y học. Khi tu tại chùa Giám, Tuệ Tĩnh đã lấy khu vườn làm cơ sở trồng cây thuốc cho đến lúc bị đem đi cống nạp cho nhà Minh năm 55 tuổi...

Không chỉ lưu giữ, ghi dấu công lao của danh y Tuệ Tĩnh và công đức của những người tạo dựng, chùa Giám còn hấp dẫn du khách bởi tòa tháp Cửu phẩm liên hoa sơn son thếp vàng. Tòa tháp này được công nhận là Bảo vật quốc gia từ năm 2016.

Tòa bảo tháp Cửu phẩm liên hoa làm bằng gỗ hình lục giác màu cánh sen có 9 tầng, mỗi tầng là 54 cánh sen nổi, khắc những họa tiết sinh động. Mỗi tầng còn có 18 pho tượng Phật, trong đó tượng Phật A Di Đà ngồi thiền ở giữa, 2 tượng Phật Quan Âm đứng hai bên. Tầng trên cùng là một pho tượng Phật A Di Đà lớn chạm trần nhà và được giữ cố định, mang ý nghĩa cho sự tĩnh lặng.

Ngắm đảo cò Chi Lăng Nam

Nếu đã dành một ngày cho Hải Dương thì bạn cũng đừng nên bỏ qua đảo cò Chi Lăng Nam với hàng vạn chú cò, vạc, chim nước của vùng quê thanh bình ở huyện Thanh Miện.

Người dân Chi Lăng Nam kể vào đầu thế kỷ XV, những trận đại hồng thủy đã làm dải đê lớn ven sông Hồng vỡ 3 lần, tạo thành hòn đảo nổi giữa hồ. Đất lành thì chim đậu, từng đàn chim từ khắp nơi tụ về đây cư trú.

Về Hải Dương tìm bảo vật quốc gia - Ảnh 2.

Tòa bảo tháp Cửu phẩm liên hoa

Ước tính, hiện đảo cò Chi Lăng Nam có tới 12.000 con cò gồm nhiều giống khác nhau, hơn 5.000 con vạc cùng các loài diệc xám, chim trả, bói cá, bồng chanh, cuốc, cú mèo... Cứ đến mùa gió heo may, khoảng tháng 9 - 10 âm lịch, các loài cò, vạc và chim nước lại bay về quần tụ ở đây đến tận tháng 4 năm sau. Vào những ngày đất trời lập đông là thời điểm tập trung số lượng chim lớn nhất trong năm.

Phải trải qua khoảnh khắc ngồi trên chiếc thuyền nhỏ trong buổi tà dương, khi những tia nắng cuối ngày rơi trên mặt hồ, từng đàn cò nối nhau bay về tổ, cất tiếng kêu rộn rã cả một vùng, mới thấy cuộc sống này đáng yêu đến thế nào. Lúc đó, bạn chỉ ước thời gian ngừng trôi để thả mình vào gió, vào mây và tạm quên tất cả lo toan thường nhật. Và, bạn ước gì mình có thể nắm thật chặt những giây phút này, tận hưởng sự bình yên tối đa. 

Quay bảo tháp phải tùy duyên

Theo quan niệm của Phật giáo, cứ quay một vòng tháp Cửu phẩm liên hoa thì lời trì tụng sẽ được nhân lên thành nhiều lần để người niệm mau đạt tới chánh quả. Khách đến chùa, vì thế, ai cũng muốn quay bảo tháp nhưng có quay được hay không còn là tùy duyên.

Bài và ảnh: Dung Nhi

Tin liên quan

Viết bình luận

Ba lô khổng lồ - hành trang du lịch kỳ lạ cho người mê du lịch
8 giờ trước 548 1k
Tín đồ yêu xê dịch Nhật Bản đang ưa chuộng những chiếc ba lô khổng lồ che kín cơ thể khi đeo trên lưng. Hành trang du lịch kỳ lạ này liệu có trở thành xu hướng năm 2019?
"Thủ đô hoa anh đào của thế giới" rực rỡ khi vào mùa
16/2/2019 548 1k
Sở hữu hơn 350.000 cây hoa anh đào, vào mùa xuân, cả thành phố Macon, Mỹ, rực trời màu trắng hồng. Không phải ngẫu nhiên người ta gọi nơi đây là "thủ đô hoa anh đào của thế giới".
DU LỊCH MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN TĂNG TỐC (*): Ba quốc gia, một điểm đến
16/2/2019 548 1k
"Ba quốc gia, một điểm đến" là tên gọi của một giải pháp kết nối du lịch gắn liền 3 nước gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, ra đời vào tháng 9-2009 tại TP HCM từ sự khởi xướng của Tổng cục Du lịch Việt Nam
Bánh mướt - đặc sản ít người biết khi đến Nghệ An
15/2/2019 548 1k
Bên cạnh những món chế biến từ lươn vốn đã nổi tiếng, bánh mướt là một đặc sản khác ở Nghệ An.
Hàng triệu khách tới New Zealand chỉ để thăm một cái... toilet

Hàng triệu khách tới New Zealand chỉ để thăm một cái... toilet

Nhiều năm nay, hàng triệu du khách đã đến thị trấn hẻo lánh Kawakawa nằm trên đảo Bắc của New Zealand chỉ để thăm một nhà vệ sinh công cộng.