Du lịch 16/11/2018 06:49

Khoai mì quết mỡ hành, thời nay khó kiếm

Cái món khoai mì quết mỡ hành, có người nghe qua tên gọi đã lắc đầu "ngán lắm", "không có gì đặc sắc". Hồi nhỏ, tôi cũng vậy thôi. Nhất là mấy hôm trời mưa dầm, mẹ không đi chợ được, sẵn có rổ cá lòng tong bác Hai gần nhà bán rẻ, mẹ thường làm món khoai mì quết mỡ hành cho tụi tôi ăn trừ cơm.

Cá mua về, mẹ um lạt với chút đường, tiêu, nước mắm và hành cho thơm. Rồi mẹ biểu tôi chạy ra sau hè nhổ hết mấy bụi khoai mì sắp ngã dúi vì mưa. Tôi hì hục nhổ rồi lựa mấy củ to mang vào cho mẹ lột vỏ, rửa sạch và ngâm muối. Ngâm hơn 1 giờ, mẹ vớt khoai ra rồi mang đi hấp.

Khoai mì quết mỡ hành, thời nay khó kiếm - Ảnh 1.

Vừa hấp khoai, mẹ vừa tranh thủ thắng mỡ heo, thứ mỡ trắng phếu, thơm lừng khi chín. Thắng xong, mẹ cẩn thận múc một ít vào hũ sành để dành kho cá, còn lại cho thật nhiều hành lá xắt nhuyễn vào chảo mỡ đang sôi. Trời vẫn mưa rỉ rả, chúng tôi tranh thủ hít hà mùi mỡ heo quyện với hành thơm nức mũi, càng hít bao tử càng cồn cào! Thằng Út chịu không nổi, nhón tay bốc miếng tóp mỡ cho vào miệng. Vừa cắn nó vừa xuýt xoa vì nóng quá!

Mỡ hành vừa xong thì khoai cũng chín. Tôi được giao nhiệm vụ gắp khoai ra rổ rồi cho vào cối giã cho tơi để mẹ trộn với mỡ hành. Trong khi mẹ giã chén nước mắm chua ngọt thật đậm đà thì tôi mang rổ rau hái vội sau vườn nào sao nhái, lá lốt, dấp cá,... bày lên bàn ăn.

Khoai mì quết mỡ hành cuốn bánh tráng và rau sống, thêm vài con cá lòng tong, chấm nước mắm chua ngọt thật ngon không gì sánh bằng. Vị béo bùi của khoai và mỡ hòa với mùi rau thơm lừng như vị thuốc quý ấm lòng ngày mưa. Nháy mắt, tô khoai to đùng hết nhẵn, thằng Út vẫn thòm thèm, dùng ngón tay quệt một vòng quanh tô, ăn mót chỗ khoai còn sót lại.

Nhắc đến món khoai mì quết mỡ hành, ký ức tuổi thơ lại tràn về. Bao thăng trầm đi qua, vườn sau nhà mẹ giờ trống lốc. Mấy hôm nay trời mưa, chợt thèm khoai quết, tôi xách xe chạy đi mấy cái chợ gần nhà mà tìm đỏ mắt không nơi nào bán củ khoai mì bột để quết mỡ heo cho tơi cả. Quay về nhà mà lòng buồn quay quắt!

Thu Hồng
từ khóa :

Viết bình luận

Tuần lễ dạ tiệc siêu chất tại Premier Village Danang Resort
12/12/2018 548 1k
Một chuyến du hành "Vòng quanh thế giới" với tuần lễ dạ tiệc vừa được "Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới dành cho gia đình" Premier Village Danang Resort đặc biệt thiết kế cho những du khách muốn có kỳ nghỉ Giáng sinh - Năm mới ấn tượng bên biển Đà Nẵng.
Chưa hết “sốt”, cầu Vàng tiếp tục được CNN vinh danh
11/12/2018 548 1k
Hãng tin CNN vừa công bố 124 bức ảnh du lịch ấn tượng nhất về con người và các hoạt động du lịch của năm 2018. Cầu Vàng tại Sun World Bà Nà Hills (Đà Nẵng) là địa điểm duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách này.
Tô mì 60.000 đồng: muốn ăn phải đợi một tiếng
11/12/2018 548 1k
Bà chủ quán không chế biến món ăn cho từng người mà theo từng đợt khiến thực khách phải đợi rất lâu mới thưởng thức được một tô mì
Phú Quốc vào mùa khách Tây… thất thủ
10/12/2018 548 1k
Chuẩn bị nhiều chương trình đặc sắc đón khách Tây nhưng các công ty lữ hành ở Phú Quốc (Kiên Giang) lại đang "đói khách" ngay mùa Noel và Tết Dương lịch. Đó lại là cơ hội giá rẻ cho "khách ta"?
Đường xe trượt ống 3 vòng xoáy đầu tiên tại Việt Nam, bạn đã thử chưa?

Đường xe trượt ống 3 vòng xoáy đầu tiên tại Việt Nam, bạn đã thử chưa?

Cơn sốt Cầu Vàng chưa kịp lắng, Bà Nà Hills lại tiếp tục trình làng siêu phẩm: đường xe trượt ống 3 vòng xoáy đầu tiên tại Việt Nam. Chiêu mới đầy hấp lực này khiến các tín đồ phiêu lưu và tốc...