Du lịch 16/07/2019 11:12

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn

Ẩm thực của Lý Sơn (Quảng Ngãi) được nhiều du khách đánh giá là độc đáo với các món như cua huỳnh đế, cá tà ma, ốc vú nàng.

Cá tà ma

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 1.

Tên gọi của loài cá này xuất phát từ đặc tính khôn lanh, khó đánh bắt. Thịt cá có độ dai và ngọt sau khi chế biến. Phần lườn có vị béo. Mùa hè, người dân nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Mùa đông, cá thường được nướng, vừa thổi vừa ăn, hoặc tách riêng phần thịt cá để ra đĩa nước mắm nguyên chất rồi thưởng thức.

Ốc vú nàng

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 2.

Đặc sản biển Lý Sơn nổi tiếng với nhiều loại ốc như ốc xà cừ, ốc tượng, ốc vú nàng... Người dân ở đảo không chế biến cầu kỳ để giữ hương vị tươi ngon tự nhiên. Ốc vú nàng là một trong những loại được du khách yêu thích nhất, vì có thể chế biến nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi đều ngon. Thịt ốc dai ngọt, giòn sần sật, vừa béo ngậy, vừa đậm đà, ăn kèm rau răm. Ảnh: Khánh Hoà.

Cua huỳnh đế

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 3.

Phần lớn cua huỳnh đế được hấp với sả, khi chín vỏ đỏ rực, nóng hổi và thơm. Chấm với muối tiêu ớt xanh và mù tạt là cách tận hưởng thịt cua. Bạn có thể tìm món ăn tại quán chị Tý trên đảo. Ảnh: @wecheckinvn.

Cháo nhum

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 4.

Nhum biển (còn gọi là cầu gai, nhím biển) có phần gạch bên trong màu vàng, chuyên được dùng để nấu cháo. Món cháo nhum biển có hương vị vừa ngọt vừa mặn. Đây được xem như là đặc sản "phải thử" khi đến Lý Sơn.

Cháo tôm hùm

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 5.

Những con tôm lớn, nhiều thịt, chắc và ngọt thường được chế biến thành nhiều món như hấp, nướng hay rim, nấu canh chua. Trong đó, cháo tôm hùm mang lại cho thực khách trải nghiệm khác về vị ngọt của hải sản và dễ ăn. Bạn sẽ cảm nhận được mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai, ngọt đậm đà. Ảnh: Tuyết Minh.

Gỏi tỏi

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 6.

Món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng mang nét đặc trưng cho ẩm thực đảo Lý Sơn. Để làm gỏi, thân tỏi được cắt thành từng khúc, ngâm nước rồi luộc chín, để nguội cho bớt mùi nồng. Sau đó tỏi sẽ trộn cùng rau thơm và các loại gia vị, ăn kèm với bánh tráng nướng. Ảnh: Lý Sơn.

Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh 7.

Các đặc sản khác ở Lý Sơn còn có hàu son đu đủ, mắm cá giò nhí, chả cá, rượu vú (hải sâm)... Một số loại hải sản tươi bạn có thể mua trực tiếp tại chợ rồi nhờ người dân chế biến. Ảnh: Tâm Linh.

Theo Di Vỹ (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Du lịch kiểu cũ sẽ không bao giờ trở lại"
4 giờ trước 548 1k
Ông Jacques Attali - chủ tịch Positive Planet, cựu cố vấn của Tổng thống Pháp Francois Mitterrand - cho rằng du lịch kiểu cũ sẽ không quay trở lại ngay cả khi đại dịch qua đi
Khác biệt trong cách thưởng thức trứng vịt lộn ở ba miền
13/6/2021 548 1k
Người Hà Nội thường ăn trứng vịt lộn luộc vào buổi sáng, trong khi ở các tỉnh thành miền Nam, trứng vịt lộn được biến tấu thần món nướng, xào me ăn vào xế chiều
"Xuyên không" về quá khứ tại Phú Quốc
13/6/2021 548 1k
Thực cảnh "Tinh hoa Việt Nam" nằm tại bắc đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) cho phép du khách trải nghiệm văn hoá của người Việt xưa, xem show diễn đạt kỷ lục.
Cáp treo Fansipan và khát vọng chinh phục của những người trẻ
8/6/2021 548 1k
Hành trình xây dựng tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là quá gian khổ. Vậy mà họ - những công nhân, kỹ sư Sun Group còn rất trẻ - đã khiến cả chuyên gia Doppelmayr hàng đầu thế giới cũng phải thay đổi cách nhìn về người Việt.
Khám phá 10 bức tượng ngoạn mục trên thế giới

Khám phá 10 bức tượng ngoạn mục trên thế giới

Trên khắp thế giới có hàng nghìn bức tượng điêu khắc, trong đó, một số tác phẩm nổi tiếng hơn cả, gây ấn tượng với sự sáng tạo độc lạ và kích thước khổng lồ