Với làn nước trong xanh cùng bờ cát trắng, Lý Sơn (Quảng Ngãi) tựa hòn đảo thần tiên giấu mình trong nét hoang sơ giữa bao la đất trời. Là vết tích còn lại của một núi lửa được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, hòn đảo sở hữu muôn vàn điểm check-in độc và lạ, thu hút giới trẻ đến khám phá.
Từ cuối tháng 4 đến tháng 9, Lý Sơn bước vào mùa du lịch. Thời gian này, thời tiết tương đối ổn định và thích hợp cho hành trình khám phá hòn đảo. Vậy, nếu có 2 ngày ở đây, bạn nên đi những đâu?
Nét đẹp hoang sơ với làn nước trong xanh cùng bờ cát trắng thu hút giới trẻ mê xê dịch đến khám phá. Ảnh: N.haianh2497, Madibu.27.
|
Khám phá đảo 'vương quốc tỏi'
Ngày đầu tiên: Để đến Lý Sơn, bạn phải đi tàu từ cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi). Chuyến sớm nhất khởi hành từ 7h30 và chuyến muộn nhất vào 15h30. Trong chưa đầy một tiếng, bạn đã có thể nhìn thấy cầu cảng của vương quốc tỏi thấp thoáng từ xa.
Lý Sơn gồm 2 đảo, đảo Lớn và đảo Bé. Khác với nhiều điểm du lịch biển khác, du khách khó thể tìm thấy bãi tắm ở đảo Lớn do đảo có nhiều bãi đá đen và dưới nước có san hô. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để thăm những điểm đến khác.
Đảo lớn có nhiều điểm đến khiến du khách mất cả ngày để khám phá. Ảnh: Hữu Nhân, Giang Trịnh, _iamxiu_275, _bo0ng_bong. |
|
Cách cầu cảng không xa là cổng Tò Vò, cao 2,5 m và được hình thành từ nham thạch núi lửa. Đây là một trong những điểm check-in nổi tiếng nhất trên đảo. Nhiều người nói rằng đến Lý Sơn nhưng chưa đến nơi này nghĩa là chưa biết Lý Sơn.
Một địa điểm khác cũng nổi tiếng không kém là hang Câu. Tựa vùng bình yên cách biệt với thế giới bên ngoài bằng vách núi cao sừng sững, bạn có thể chụp những bức ảnh "so deep" ở bất cứ góc nào.
Lòng hang cao, thoáng và rộng. Du khách có thể đến đây cắm trại. Biển ở hang Câu nông và ấm. Nếu có kính bơi và muốn khám phá những gì dưới mặt nước, bạn có thể ngỡ ngàng với thế giới đầy rong rêu, san hô và những chú cá nhiều màu sắc.
Mỗi thời khắc trong ngày, Lý Sơn lại đẹp theo một kiểu khác nhau. Ngoài khám phá các điểm đến, du khách cũng có thể tận hưởng khung cảnh yên bình của hòn đảo. Ảnh: Giang Trịnh, Đỗ Thiện. |
|
Một số điểm đến khác phải kể đến là núi Thới Lới (ngọn núi cao nhất trên đảo với cột cờ Tổ quốc cao hơn 20 m được xây trên vách đá trông ra biển, hướng về quần đảo Hoàng Sa), chùa Hang (ngôi chùa 400 năm tuổi với nhiều ngóc ngách kỳ thú tọa lạc tại vị trí nên thơ và hùng vĩ, nép bên vách đá nhìn thẳng ra biển), núi Giếng Tiên (có bức tượng Quan Thế Âm cao 27 m và điện thờ cổ) và Đỉnh Liêm Tự.
Nếu quan tâm đến lịch sử, du khách không thể bỏ qua nhà trưng bày Hải Đội Hoàng Sa với hàng trăm tư liệu, hình ảnh và hiện vật liên quan đến đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa và nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Đảo Bé đẹp tựa Maldives
Ngày thứ 2, bạn hãy dành thời gian để đến đảo Bé. Thông thường, tàu sẽ đưa du khách đi vào buổi sáng và đón vào buổi trưa.
Khác với đảo Lớn, đảo Bé có những bãi biển đẹp với bờ cát trắng mịn. Nếu đến vào ngày biển lặng sóng, bạn có thể tận hưởng bãi tắm đẹp nhất ở đây. Ngoài tắm biển, du khách có thể thuê xe điện chở đi một vòng quanh đảo, check-in trên cây cầu 5.000 hay đi ngắm san hô.
Không còi xe hay khói bụi, đảo Bé hoang sơ tựa và đẹp tựa thiên đường sẽ làm hài lòng mọi tâm hồn yêu xê dịch. Ảnh: Uyenhyuk, Ptrang2805, __py.min__. |
|
Chi phí đi ngắm san hô là 120.000 đồng/người. Sau khi đồng ý, người dân trên đảo sẽ đưa bạn ra giữa biển bằng thuyền thúng. Họ cũng sẽ là những người hướng dẫn và bảo vệ bạn trong suốt hành trình khám phá thế giới dưới đáy nước.
Các rạn san hô đầy màu sắc có thể khiến du khách mải mê và quên hết mọi thứ xung quanh. Song, bạn hãy nhớ căn đúng thời gian để về kịp chuyến tàu của mình.
Người dân trên đảo rất thân thiện. Bạn có thể xin hoặc nhờ họ bất cứ thứ gì ngoài nước. Dù có máy lọc, nước ngọt trên đảo vẫn khan hiếm và phải đưa từ đảo Lớn sang. Sau khi tắm biển hoặc ngắm san hô và muốn tráng người, bạn phải trả 20.000 đồng cho mỗi thùng nước tắm.
Vào những ngày sóng lớn, một số bãi tắm và khu ngắm san hô sẽ cấm du khách để đảm bảo an toàn. Ảnh: Đỗ Thiện. |
|
Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể đến thăm một số địa điểm tại tỉnh Quảng Ngãi như chùa Thiên Ấn (một ngôi chùa cổ tọa lạc trên đỉnh núi nhìn xuống sông Trà Khúc) với khu mộ Huỳnh Thúc Kháng và thác trắng Minh Long (ngọn thác nằm giữa vùng núi rừng xanh mát và hoang sơ).
Ngoài ra, Hội An (Quảng Nam) và Đà Nẵng cũng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm lý thú.
Ăn gì ở Lý Sơn?
Gỏi tỏi và gỏi rong biển là hai đặc sản nổi danh nhất định phải thử ở Lý Sơn. Rong biển ở đây không nhũn và tanh, ngược lại là thơm với giòn giòn. Trong khi đó, gỏi tỏi có mùi thơm nồng đặc biệt. Khi nhấm nháp, bạn có thể cảm thấy cay cay nhưng khi nuốt xuống bụng sẽ cảm thấy ấm ấm vị tỏi.
Về hải sản, người Lý Sơn không cầu kỳ trong cách chế biến như những nơi khác. Món ăn chủ yếu là hấp, nướng và nấu cháo. Một số hải sản như cá và ngao có thể nấu canh hoặc kho.
Gỏi tỏi và gỏi rong biển là 2 món du khách không nên bỏ qua khi đến Lý Sơn. Ảnh: Thuypham.392, Kim Ngân. |
|
Một số hải sản nổi bật ở Lý Sơn phải kể đến là tôm hùm. Tôm hùm ở Lý Sơn chắc thịt và thơm. Ai có nghề ăn cua, ghẹ, chắc chắn có thể kéo ra những đoạn thịt điệu nghệ như mấy video dạy ăn cua Alaska. Tôm không to nhưng rất đáng để thử. Khác với nhiều nơi, tôm hùm ở đây có cách chế biến chủ yếu là hấp.
Nếu thích hải sản cỡ lớn, bạn có thể gọi cua đỏ. Tuy nhiên, bạn phải biết vỏ của loài cua này rất cứng. Ăn rất mất công. Khi đồ ra bàn, bạn cũng nên ăn khi còn nóng vì khi để nguội, món này rất tanh.
Cua đá cứng, rẻ và nhỏ hơn cua đỏ nhưng thịt thơm hơn. Lưu ý, cả cua đỏ và cua đá không nên ăn sau cua huỳnh đế, hải sản nổi danh nhất trên đảo.
Một số thực khách nhận xét thịt loài cua này thơm nhất trong các loại cua họ từng ăn, rất xứng đáng với danh xưng vua của các loài cua. Vỏ cua huỳnh đế mềm và dễ xử lý. Tùy theo kích cỡ và thời điểm trong năm, giá cua huỳnh đế sẽ khác nhau.
Hải sản ở Lý Sơn được chế biến tương đối đơn giản, không cầu kỳ và thêm nhiều nguyên liệu. Ảnh: Alexa_ha_99, Kim Ngân. |
|
Ốc cừ, hay còn gọi là ốc mặt trăng, cũng là loại hải sản lạ trên đảo. Ốc có thể hấp hoặc nướng tùy theo sở thích của thực khách. Tuy nhiên, khi ăn, bạn nhớ phải bỏ hết ruột để không bị đắng. Hai món ốc khác là ốc nhảy và ốc vú nàng cũng khá thơm ngon, bạn đừng nên bỏ lỡ.
Cá tà ma có hình như cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân trên đảo, sở dĩ cá có tên này do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh, khó đánh bắt.
Thịt cá tà ma dai, chắc, ngọt và có vị thơm lạ. Một số cách chế biến loài cá này phải kể đến là nấu canh hẹ, canh chua, lẩu, cháo và nướng.
Ghẹ ở Lý Sơn không được đánh giá cao bởi đây không phải là đất ghẹ. Dù chế biến từ những con ghẹ còn sống, thịt ghẹ thường không thơm và bị óp hơn bình thường. Tuy nhiên, để phục vụ các thực khách, loại hải sản này vẫn xuất hiện trong một số nhà hàng.
Trong khi đó, nếu nhắc đến những thứ đồ giải khát trên đảo, bạn đừng ngại thử món xu xoa để đánh tan cái nóng của mùa hè hay dưa hấu ngọt lành của vùng đất đầy nắng và gió này.