Du lịch 21/12/2016 17:45

Xả chất thải từ trên trời xuống đất, hãng hàng không bị phạt

(NLĐO) – Toà án Xanh Quốc gia Ấn Độ (NGT) hôm 20-12 công bố mức phạt 50.000 rupee (730 USD) đối với hãng hàng không nào để máy bay xả chất thải xuống đất trong khi bay.

NGT đã chỉ đạo Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ (DGCA) ban hành thông tư hướng dẫn các hãng hàng không nội địa và quốc tế tuân thủ nghiêm quy định. Nếu hãng nào để máy bay của mình xả chất thải xuống đất khi đang bay, hãng đó phải nộp phạt khoản tiền đền bù môi trường 50.000 rupee (730 USD).

Trường hợp máy bay hạ cánh và bị kiểm tra đột xuất mà bồn chứa chất thải trống rỗng thì hãng hàng không quản lý máy bay đó cũng sẽ bị phạt.

Số tiền thu được sẽ được dùng cho mục đích bảo vệ môi trường. NGT cũng yêu cầu DGCA thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận khiếu nại.


Ấn Độ sẽ phạt hãng hàng không nào để máy bay xả chất thải xuống đất khi đang bay. Ảnh: REUTERS

Ấn Độ sẽ phạt hãng hàng không nào để máy bay xả chất thải xuống đất khi đang bay. Ảnh: REUTERS

Chánh án Swatanter Kumar cuả NGT cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của sĩ quan quân đội về hưu Satwant Singh Dahiya, trong đó nói rằng một chuyến bay đã xả chất thải xuống sân thượng ngôi nhà của ông gần sân bay ở thủ đô New Delhi.

“Trong hơn một tuần nay, các bức tường và sân thượng nhà chúng tôi dính đầy phân người rớt xuống từ máy bay vào ban đêm. Lần cuối cùng xảy ra tình trạng này là vào đầu tháng 10. Chúng tôi đã phải chi 50.000 rupee để sơn lại nhà” – ông Dahiya phàn nàn.

NGT sau đó yêu cầu Uỷ ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương (CPCB) cử một kỹ sư môi trường tới kiểm tra ngôi nhà của ông Dahiya. Kết luận của CPCB cho thấy đúng là nhà ông Dahiya bị dội phân người nhưng không rõ nguồn gốc từ đâu.

NGT trước đó đã phạt hai Bộ Môi trường và Hàng không Dân dụng số tiền 5.000 rupee vì không nộp báo cáo kiểm tra liên quan đến khiếu nại của ông Dahiya.

Thông thường, chất thải trong bồn chứa trên máy bay được nhân viên dưới mặt đất xử lý khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, có những trường hợp bồn chứa này bị rò rỉ lúc máy bay vẫn còn trên không trung.

P.Nghĩa (Theo NDTV)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hạnh phúc nảy mầm nơi đỉnh trời Fansipan
20/8/2019 548 1k
Ở Fansipan, có những mối tình, những hạnh phúc thật kỳ lạ...
Cung điện nổi tiếng xứ Hàn trong ảnh check-in của hot girl, sao Việt
19/8/2019 548 1k
Mới đây, Jack và K-ICM khoe ảnh check-in tại cung điện Gyeongbokgung (Hàn Quốc). Địa điểm này cũng là chốn "sống ảo" được nhiều hot girl, sao Việt yêu thích.
Khi các nhà đầu tư lớn “đổ bộ” Phú Quốc
19/8/2019 548 1k
Trước thời điểm chờ phê duyệt nâng cấp lên thành phố, Phú Quốc đã tạo ra một cuộc bứt phá ngoạn mục trong 2 lĩnh vực bất động sản và du lịch nhờ thu hút thành công những nhà đầu tư lớn.
Vietravel độc quyền cung ứng vé bay Druk Air - Royal Bhutan Airlines tại Việt Nam
19/8/2019 548 1k
Ngày 19-8, Công ty Du lịch Vietravel đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác phát triển giữa Vietravel và Druk Air - Royal Bhutan Airlines.
Cuộc đua khẳng định đẳng cấp trên thị trường du lịch MICE

Cuộc đua khẳng định đẳng cấp trên thị trường du lịch MICE

Thị trường du lịch MICE đang mở ra những hướng đi mới, song song đó cũng đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch Việt Nam, cuộc chạy đua khẳng định đẳng cấp chuyên nghiệp của các công ty du...