Thịt nướng xiên
Nguyên liệu:
- 350gr thịt ba chỉ, rửa sạch thấm khô nước
- 1 củ hành khô, 4 tép tỏi băm nhỏ; 1 nhánh sả băm nhỏ; 1 xíu nước mắm, 1 xíu dầu hào, 1 xíu dầu mè, 1 xíu nước hàng; 1 thìa cafe đường, 1 xíu bột nêm, 1 xíu tiêu
Thực hiện:
Bước 1: Thịt 3 chỉ lọc bỏ bì rồi thái miếng mỏng sau đó ướp thịt với tất cả các nguyên liệu trên. Đảo đều, ướp 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Lấy que tre đầu nhọn xiên các miếng thịt lại, không xiên khít nhau quá thịt sẽ khó chín nhé.
Bước 3: Làm nóng bếp nướng điện hoặc bạn có thể nướng than hoa càng ngon (hay tận dụng lò nướng đều được). Xếp các xiên thịt lên và lật đi lật lại nướng cho đến khi thịt chín vàng đều là được.
Thịt xiên nướng ăn với cơm hoặc bún đều ngon.
Tai heo ngâm mắm
Nguyên liệu:
- 3-4 tai heo
- 100 ml nước mắm, 200 gr đường, 100 ml dấm, 50 ml nước lạnh; vài nhánh sả đập dập, 1 chút xíu muối, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 cục đường phèn
- Hành hương, ớt và tỏi, sả thái sợi
Thực hiện
Bước 1: Tai heo rửa qua nước có pha chút muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Nấu 1 nồi nước cùng với sả và hành tây, nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối và đường phèn. Khi nước sôi, cho tai heo vào luộc khoảng 30 phút với lửa hơi thấp.
Khi tai heo chín, vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh có vài cục đá và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra để ráo.
Đem tai heo thái lát, lưu ý không thái quá mỏng.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, nước, dấm vào nồi hòa tan trong một nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước mắm sôi, thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bếp để thật nguội.
Bước 4: Xếp tai heo, ớt, tỏi, hành tím, sả vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ nước mắm vào, đậy nắp lại để qua ngày là ăn được rồi.
Khi ăn, cho tai heo ngâm mắm ra đĩa, trang trí với ít dưa chuột tỉa hoa và xà lách cho đẹp mắt.
(Còn tiếp)