Du lịch 30/09/2016 20:33

Ký sự du lịch: Trốn bão trong đồn cảnh sát Đài Loan!

(NLĐO) - 5 ngày rưỡi ở Đài Loan, “cưỡi ngựa xem hoa” qua mấy thành phố, huyện thị từ Đài Nam, Cao Hùng tới Gia Nghĩa, tôi không có tham vọng rành rẽ hòn đảo này.

Nhưng “cảm” thì khá nhiều, “cảm nặng” nhất là chuyện trốn bão trong đồn cảnh sát trên đảo Cijin (Kỳ Tân) thuộc TP Cao Hùng, phía Tây Nam Đài Loan.

Liều mạng… sai lầm

Tôi đến Cao Hùng trưa 13-9 thì tới chiều đã thấy dòng người xếp hàng dài mua vé về quê ở ga xe lửa. Họ đi “trốn” Meranti, siêu bão mạnh nhất thế giới năm 2016 (tính đến nay), đồng thời về quê đoàn tụ gia đình nhân kỳ nghỉ trung thu 4 ngày.

Xếp hàng mua vé trốn Meranti ở ga Cao Hùng
Xếp hàng mua vé "trốn" Meranti ở ga Cao Hùng

Ga tàu điện ngầm Formosa Boulevard hoành tráng
Ga tàu điện ngầm Formosa Boulevard "hoành tráng"

Đêm 13-9, Meranti sượt qua phía Nam Đài Loan, sáng ra Cao Hùng chỉ thấy mưa lất phất. Không cam tâm bó chân trong khách sạn, tôi cùng bạn đồng hành bắt tàu điện ngầm đến Sizihwan (vịnh Tây Tử) để ra ngắm bến phà qua đảo Cijin. Nói là ngắm bởi đọc tin tức tôi đã biết bến phà đóng cửa, người bán vé ở ga điện ngầm Formosa Boulevard (ga điện ngầm đẹp nhất Đài Loan) cũng nhắc đi nhắc lại: “Phà không hoạt động!”.

Có lẽ bộ dạng lơ ngơ của chúng tôi khiến bác tài xe buýt tốt bụng trước cổng bến phà động lòng. Ông khoát tay: “Cijin? Lên đi, 11 giờ xe chạy, 12 giờ quay lại” (tôi dịch luôn cho gọn chứ chúng tôi trao đổi với nhau khá phức tạp: Ông ấy nói tiếng Hoa, tôi nói tiếng Anh và chúng tôi thêm hiểu nhau nhờ “động từ tu (to) quơ” – tức chỉ trỏ tá lả).

Thế là chúng tôi đánh liều lên xe mà không biết rằng còn có thể ra đảo Cijin bằng đường hầm xuyên biển. Gió càng ngày càng mạnh, mưa càng lúc càng nặng hạt, khi xe buýt dừng lại ở ven biển trên đảo, sóng đã quất rát vào bờ còn cây cối oằn mình.

Bến phà ra đảo Cijin đóng cửa...
Bến phà ra đảo Cijin đóng cửa...

...phà không hoạt động
...phà không hoạt động

Và chúng tôi lên chiếc xe buýt của bác tài dễ chịu
Và chúng tôi lên chiếc xe buýt của bác tài dễ chịu

Loay hoay ăn lót dạ trong cửa hàng tiện lợi gần đó, chúng tôi chạy ra xe buýt chỉ trễ vài phút và ngậm ngùi nhận ra dù bão xe vẫn chạy đúng giờ. Nhớ lời bác tài nói 14 giờ còn thêm chuyến nữa, chúng tôi bấm bụng lần vào đền Thiên Hậu ở cuối đường chờ đợi.

Gần tới “giờ lành”, chúng tôi trùm kín áo mưa, cố che cây dù bị gió thổi bật ngược ra được đồn cảnh sát ở đầu đường. Chưa kịp đánh tiếng tìm chỗ trú, bên trong đã mở cửa mời chúng tôi vào.

Mưa to, gió lớn...
Mưa to, gió lớn...

...sóng đánh tơi bời ven biển Cijin
...sóng đánh tơi bời ven biển Cijin

Mặc mưa gió, uống trà, ăn bánh trung thu cái đã!

Đồn cảnh sát Cijin khá nhỏ, lúc ấy có chừng 5-7 người. Mất một lúc giải thích, họ hiểu nhưng nhún vai với chúng tôi. “Xe buýt đi Sizihwan không quay lại đâu. Tàu điện ngầm từ Sizihwan về trung tâm Cao Hùng cũng ngừng rồi. Do typhoon (người Đài Loan gọi bão bằng từ tiếng Anh). Các bạn nên thuê khách sạn gần đây, đợi ngày mai phà chạy lại rồi về” - Huang Wei-Ting, cô cảnh sát trẻ nhất và nói tiếng Anh khá nhất đồn, chậm rãi nói.

Đã ở Đài Loan ngày áp chót, tiền không còn nhiều trong khi chiều hôm sau phải có mặt ở TP Đài Nam để bay về Sài Gòn, chúng tôi nhăn nhó lắc đầu. Thế là họ quay ra bàn bạc, cuối cùng bảo: “Đi taxi từ đây về khách sạn của các bạn rẻ hơn thuê khách sạn qua đêm nhưng lúc này không taxi nào chịu chạy ở Cijin. Chỉ còn một tuyến xe buýt ra Xiaogang (Tiểu Cảng, một quận gần đó), từ đó có thể bắt taxi. Các bạn cứ ngồi đây, khi nào buýt tới, chúng tôi sẽ gọi”.

Giàn đèn lồng treo mừng trung thu ở đền Thiên Hậu trên đảo Cijin...
Giàn đèn lồng treo mừng trung thu ở đền Thiên Hậu trên đảo Cijin...

...mỗi lúc một tơi tả trong gió bão
...mỗi lúc một tơi tả trong gió bão

Có điều, họ không để chúng tôi ngồi đợi suông. Họ đưa chúng tôi 2 chiếc bánh trung thu, cười nói “moon time”. Chiếc bánh nhỏ, nhân đậu đỏ (người Đài rất thích đậu đỏ)!

Rồi họ lấy ra một bánh trà Phổ Nhĩ – loại trà nổi tiếng đúc thành bánh, nước trà đỏ đậm và có mùi mốc, ra dấu hỏi chúng tôi uống không và đều đặn châm đầy mỗi khi thấy chén trà vơi đi. Ngoài trời mưa gió vẫn tơi bời, tiếng tôn bay chát chúa, tiếng đồ đạc bị gió cuốn khua ầm ĩ trên đường. Trong đồn cảnh sát, chúng tôi uống trà và ăn bánh trung thu!

Được một lúc, mưa gió ngớt chút đỉnh. Một anh cảnh sát thông báo: “Có taxi chịu đi đấy. Chúng tôi gọi xe nhé”. Anh còn nhiệt tình hỏi giá rồi cam đoan: “600 đô-la (Taiwan dollar, người Đài hay dùng thế với du khách), rẻ hơn tiền khách sạn”. Chiếc dù bị kẹt lại ở cửa taxi khi chúng tôi vội lên xe cũng được anh nhanh tay tháo giúp.

Chiếc taxi của bác tài lớn tuổi phăng phăng lao trên con đường vắng, chỉ thỉnh thoảng giảm tốc độ lách tránh những cái cây đổ hay chướng ngại vật do mưa bão quăng ra đường. Xe đưa chúng tôi về khách sạn dễ dàng hơn chúng tôi nghĩ - dù trời đã tối sụp và mưa vẫn như trút - nhưng không vì thế mà “kỳ nghỉ trung thu” ở đồn cảnh sát Cijin bớt lung linh. Vậy đấy, đôi lúc sai lầm lại dẫn đến câu chuyện đáng nhớ nhất chuyến đi của bạn!

Bên trong đồn cảnh sát Cijin
Bên trong đồn cảnh sát Cijin


Anh cảnh sát vừa hết ca ra ngồi pha ấm trà Phổ Nhĩ

Anh cảnh sát vừa hết ca ra ngồi pha ấm trà Phổ Nhĩ

Ăn chiếc bánh nhỏ, uống chén trà đậm!
Ăn chiếc bánh nhỏ, uống chén trà đậm!

(Còn tiếp)

Bài và ảnh: HẢI NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãng đãng nét thu trong làng cổ
2 giờ trước 548 1k
Từ thủ đô, rời đi khoảng 30 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vô cùng lãng mạn nơi làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).
Làm mới sản phẩm để "mời" khách du lịch
5 giờ trước 548 1k
Nhiều địa phương đang nỗ lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mới, hoàn thiện điểm đến để đón khách du lịch trong mùa thấp điểm
KDI Holdings tích cực kích cầu du lịch địa phương
28/9/2022 548 1k
Sở hữu siêu dự án Vega City Nha Trang - quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật - Nghỉ dưỡng - Giải trí ven biển tại Nha Trang, KDI Holdings là doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Khánh Hòa trong các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và kích cầu du lịch địa phương với những sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
KDI Holdings cùng Khánh Hòa thúc đẩy quảng bá du lịch
27/9/2022 548 1k
Là một trong những doanh nghiệp tích cực đồng hành cùng sự phát triển chung của Nha Trang – Khánh Hòa, KDI Holdings luôn dành nhiều sự quan tâm và đóng góp cho các hoạt động quảng bá du lịch địa phương. Gần đây nhất là sự kiện Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19.
Nghệ thuật Teppanyaki: Tinh hoa sống thế giới đến Việt Nam

Nghệ thuật Teppanyaki: Tinh hoa sống thế giới đến Việt Nam

Họ sống ẩn dật giữa những trang trại, không phải là "ngôi sao", thậm chí khó lòng tìm được một bài báo nào viết về họ. Nhưng họ là những người đang tạo ra các tiêu chuẩn cao nhất của ngành ẩm...