Đậu xanh và rau má khá phổ biến, được bày bán khắp nơi từ các chợ bé đến chợ lớn và cả những siêu thị, vào những ngày hè nóng nực hai mặt hàng này rất được ưa chuộng. Bởi nó là thực phẩm lành tính, thanh nhiệt mát gan, giải độc cơ thể khá tốt.
Đậu xanh và rau má dùng chế biến được nhiều món ăn, thức uống ngon: Đậu xanh dùng để nấu chè, làm bánh nhưn, xôi đậu, bánh đậu xanh, sữa đậu xanh; còn rau má có thể nấu canh, làm gỏi, khi ăn ở dạng tươi chấm nước thịt cá kho như một loại rau, canh rau má, sinh tố rau má…
Hai nguyên liệu này xem ra không có “bà con” gì với nhau, nhưng khi kết hợp lại cho ra một loại thức uống giải khát cực kỳ đã, cho mùa nắng đổ lửa này. Các bạn có nghĩ ra món gì chưa nào? Đó là sinh tố đậu xanh rau má đấy!. Ở Sài Gòn chưa thấy có nhiều nhưng các huyện và thành phố khu vực miền Tây, rất nhiều quán cốc có món này, giá bình dân nên được nhiều người mê thích, đặc biệt là giới sinh viên học sinh.
Sinh tố rau má thường có mùi hăng hăng vị nhân nhẫn, tuy nhiên khi kết hợp với đậu xanh cho ra một loại thức uống có hương thơm dễ chịu, hòa quyện vị beo béo của đậu xanh, lẫn cái thanh thanh vị ngọt của nước dừa, do được xay chung với nước dừa nguyên chất, khiến những ai được dịp nhâm nhi ly sinh tố đậu xanh rau má dừa mát lạnh giữa trưa hè oi ả, chỉ muốn uống mãi không thôi.
Một loại thức uống khá độc đáo và có lợi cho sức khỏe, mà việc chế biến hết sức đơn giản.
Chỉ cần khoảng 100 gram rau má, chọn loại lá nhỏ còn tươi ngon, không quá non cũng không quá già, lựa bỏ những lá úa rửa sạch, rồi ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút vớt ra để ráo, cắt sơ sơ và cho vào máy xay sinh tố cùng hai ly nước lọc rồi xay nhuyễn, trút hỗn hợp qua rây lọc lấy nước, bỏ phần xác.
Đậu xanh ngâm nước chừng 4 tiếng, sau đó vo sạch xả vài lần nước, vớt ra để ráo, rồi hấp chín. Cho đậu xanh vào cối xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến chặt một trái dừa lấy nước đổ vào máy sinh tố, cùng với đường và nước rau má xay tiếp đến khi các hỗn hợp hòa quyện vào nhau, nêm lại nếu chưa đủ ngọt có thể cho thêm đường để ngon đậm đà hơn. Món sinh tố đậu xanh rau má đã hoàn thành có màu xanh lá non mát mắt vô cùng. Cho vào tủ lạnh dùng dần, khi thưởng thức rót ra ly thêm vài viên đá rất tuyệt vời.
Đơn giản quá phải không các bạn? Vào dịp cuối tuần các bà nội trợ hãy nhín chút thời gian, trỗ tài tự chế biến ly sinh tố đậu xanh rau má thơm mát để bổ dưỡng, giải nhiệt và bài trừ độc tố cơ thể cho người thân của mình, trong những ngày hè nắng nóng này nhé. Chúc các bạn thành công.