Chim cút là một trong các loại gia cầm dễ ăn, có thịt mềm màu nâu đỏ thơm ngon, xương giòn giòn có thể nhai ngấu nghiến hết luôn, dùng để chế biến nhiều món ngon và hấp dẫn. Được biết, thịt của loài chim này còn chứa nhiều chất sắt giúp phòng chống thiếu máu, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cả thịt gà, thịt heo, thịt bò, ăn vào cơ thể dễ hấp thu mau tiêu, vì thế nhà tôi rất ưa chuộng.
Chủ nhật khi lên danh sách các loại thực phẩm cần phải mua dự trữ chế biến ăn cho cả tuần, bao giờ cũng có chim cút. Rồi các món như: Cút chiên bơ, cút nướng mật ong, cút rô ti, chim cút nấu cháo…cứ luân phiên xuất hiện trên bàn ăn ở nhà tôi ít nhất một vài lần trong tuần.
Quanh món chim cút có một điều rất thú vị, xin mách nhỏ cùng các bạn. Vào những dịp cùng chồng con tôi đi picnic, nhà tôi ít có thói quen dùng bữa bên ngoài do ngại thức ăn nơi công cộng không đảm bảo vệ sinh. Thức ăn làm sẵn ở nhà còn tiết kiệm chi phí và món mà theo tôi tiện lợi gọn gàng nhất đó là cút rô ti nước dừa, cùng với hộp cơm nắm, hộp xôi đậu hoặc vài ổ bánh mì.
Khi mà mọi người vận động khám phá những điểm vui chơi, đến lúc bụng ai cũng cồn cào vì đói, chỉ cần tìm một bóng mát dưới tán cây, trải tấm bạt ra cả nhà quây quần bên nhau bày món cút rô ti ra mà nhâm nhi nạp năng lượng để tiếp tục chuyến đi chơi. Chim cút rô ti có phần da giòn vàng ruộm, thịt không khô mà thấm đậm vị ngọt thanh của nước dừa rất ngon, lại được ăn trong khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng... bỗng dưng nó trở nên ngon lạ thường!
Đĩa cút rô ti ngon lành, vàng ruộm
Món cút rô ti ngon tiện lợi vậy mà việc chế biến lại khá là đơn giản.
Chim cút sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nước sạch để trên rổ cho ráo nước. Cho thịt chim cút vào tô ướp với chút muối, nước tương, ngũ vị hương, bột nêm, cùng hành tỏi băm nhuyễn vắt lấy khoảng 2 muỗng canh nước (không lấy xác hành tỏi vì khi chiên lên bị khét không ngon), để khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cho chừng 2 muỗng canh dầu ăn vào, chờ dầu thật sôi thả lần lượt chim cút vào chiên cho thịt săn và vàng đều hai mặt, hạ lửa riu riu đổ nước dừa tươi vào rim, thỉnh thoảng dùng đũa trở hai mặt chim cút giúp gia vị và nước dừa quyện đều vào bên trong miếng thịt, đến khi nước sệt lại cho hành tây bổ múi cau, hành lá, ngò rí vào đảo đều tắt bếp là đã hoàn thành món ăn.
Nào, vào ngày lễ hoặc cuối tuần khi gia đình mình có dịp tổ chức đi picnic, hãy thử như tôi trỗ tài làm món cút rô ti mang theo, bảo đảm các bạn sẽ có một buổi ngon miệng, nạp đủ năng lượng cho hành trình khám phá, du lịch của cả nhà.