Chanh dây và khóm là hai loại trái cây có chứa nhiều vitamin C và các khóang chất có lợi cho sức khỏe. Chúng kết hợp với nhau tạo thành một loại nước uống không những ngon mà còn giúp dễ tiêu hóa giúp tăng cường đề kháng tránh được bệnh tật. Mà cách chế biến lại hết sức đơn giản.
Một lần tôi đến nhà thăm một người bạn ở ngoại thành, sau khi vượt gần 30 km dưới cái nắng chói chang trưa hè oi bức, tôi vừa mệt vừa khát. Đến nơi bạn đem ra mời tôi một ly nước chanh dây vàng óng sóng sánh những viên đá trong veo, chỉ nhìn thôi là đã cảm thấy dịu con mắt lắm rồi.
Tôi cầm ly nước lên đưa vào miệng ực một hơi, vị chua dịu nhẹ thanh mát quyện cùng mùi thơm quyến rũ, chu choa nó thiệt là đã khát.! Bạn nhìn tôi mỉm cười hỏi “Ngon không?”, tôi bảo rất ngon nhưng mà sao vị không giống nước chanh dây mà tôi vẫn hay uống. Bạn nói đúng rồi vì đây là hỗn hợp nước chanh dây với khóm, mà bạn vừa mới học từ người bác. Thế là tôi nhờ bạn chia sẻ ngay bí kíp cho tôi.
Theo bạn tôi để có chừng hơn hai lít hỗn hợp nước chanh dây và khóm, cần một trái khóm sau khi gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ để vô máy xay mịn và một ký chanh dây chẽ làm đôi từng trái rồi dùng muỗng nạo lấy ruột. Cho khóm đã xay và ruột chanh dây vừa nạo vào một cái thau cùng với 2 lít nước ấm ấm, rồi cho hỗn hợp này qua cái rây để lọc bỏ phần xơ và hạt chanh.
Tiếp tục cho hỗn hợp này vào cái nồi, với nửa ký đường phèn. Và, đặc biệt để tăng vị ngọt thanh khi uống vào cảm thấy đã cơn khát, thì nhớ phải thêm một muỗng cà phê muối vào, bạn căn dặn tôi như vậy. Bắc nồi lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi đường tan hết, nước trong nồi chuyển màu vàng sậm hơn là tắt bếp.
Chờ nguội cho nước chanh dây và khóm vào chai, rồi để vào tủ lạnh bảo quản uống dần, vì hỗn hợp được đun sôi đã diệt khuẩn nên sử dụng được khá lâu.
Một loại thức uống vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe mà cách chế biến lại hết sức đơn giản từ các loại trái cây dễ tìm thấy và rẻ tiền, nên từ ngày được bạn chỉ giáo trong tủ lạnh nhà tôi bao giờ cũng có vài chai nước chanh dây và khóm rất tiện lợi. Mỗi khi đi làm về mệt mỏi, mở tủ lạnh cho vào ly vài viên đá rồi rót hỗn hợp nước thanh mát từ chanh dây và khóm thơm ngon tự nhiên, tuyệt vời làm sao!
Hoặc thỉnh thoảng vào dịp cuối tuần cùng gia đình, bạn bè đi dã ngoại, picnic ngoài trời tôi thường chuẩn bị nước giải khát tự chế biến này mang theo cho mọi người. Dưới cái nắng nóng trên 30 độ C, ai cũng dễ đuối khi chơi đùa, leo núi, tắm biển. Ực vào một cốc chanh dây và khóm thiệt là mát tới tận ruột gan nên ai cũng mê tít. Con tôi thì khỏi phải nói, sau mỗi cuộc vui chơi, leo trèo thỏa thích, mặt mày đỏ ửng, chạy đến bên mẹ vừa thở vừa nói: “Mẹ ơi, cho uống “thần dược” của mẹ đi, con đuối quá rồi”.