Annie Daley là biên tập viên cho trang tin tức của Yahoo. Tự nhận mình không phải tín đồ ẩm thực, nhưng thứ để lại ấn tượng đậm nét nhất với Daley trong chuyến đi tới Việt Nam lại là đồ ăn. Với cô, có rất nhiều đồ ăn ngon đến mức cô gần như dành cả ngày chỉ để thưởng thức, từ thành phố lớn cho tới nông thôn.
Annie Daley viết: "Sẽ thật thiếu sót nếu bắt đầu một bài chia sẻ về đồ ăn Việt mà không nhắc tới phở". Tuy nhiên, trải nghiệm đem lại cho Daley món phở mà cô gọi là ngon nhất từ trước tới nay không phải ở Hà Nội mà là trong một con hẻm nhỏ ở TP.HCM. "Sợi phở mềm cùng thứ nước dùng đầy hương vị, đậm đà", Daley mô tả.
Bí quyết chọn quán ăn của cô là quan sát trong 10 phút. Nếu quán đông người địa phương, bạn nên mạnh dạn bước vào. Nếu vắng vẻ, hãy chịu khó đi thêm vài bước, bởi ở Việt Nam, phở là một món ăn đường phố xuất hiện với mức độ dày đặc.
Sau phở, món ăn nổi tiếng thứ 2 của Việt Nam là bánh mì. "Tôi thử chiếc bánh mì đầu tiên trong một nhà hàng, ngay khi vừa tới TP.HCM. Tôi biết đáng lẽ tôi nên thử bánh mì ở một tiệm ven đường để được thưởng thức hương vị nguyên bản, thật hơn. Nhưng giống như một đứa trẻ háo hức trong buổi sáng ngày Giáng sinh, tôi không thể đợi lâu hơn. Và hóa ra đó vẫn là một chiếc bánh mì rất ngon, dù tôi biết nó có thể ngon hơn".
Nhưng cũng không phải đợi quá lâu, Daley đã có trải nghiệm bánh mì đường phố của riêng mình. Sáng hôm sau, khi đang đi bộ, cô bắt gặp một người đàn ông thoải mái ngồi trên xe máy và thưởng thức chiếc bánh mì với vẻ mãn nguyện. Người đàn ông chỉ cho cô chỗ mua bánh mì - một cửa hàng khá nổi tiếng trên phố.
Khi Daley đến nơi, 6 người khác chờ lấy bánh. "Tôi xin khẳng định: rất đáng để chờ. Rau tươi, thịt mềm (hơn rất nhiều phiên bản có phần khô khốc trong nhà hàng) và... ngon tuyệt. Tôi vẫn còn nhớ hương vị của chiếc bánh mì đó trong suốt 2 tuần lễ sau".
"Trước chuyến đi tới Việt Nam, bạn trai tôi nhắc hãy uống nhiều cà phê Việt Nam nhất có thể. Logic của anh ấy? Món này rất ngon, vì 3 lý do. Đầu tiên, bản thân cà phê rất tuyệt vời. Cà phê là một trong những cây trồng nổi tiếng nhất của Việt Nam - họ là nhà sản xuất lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil. Thứ 2, họ pha với sữa đặc. Và thứ 3, cà phê sữa được uống với đá. Vì trời khá nóng, uống cà phê nóng chắc chắn không phải là quyết định khôn ngoan". Với Daley, cà phê là thứ thú vị và kích thích nhất trong cả chuyến đi.
Một thứ đồ uống khác được Daley nhắc tới với rất nhiều mỹ từ là trà mật ong - thứ cô được thưởng thức khi đang khám phá đồng bằng sông Cửu Long, được pha từ chè, mật ong và chanh. "Đó là thứ trà tuyệt vời. Vị chua của chanh kết hợp với vị ngọt của mật ong đã tạo nên thứ hương vị tuyệt diệu. Không những thế, người hướng dẫn của chúng tôi còn cho biết đó là thứ thức uống rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp bạn sống lâu hơn".
Món ăn yêu thích khác của Daley là bánh nếp rán. Bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn, vo tròn với phần vỏ ngoài được chiên giòn. Biết đây không phải là món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng Daley khẳng định "lúc này, sức khỏe không còn là vấn đề đáng quan tâm". Cô là người ăn món bánh giòn và ngọt này nhiều nhất trên bàn.
Trong chuyến đi thăm đồng bằng sông Cửu Long, Daley được thử rất nhiều món ăn Việt. Trong hình là món cá tai tượng rán.
Những chiếc nem rán được trang trí trên thân dứa.
Tôm được trang trí trên thân trái dừa. Tuy nhiên, Daley cho biết cô không thử món này, vì mắt tôm được để nguyên thay vì cắt bỏ như cách người phương Tây vẫn làm với tôm.
Lẩu được Daley gọi là "người anh em của phở", no đủ hơn khi có thịt thái mỏng, hải sản, rau, mì và trứng.
Với Daley, Việt Nam cũng là thiên đường ăn vặt. "Đây là quốc gia cung cấp điều lớn nhất thế giới. Những túi điều như thế này có mặt ở khắp các chợ, trên những con phố".
"Việt Nam cũng có rất nhiều hoa quả ngon, đặc biệt là vùng ngoại ô. Khi tôi ở đồng bằng sông Cửu Long, tôi được thử rất nhiều loại hoa quả địa phương. Phần thú vị nhất? Ăn cùng muối ớt. Vị mặn, cay của muối kết hợp với vị ngọt, chua của trái cây khiến trái cây tuyệt vời hơn rất nhiều".
"Một trong những món kẹo Việt Nam yêu thích nhất của tôi là kẹo dừa được làm thủ công mà chúng tôi được thử bên dòng sông Mekong. Người nông dân chặt dừa tươi, nghiền cùi để lấy nước cốt. Sau đó, họ đun nước cốt trên lửa cho đến khi đặc lại, làm nguội, dàn ra và cắt thành từng miếng nhỏ".
Dù gọi đồ ăn Việt Nam là "hiện tượng" nhưng Daley đã khép lại bài viết của mình bằng món ăn mà cô tự nhận rằng "dù can đảm thế nào cũng không thể đụng đến". Đó là món vịt quay.