Tuân thủ quy trình để giảm thiểu sự cố y khoa

Nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa trong quá trình khám chữa bệnh, trong đó một khảo sát về tiêm an toàn tại các bệnh viện ở TP HCM cho thấy 18% điều dưỡng không rửa tay trước khi tiêm, 17% sử dụng kim pha thuốc.

Tại hội thảo nâng cao chất lượng điều dưỡng và an toàn trong chăm sóc y tế ngày 22-8, một khảo sát về tiêm an toàn tại các bệnh viện ở TP HCM được công bố cho thấy 18% điều dưỡng không rửa tay trước khi tiêm, 17% sử dụng kim pha thuốc, 33% sử dụng chung nước cất pha. PGS-TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TP HCM cho biết chuẩn hóa toàn bộ quy trình chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện nhất là giai đoạn trước, trong và sau khi bệnh nhân được phẫu thuật là vô cùng quan trọng. Theo PGS Anh Thư, bệnh nhân có thể gặp các rủi ro trong quá trình nằm viện, trong đó có thể là sự cố y khoa do bệnh viện gây nên, như: uống nhầm thuốc; phẫu thuật nhầm (phẫu thuật nhầm vị trí, nhầm người bệnh); sự cố liên quan trang thiết bị y tế, môi trường; nhiễm khuẩn bệnh viện hoặc có thể gặp tai nạn (té ngã) trong bệnh viện.

Tuân thủ quy trình để giảm thiểu sự cố y khoa - Ảnh 1.

Tuân thủ quy trình khám chữa bệnh sẽ giảm thiểu sự cố y khoa (ảnh minh họa)

Các ý kiến cho rằng nhân viên y tế, điều dưỡng cần tuân thủ các quy định về chống nhiễm khuẩn; trong bệnh viện cần có cảnh báo trơn trượt tại các khu vực có nguy cơ. Đặc biệt, cần tăng cường giao tiếp nhân viên y tế với người bệnh và người nhà; nghiêm túc tuân thủ các quy định về xác định người bệnh, để tránh nhầm lẫn trong trường hợp mổ, can thiệp y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết công tác điều dưỡng, hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh. Hiện cả nước có trên 73.000 y bác sĩ làm trong công tác điều trị, gần 130.000 điều dưỡng, nữ hộ sinh công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với quy định, các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam với hơn 2.000 hội viên là điều dưỡng trưởng các cơ sở y tế trong cả nước. Câu lạc bộ này sẽ tiếp cận và phổ biến các quy trình, kỹ thuật mới trong chăm sóc người bệnh; đào tạo nâng cao chất lượng quản lý điều dưỡng, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Diệu Thu

Viết bình luận

Vedan Việt Nam tặng 1.000 phần quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai
9 giờ trước 548 1k
Tiếp nối hành trình Yêu thương & Chia sẻ (Love & Care), nhân dịp đón mừng năm mới, Vedan Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình tặng quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn trao gửi những điều tốt đẹp nhất, để mọi người cùng nhau đón Tết ấm no, hạnh phúc
Sacombank ấm tình 17 mùa Xuân
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chia sẻ niềm vui xuân đón Tết Canh Tý 2020 đến với những hoàn cảnh khó khăn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tổ chức chuỗi hoạt động thường niên Ấm tình mùa Xuân lần thứ 17 với chủ đề "Lan hạnh phúc - Tỏa yêu thương" trong tháng 1 và tháng 2 năm 2020.
Nam A Bank trao hàng trăm phần quà tết trong hành trình “Tết yêu thương” 2020
17/1/2020 548 1k
“Tết yêu thương” là hành trình được Nam A Bank tổ chức thường niên từ nhiều năm nay nhằm mang một mùa Tết ấm áp, đủ đầy cho những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình “Tết yêu thương” nhiều năm qua đã chia sẻ Tết ấm, Tết vui đến đông đảo bà con nghèo trên khắp mọi miền đất nước như Long An, Bến Tre, Cần Thơ, Lâm Đồng, Bình Định, Ninh Thuận, Đắk Lắk...
3 xu hướng công nghệ không thể bỏ qua năm 2020
16/1/2020 548 1k
Năm 2020 sẽ mở đầu cho một thập kỷ với những xu hướng công nghệ có thể làm thay đổi thế giới.
Xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, công bằng

Xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, công bằng

Kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng với khung pháp lý công bằng, minh bạch và vận hành chính sách ổn định là kiến nghị của bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt...