Trần Uyên Phương: “Sự chỉ bảo, dạy dỗ của ba đã giúp tôi trưởng thành”

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, nữ tác giả cuốn sách "Chuyện nhà Dr Thanh" tiết lộ ba cô là người nghiêm khắc, luôn thể hiện tình yêu qua sự nghiêm khắc. Người trong gia đình càng yêu thương bao nhiêu thì ông càng nghiêm khắc bấy nhiêu.

Mở đầu buổi giao lưu trực tuyến ngày 6-5, tác giả Trần Uyên Phương cho biết thời gian của mỗi chúng ta là điều hữu hạn, làm sao chúng ta có thể tận dụng thời gian một cách hiệu quả. Như trong đợt giãn cách xã hội vừa qua, một trong những giải pháp mà Uyên Phương vẫn thường xuyên làm đó là đọc sách. Bởi đây chính là những giá trị, những sự đúc kết của rất nhiều người, những chia sẻ thực sự về cuộc đời của họ, về những kinh nghiệm thực tế.

Do đó, sách là một trong những món quà giá trị mà các tác giả đã gửi đến cho chúng ta, đó cũng là những điều mà Uyên Phương mong muốn chia sẻ đến các bạn trẻ nếu có cơ hội, có thời gian thì hãy tận dụng nó để lấy được những kiến thức, những chia sẻ quý báu của những người khác làm hành trang trong cuộc sống của mình.

Trần Uyên Phương: “Sự chỉ bảo, dạy dỗ của ba đã giúp tôi trưởng thành” - Ảnh 1.

Buổi giao lưu trực tuyến với tác giả cuốn sách "Chuyện nhà Dr Thanh"

Là ái nữ của ông Trần Quí Thanh - người sáng lập Tân Hiệp Phát, tuy nhiên, may mắn của Uyên Phương không phải vì được sinh ra là con của chủ tịch tập đoàn, mà chính sự chỉ bảo, dạy dỗ của ba đã giúp cô trưởng thành.

Ba của cô đã đi qua một cuộc đời mà cô cảm thấy rất là tự hào được ở bên ông, được sống với ông từng ngày. Ông đã đi qua cuộc đời với rất nhiều biến cố, đối với ba mẹ, người thân, gia đình. Nhưng mà điều duy nhất Uyên Phương cảm thấy và học được từ ba mình đó là một niềm hạnh phúc, tương tác, cống hiến và không để quá khứ, nỗi đau trở thành một gánh nặng. Trái lại ông luôn nhìn thấy cuộc sống là những cơ hội tốt đẹp hơn và nhiều thứ đang chờ ông ở phía trước.

Trong cuốn Chuyện nhà Dr Thanh, Uyên Phương kể về cuộc đời sóng gió của ông Trần Quí Thanh. Những góc khuất đằng sau thành công, những khó khăn, thách thức mà ông Trần Quí Thanh phải đối mặt trong kinh doanh, thậm chí những tình tiết, biến cố cuộc đời, kể cả những ồn ào mà doanh nghiệp này đối mặt… cũng được con gái chia sẻ.

Qua từng trang tự truyện, Trần Uyên Phương kể lại với giọng văn chân thực, giản dị, người ta đã thấy cách ông Thanh đối mặt và vượt qua những giông tố ấy như thế nào. Nếu là người bình thường, không có được bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn xa và cả sự quyết đoán, khôn ngoan, thêm chút liều lĩnh của người chủ tịch Trần Quí Thanh, chắc chắn, Tân Hiệp Phát đã không thể lớn mạnh như ngày hôm nay. Cuốn sách kể về câu chuyện khởi nghiệp của một doanh nhân sẽ rất hữu ích với những ai muốn tự thân lập nghiệp.

Trần Uyên Phương: “Sự chỉ bảo, dạy dỗ của ba đã giúp tôi trưởng thành” - Ảnh 2.

Trần Uyên Phương cũng là tác giả cuốn sách được ForbesBooks xuất bản

"Khi tôi viết cuốn sách, đó đơn giản chỉ là một món quà mà tôi mong muốn tặng cho ba mẹ mình. Đối với tôi, ba mẹ là một món quà rất lớn mà cuộc sống ban tặng cho tôi. Điều mà tôi muốn làm là để ba mẹ cảm thấy tự hào, cảm thấy vui", Uyên Phương cho biết.

Tại buổi giao lưu, tác giả Trần Uyên Phương cũng đã chia sẻ về việc tặng 1.000 cuốn sách cho Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 với hy vọng những độc giả mong muốn được đọc sách sẽ có cơ hội được tiếp cận với giá khuyến mãi chỉ 50.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh viết tự truyện gia đình, Uyên Phương cũng viết sách dành cho những ai quan đâm đến kinh doanh. Năm 2018, bà cùng nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador ra mắt cuốn Competing with Giants (Vượt lên người khổng lồ). Đây là lần đầu tiên một cuốn sách của doanh nhân Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản và công bố ra mắt ở trụ sở của Forbes tại Mỹ.

Cơ duyên đưa Trần Uyên Phương tới với "Competing with Giants" khi theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Havard năm 2012. Trong một bài tập tình huống (case study), câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát mà có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người. Đại diện nhà trường đề nghị Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Đây cũng là khởi nguồn cô lên ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

Với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh", Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 sẽ kéo dài đến ngày 20-5 tới trên sàn Book365.vn (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông).


C.Hương

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Bình Thạnh ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện TP Thủ Đức
8/3/2021 548 1k
Ngày 5-3/2021, Agribank Chi nhánh Bình Thạnh và Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Trí - Thành viên Hội đồng thành viên Agribank, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Nam cùng Ban Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, Ban Giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Thạnh và lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc.
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hạnh phúc nhân dịp 8-3
8/3/2021 548 1k
Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Nam A Bank triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng nữ đã luôn tin tưởng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ tiện ích của Nam A Bank. Song song đó, các hoạt động thi đua nội bộ sôi nổi cũng được Ngân hàng tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp hạnh phúc, mang đến những món quà tinh thần ấm áp cho cán bộ nhân viên nữ nhân dịp lễ đặc biệt này.
PNJ trao 1 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ khó khăn do tác động đại dịch
4/3/2021 548 1k
Chương trình nhiều ý nghĩa này được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-3-2021. Toàn bộ nguồn kinh phí được trích từ hoạt động bán hàng gây quỹ của PNJ trong dịp tết “Tâm trao điều hay đón chào duyên may” được khách hàng của PNJ trên khắp cả nước rất sẵn lòng ủng hộ.
Canada hỗ trợ hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre
4/3/2021 548 1k
Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước, tấn công các thị trường xuất khẩu khó tính, sáng nay (4-3) HTX Bưởi da xanh Bến Tre đã khởi công xây dựng khu phức hợp đa chức năng.
Tập đoàn Nam Cường tiếp sức Hải Dương phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn Nam Cường tiếp sức Hải Dương phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tập đoàn Nam Cường đã trao 5 tỉ đồng ủng hộ tỉnh Hải...