Quỹ David Dương: “Một vốn bốn lời” cho nhà nông

Quỹ David Dương đã mang lại hiệu quả cao, giúp nhiều gia đình nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, thu nhập ổn định và trở nên khấm khá

Ngày 15-5-2019, đại diện Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM) đã đi khảo sát thực địa, tìm hiểu việc triển khai Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương (gọi tắt là Quỹ David Dương) tại xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Thay đổi nhờ vốn vay ban đầu

Đoàn đã đến thăm mô hình canh tác nông nghiệp do Quỹ David Dương trợ vốn của gia đình anh Nguyễn Quốc Cường ở ấp 5, xã Mỹ Thạnh. Anh Nguyễn Quốc Cường hiện là Giám đốc HTX xã Mỹ Thạnh, còn vợ anh là chị Lê Thị Hằng - nhân viên y tế của Trường Tiểu học Mỹ Thạnh A, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thạnh.

Anh Nguyễn Quốc Cường cho biết cách đây 8 năm, anh là một công nhân. Thu nhập ít ỏi của hai vợ chồng anh không thể nuôi nổi hai con đang tuổi ăn tuổi học. Do vậy, vợ chồng anh bàn kế tăng gia sản xuất. "Do không có đất canh tác nên tôi phải thuê 6.500 m2 đất ruộng. Bàn đi tính lại, nếu làm lúa thì huê lợi không bao nhiêu, hơn nữa phải trả tiền thuê đất hằng năm nên hai vợ chồng quyết làm xen canh lúa và rau màu. Qua tư vấn của Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh, chúng tôi biết đến Quỹ Cộng đồng David Dương và được hỗ trợ khoản vay 10 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới tiêu, cây giống" - anh Cường nhớ lại.

Quỹ David Dương: “Một vốn bốn lời” cho nhà nông - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quốc Cường tiếp Đoàn Công ty VWS và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thủ Thừa

Nhờ vào số vốn trên, mỗi năm gia đình anh làm được ba vụ lúa xen canh dưa leo, bầu, cà chua… Hiện tại, anh Cường còn thử nghiệm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng sang trồng ngoài ruộng và hy vọng trong tương lai sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Cường nói vợ chồng anh tích cực tham gia vào các buổi tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật canh tác rau an toàn do Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh tổ chức. Nhờ áp dụng kỹ thuật từ những buổi tấp huấn trên, những vụ rau của gia đình anh được bội thu và đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau thu hoạch, để giảm các khâu trung gian, gia đình anh tự vận chuyển đến chợ đầu mối hoặc trực tiếp giao cho các siêu thị nhỏ ở TP HCM. Nhờ vậy, thu nhập từ mô hình trồng rau hoa màu xen canh mang lại cho gia đình anh mỗi năm hơn 100 triệu đồng.

Vừa qua, gia đình anh Cường được trao bằng khen "Nông dân sản xuất giỏi" và giải thưởng "Sáng tạo kỹ thuật nhà nông 2018" của huyện Thủ Thừa. Đó chính là động lực để anh cùng gia đình ngày càng phát triển và mở rộng mô hình trồng trọt, tạo thêm được công việc cho người lao động nghèo trong xã.

"Với những gia đình nghèo, đồng vốn từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương thật hữu ích. Nếu biết cách sử dụng nguồn vốn, sẽ giúp bà con thoát nghèo bền vững. Giờ tôi mong được vay vốn nhiều hơn để đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm thêm phương tiện vận chuyển để cung cấp rau an toàn đến tận tay người tiêu dùng ở Long An và TP HCM" - anh Cường chia sẻ.

Chiếc cần câu của nhà nông

Anh Lê Nhật Thanh (ngụ ấp 5, xã Mỹ Thạnh) cũng là thành viên Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh, được Quỹ David Dương trợ vốn và sử dụng hiệu quả đồng vốn để tự tạo việc làm, cải thiện kinh tế gia đình.

Trước khi chuyển sang trồng trọt bí xanh, anh Thanh từng là công nhân thuộc diện gia đình khó khăn. Còn nay, từ nguồn vốn hỗ trợ để trồng bí xanh và gia nhập thành viên của HTX xã Mỹ Thạnh, gia đình có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững. "Một vốn bốn lời", đó là cụm tù mà anh Thanh cũng như nhiều nông dân ở huyện Thủ Thừa muốn nói về nguồn Quỹ David Dương.

Quỹ David Dương: “Một vốn bốn lời” cho nhà nông - Ảnh 2.

Anh Lê Nhật Thanh trên ruộng bí xanh của gia đình mình

Quỹ David Dương do ông David Dương - Chủ Công ty California Waste Solutions (CWS; bang California, Mỹ), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VWS - sáng lập, hoạt động hỗ trợ vốn từ năm 2011. Đến nay, Quỹ đã trợ vốn cho hàng trăm trường hợp, chủ yếu là nông dân, công nhân nghèo ở huyện Thủ Thừa.

Theo đánh giá của Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ Nữ huyện Thủ Thừa, Quỹ David Dương đã mang lại hiệu quả cao, giúp nhiều gia đình nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, tự tạo việc làm và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đời sống sinh hoạt, kinh tế của nhiều gia đình được cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ đã thoát nghèo, trở nên khấm khá, phát triển bền vững từ nông nghiệp.

Quỹ David Dương: “Một vốn bốn lời” cho nhà nông - Ảnh 3.

Quỹ David Dương giúp nhiều gia đình nghèo có điều kiện phát triển kinh tế

Ông David Dương cho biết hiệu quả của nguồn quỹ khiến nhiều doanh nhân ở Mỹ cũng muốn đồng hành cùng ông chăm lo sinh kế cho người dân nghèo.

"Chúng tôi luôn đồng hành, chia sẻ cùng người nông dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thay vì cho con cá, chúng tôi giúp bà con nông dân có cái cần câu. Không có niềm vui nào hơn khi đồng vốn được quay vòng, mỗi ngày có thêm những gia đình thoát nghèo, con cái được an tâm đến trường và thấy được những việc làm của mình thật sự có ý nghĩa" - ông David Dương bày tỏ.

Bài và ảnh: Long Phạm
từ khóa :

Viết bình luận

Soi tỉ lệ đúng giờ của các hãng hàng không
21/5/2019 548 1k
Các hãng hàng không đều nỗ lực để tăng tỉ lệ chuyến bay đúng giờ nhằm hạn chế những thiệt hại về kinh tế cho chính hãng hàng không, cho khách hàng
Coca-Cola và chiến lược phát triển nhân sự sáng tạo, đổi mới
21/5/2019 548 1k
Từ năm 1994 đến nay, Coca-Cola không chỉ thành công trong việc chinh phục thị trường tiêu dùng Việt Nam mà còn thành công trong việc chinh phục và đào tạo nhân sự tại Việt Nam trong suốt 25 năm qua.
Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019
21/5/2019 548 1k
Nhằm cùng xây dựng một không gian vui chơi, giải trí bổ ích, lành mạnh cho các bé nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019 vào ngày 26-5-2019 tại khu Hồ Bán Nguyệt, quận 7, TP HCM.
5 thương hiệu đồng hồ chính hãng không thể không yêu
21/5/2019 548 1k
Với thiết kế đa dạng, giá thành phong phú và kiểu dáng bắt mắt, các loại đồng hồ đeo tay đang được nhiều tầng lớp yêu thích. Thông tin dưới đây sẽ giới thiệu đến độc giả những thương hiệu đồng hồ chính hãng phổ biến trong năm 2019.
Ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Bộ Y tế và BHXH khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp bảo đảm quyền lợi của người dân tham gia BHYT, bảo đảm các cơ sở khám chữa bệnh có nguồn thu hợp lý, minh bạch, ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ