Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả để ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng.

Cùng với nỗ lực của ngành điện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương (Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), đơn vị thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã và đang thực hiện có hiệu quả chủ đề năm "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả" nhằm bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch sản xuất điện năm 2022 và giai đoạn tiếp theo. Kết quả này của doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 1.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Hướng đến doanh nghiệp số

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng sức mạnh của công nghệ, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty.

Tổng công suất của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là 1.080MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 540MW. Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB, nhiên liệu than, công nghệ đốt hiện đại, bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật và hệ số sẵn sàng cao, hiệu suất, ổn định, an toàn và bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường do sử dụng các hệ thống lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Đây là một trong những công trình điện cấp bách nằm trong Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia bảo đảm cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông - Bắc Việt Nam nói chung.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 2.

Hệ thống công nghệ phục vụ vận hành của nhà máy luôn trong tình trạng tốt nhất

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam", triển khai các nội dung chuyển đổi số theo nhiệm vụ và kế hoạch của EVN/EVNGENCO3, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp chuyển đổi số, bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan.

Hiện tại, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đang áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin như: Phần mềm nhật ký vận hành điện tử, thay thế cho hệ thống nhật ký vận hành viết tay. Chương trình quản lý kỹ thuật PMIS sử dụng khai thác các module ứng dụng để điều hành quá trình sản xuất điện.

Công ty cũng đã và đang hoàn thiện chuyển đổi số tổng thể: Văn phòng số; Hồ sơ điện tử; Số hóa quy trình nghiệp vụ, hệ thống báo cáo quản trị điều hành; Ứng dụng chữ ký số; Số hóa tài sản; Quản lý kho vật tư trên môi trường số... phục vụ công tác trong các lĩnh vực quản trị, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến doanh nghiệp số theo định hướng phát triển của Tập đoàn/Tổng Công ty.

Trong công tác quản lý, điều hành, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang xây dựng hệ thống quản trị sản xuất thông minh cho toàn đơn vị với các công cụ phân tích thông minh trong công tác quản lý kỹ thuật, giúp nhà máy vận hành an toàn, tối ưu, tăng hiệu suất và giảm chi phí. Chương trình Phần mềm quản trị sẽ được thống nhất, xuyên suốt tạo điều kiện tổng hợp, phân tích, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh đến Ban Giám đốc và các Phòng/Phân xưởng của Công ty.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo mô hình số hóa và chuyển đổi số tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương bước đầu đã mang lại nhiều thay đổi tích cực trong các hoạt động, giúp giảm chi phí, tăng kết nối và dễ dàng phối hợp công việc, tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, hướng tới mục tiêu xây dựng "Nhà máy số" "Con người số" theo định hướng của EVN và Tổng Công ty Phát điện 3 đã đề ra.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 3.

Vấn đề vệ sinh môi trường luôn được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên

Giữ vững nhịp điệu sản xuất, bảo đảm an toàn

Theo kế hoạch, năm 2022, Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tổng Công ty phát điện 3 giao chỉ tiêu sản xuất gần 7 tỉ kWh điện. Với nỗ lực trong điều hành sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công ty đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt huy động của điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sẵn sàng trong mọi tình huống. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương là 3,02 tỉ kWh, đạt 43,1% so với kế hoạch giao năm 2022 và đạt 80% sản lượng điện giao mùa khô năm 2022. Trong tháng 6 này, cũng là tháng đỉnh điểm của mùa nắng nóng, nên sản lượng điện kế hoạch của Công ty tăng ước đạt 690 triệu kWh.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 4.

Một buổi tập huấn về PCCC tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Để duy trì được tốc độ tăng trưởng, ngoài việc ứng dụng công nghệ số, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng quản trị sản xuất, Công ty Nhiệt điện Mông Dương luôn đặc biệt chú trọng công tác an toàn. Trong đó, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được coi là một trong những yếu tố quyết định. Cụ thể, Công ty đã thành lập Ban Chỉ huy PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) gồm 8 thành viên do một Phó Giám đốc làm trưởng ban, đồng thời thành lập 2 đội PCCC và CNCH. Tất cả được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân và tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, diễn tập định kỳ theo quy định.

Phòng An toàn - Môi trường của Công ty thường xuyên kiểm tra hệ thống thiết bị chữa cháy tự động và các trang thiết bị tại các phòng, phân xưởng, tổ chức luyện tập, diễn tập và bảo dưỡng thiết bị PCCC và CNCH, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC đối với từng khu vực trong nhà máy.

Lãnh đạo Công ty cho biết, Nhiệt điện Mông Dương là đơn vị sản xuất điện có quy mô lớn tại Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, công tác PCCC và CNCH luôn được Công ty chú trọng, triển khai các biện pháp tăng cường công tác an toàn, đặc biệt trong mùa hanh khô. Nhờ thế, nhận thức của cán bộ công nhân viên trong công tác PCCC và CNCH được nâng lên, góp phần ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ…

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 5.

Các thiết bị PCCC luôn được Công ty kiểm tra định kỳ theo quy định

Nhằm bảo đảm thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh trước diễn biến khó lường của thời tiết và dịch bệnh Covid-19, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đạt mục tiêu kép vừa sản xuất an toàn, vừa chống dịch hiệu quả. Trong đó, trọng tâm được Công ty Nhiệt điện Mông Dương xác định là triển khai kịp thời các nội dung chỉ đạo của Tổng công ty Phát điện 3 và địa phương về thích ứng, linh hoạt, hiệu quả với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới. Đồng thời, lập kế hoạch bảo đảm phương án phòng, chống dịch khi có tình huống bất thường xảy ra.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 6.

Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương phát động Tháng Công nhân năm 2022

Cùng với đó, Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng yêu cầu các đơn vị vận hành bố trí đủ lực lượng vận hành đi ca kíp để vận hành an toàn, liên tục, chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đáp ứng tốt phương thức vận hành và bảo đảm khắc phục nhanh sự cố bất thường thiết bị, phát sinh nếu có. Đặc biệt, trước diễn biến khó lường của cuộc chiến Nga – Ukraine, tình hình giá nhiên liệu tăng cao, khan hiếm nguồn cung, việc bảo đảm nguồn than nhiên liệu đủ cho vận hành các tổ máy luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Công ty.

Thái Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam
14/8/2022 548 1k
Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
Mùa Vu Lan: Một Tập Đoàn cho cán bộ nhân viên nghỉ 5 ngày để báo hiếu cha mẹ, người thân
13/8/2022 548 1k
Vào dịp lễ Vu Lan năm nay, cán bộ nhân viên Tập đoàn CT Group không cần đến cơ quan làm việc trong 5 ngày nhưng vẫn được chấm công. Mọi người có thể dành thời gian đó để về thăm gia đình, ở bên cạnh cha mẹ, những người thân yêu để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn. Đây là món quà “đốn tim” độc đáo nhất trong cộng đồng doanh nghiệp mùa Vu Lan báo hiếu này.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022
13/8/2022 548 1k
Vào ngày 11 tháng 8 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022.
CT Group thắng tuyệt đối tại giải HRAA dành cho “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
13/8/2022 548 1k
Tối 11-8, tại Gem Center, TP HCM, Tập đoàn CT Group tiếp tục được vinh danh giải thưởng danh giá Best Companies to Work for in Asia - Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 bởi tạp chí hàng đầu Châu lục - HR Asia bình chọn.
Nam A Bank - nơi làm việc hạnh phúc

Nam A Bank - nơi làm việc hạnh phúc

Vượt qua hàng loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11-8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022”. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A...