Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả để ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng.

Cùng với nỗ lực của ngành điện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương (Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), đơn vị thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã và đang thực hiện có hiệu quả chủ đề năm "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả" nhằm bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch sản xuất điện năm 2022 và giai đoạn tiếp theo. Kết quả này của doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 1.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Hướng đến doanh nghiệp số

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng sức mạnh của công nghệ, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty.

Tổng công suất của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là 1.080MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 540MW. Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB, nhiên liệu than, công nghệ đốt hiện đại, bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật và hệ số sẵn sàng cao, hiệu suất, ổn định, an toàn và bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường do sử dụng các hệ thống lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Đây là một trong những công trình điện cấp bách nằm trong Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia bảo đảm cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông - Bắc Việt Nam nói chung.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 2.

Hệ thống công nghệ phục vụ vận hành của nhà máy luôn trong tình trạng tốt nhất

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam", triển khai các nội dung chuyển đổi số theo nhiệm vụ và kế hoạch của EVN/EVNGENCO3, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp chuyển đổi số, bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan.

Hiện tại, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đang áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin như: Phần mềm nhật ký vận hành điện tử, thay thế cho hệ thống nhật ký vận hành viết tay. Chương trình quản lý kỹ thuật PMIS sử dụng khai thác các module ứng dụng để điều hành quá trình sản xuất điện.

Công ty cũng đã và đang hoàn thiện chuyển đổi số tổng thể: Văn phòng số; Hồ sơ điện tử; Số hóa quy trình nghiệp vụ, hệ thống báo cáo quản trị điều hành; Ứng dụng chữ ký số; Số hóa tài sản; Quản lý kho vật tư trên môi trường số... phục vụ công tác trong các lĩnh vực quản trị, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến doanh nghiệp số theo định hướng phát triển của Tập đoàn/Tổng Công ty.

Trong công tác quản lý, điều hành, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang xây dựng hệ thống quản trị sản xuất thông minh cho toàn đơn vị với các công cụ phân tích thông minh trong công tác quản lý kỹ thuật, giúp nhà máy vận hành an toàn, tối ưu, tăng hiệu suất và giảm chi phí. Chương trình Phần mềm quản trị sẽ được thống nhất, xuyên suốt tạo điều kiện tổng hợp, phân tích, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh đến Ban Giám đốc và các Phòng/Phân xưởng của Công ty.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo mô hình số hóa và chuyển đổi số tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương bước đầu đã mang lại nhiều thay đổi tích cực trong các hoạt động, giúp giảm chi phí, tăng kết nối và dễ dàng phối hợp công việc, tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, hướng tới mục tiêu xây dựng "Nhà máy số" "Con người số" theo định hướng của EVN và Tổng Công ty Phát điện 3 đã đề ra.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 3.

Vấn đề vệ sinh môi trường luôn được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên

Giữ vững nhịp điệu sản xuất, bảo đảm an toàn

Theo kế hoạch, năm 2022, Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tổng Công ty phát điện 3 giao chỉ tiêu sản xuất gần 7 tỉ kWh điện. Với nỗ lực trong điều hành sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công ty đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt huy động của điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sẵn sàng trong mọi tình huống. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương là 3,02 tỉ kWh, đạt 43,1% so với kế hoạch giao năm 2022 và đạt 80% sản lượng điện giao mùa khô năm 2022. Trong tháng 6 này, cũng là tháng đỉnh điểm của mùa nắng nóng, nên sản lượng điện kế hoạch của Công ty tăng ước đạt 690 triệu kWh.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 4.

Một buổi tập huấn về PCCC tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Để duy trì được tốc độ tăng trưởng, ngoài việc ứng dụng công nghệ số, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng quản trị sản xuất, Công ty Nhiệt điện Mông Dương luôn đặc biệt chú trọng công tác an toàn. Trong đó, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được coi là một trong những yếu tố quyết định. Cụ thể, Công ty đã thành lập Ban Chỉ huy PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) gồm 8 thành viên do một Phó Giám đốc làm trưởng ban, đồng thời thành lập 2 đội PCCC và CNCH. Tất cả được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân và tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, diễn tập định kỳ theo quy định.

Phòng An toàn - Môi trường của Công ty thường xuyên kiểm tra hệ thống thiết bị chữa cháy tự động và các trang thiết bị tại các phòng, phân xưởng, tổ chức luyện tập, diễn tập và bảo dưỡng thiết bị PCCC và CNCH, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC đối với từng khu vực trong nhà máy.

Lãnh đạo Công ty cho biết, Nhiệt điện Mông Dương là đơn vị sản xuất điện có quy mô lớn tại Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, công tác PCCC và CNCH luôn được Công ty chú trọng, triển khai các biện pháp tăng cường công tác an toàn, đặc biệt trong mùa hanh khô. Nhờ thế, nhận thức của cán bộ công nhân viên trong công tác PCCC và CNCH được nâng lên, góp phần ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ…

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 5.

Các thiết bị PCCC luôn được Công ty kiểm tra định kỳ theo quy định

Nhằm bảo đảm thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh trước diễn biến khó lường của thời tiết và dịch bệnh Covid-19, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đạt mục tiêu kép vừa sản xuất an toàn, vừa chống dịch hiệu quả. Trong đó, trọng tâm được Công ty Nhiệt điện Mông Dương xác định là triển khai kịp thời các nội dung chỉ đạo của Tổng công ty Phát điện 3 và địa phương về thích ứng, linh hoạt, hiệu quả với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới. Đồng thời, lập kế hoạch bảo đảm phương án phòng, chống dịch khi có tình huống bất thường xảy ra.

Nhiệt Điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 6.

Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương phát động Tháng Công nhân năm 2022

Cùng với đó, Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng yêu cầu các đơn vị vận hành bố trí đủ lực lượng vận hành đi ca kíp để vận hành an toàn, liên tục, chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đáp ứng tốt phương thức vận hành và bảo đảm khắc phục nhanh sự cố bất thường thiết bị, phát sinh nếu có. Đặc biệt, trước diễn biến khó lường của cuộc chiến Nga – Ukraine, tình hình giá nhiên liệu tăng cao, khan hiếm nguồn cung, việc bảo đảm nguồn than nhiên liệu đủ cho vận hành các tổ máy luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Công ty.

Thái Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

HHV tiếp tục trúng thầu dự án hơn 500 tỉ đồng ở tỉnh Lâm Đồng
8/2/2023 548 1k
Đại diện CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán HHV) cho biết liên danh do HHV đứng đầu vừa trúng thầu Dự án Nâng cấp mở rộng đèo Prenn ở tỉnh Lâm Đồng.
Nutrilite thưởng nóng 1 tỉ đồng cho hai Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
7/2/2023 548 1k
Ngày 06-02-2023, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc thương hiệu Amway trao tặng 1 tỉ đồng đến hai Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vì thành công xác lập kỷ lục Guiness mới trong 1 phút 55 giây.
Yến sào Khánh Hòa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, quyết tâm hoàn thành kế hoạch 2023
5/2/2023 548 1k
Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh và ký kết giao ước thi đua năm 2023 trên cơ sở kết quả đạt được hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022.
Nirvana Asia "chào sân" Việt Nam với dự án hoa viên tưởng niệm độc đáo
5/2/2023 548 1k
Nhà cung cấp quỹ đất chôn cất và dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín tại Malaysia - Nirvana Asia chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam thông qua dự án hoa viên tưởng niệm đẳng cấp với những giá trị khác biệt.
LienVietPostBank tài trợ cho 2 đội Bóng chuyền nam - nữ Ninh Bình

LienVietPostBank tài trợ cho 2 đội Bóng chuyền nam - nữ Ninh Bình

LienVietPostBank và Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ cho 2 đội Bóng chuyền nam - nữ Ninh Bình tại trụ sở chính của Ngân hàng, số 210 Trần Quang Khải, TP...