EVN đổi mới xây dựng tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ

Ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - cho rằng cần đổi mới việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ khi bổ nhiệm phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế thế giới và Luật Doanh nghiệp

Xác định cán bộ là khâu then chốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, Đảng bộ EVN luôn chỉ đạo sát sao việc xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập.

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN - ông Nguyễn Hữu Tuấn - cho biết với mô hình Đảng bộ công ty mẹ trong doanh nghiệp (DN) nhà nước, Đảng bộ EVN giữ vai trò lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của tập đoàn; trực tiếp xem xét, cho ý kiến về việc quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ diện tập đoàn quản lý. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ luôn giữ vững và phát huy vai trò là hạt nhân chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, thực hiện hiệu quả công tác cán bộ.

Tập đoàn luôn xác định công tác đánh giá cán bộ là khâu quan trọng, là cơ sở để bố trí, đề bạt cán bộ. Từ năm 2013-2016, Đảng bộ tập đoàn đã nhận xét đánh giá 226 lượt cán bộ đứng đầu đơn vị. Đối với những cán bộ khác cũng thuộc diện EVN quản lý, tập đoàn phân cấp cho người đứng đầu đơn vị nhận xét, đánh giá 1.573 lượt cán bộ. Qua đánh giá, hầu hết cán bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cấp ủy, cán bộ quản lý, cán bộ theo quy hoạch. Giai đoạn từ 2012-2015, có trên 713.000 lượt người được đào tạo, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ; hơn 200 cán bộ được tăng cường đào tạo thạc sĩ về quản trị DN, quản trị kinh doanh, tài chính.

EVN đổi mới xây dựng tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ - Ảnh 1.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam

"Bám sát nội dung các văn bản hướng dẫn của trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về quy hoạch cán bộ, những năm qua, Đảng bộ EVN đã bước đầu thực hiện có hiệu quả quy hoạch cán bộ các cấp, cơ bản bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục giữa các thế hệ; tạo sự chuyển biến rõ rệt và nhận thức từ lãnh đạo đến cán bộ quản lý, người lao động trong toàn tập đoàn" - ông Tuấn cho biết.

Giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện

EVN cho biết Đảng bộ tập đoàn sẽ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, có hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành điện. Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc xây dựng đội ngũ cán bộ đòi hỏi phải đào tạo được đội ngũ cán bộ thực sự đủ năng lực, có tài, có đức.

Theo ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN - để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, ngoài việc đổi mới tư duy về công tác cán bộ, các cấp ủy tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu về xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí then chốt của công tác cán bộ, giữ vững nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ.

Đồng thời, tập đoàn cần sớm hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan đến cán bộ theo hướng trọng dụng nhân tài, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt có chế độ tiền lương, các chế độ ưu đãi, chính sách đào tạo, khuyến khích người lao động tích cực học tập, phát huy năng lực sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ.

"Cần đổi mới việc xây dựng tiêu chuẩn cán bộ khi bổ nhiệm cho phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, phù hợp với Luật DN. Làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn kế cận bảo đảm chất lượng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý với định hướng chủ đề năm 2018 là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng công nghệ hiện đại và trình độ quản trị tiên tiến thế giới" - ông Thành cho biết.

Ngoài ra, cấp ủy các cấp cần đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ để cán bộ được rèn luyện, thử thách đào tạo qua thực tiễn công tác ở các môi trường, vị trí khác nhau, hạn chế sự trì trệ trong tư duy quản lý, điều hành cũng như phòng ngừa tiêu cực, cửa quyền, nhũng nhiễu... Đổi mới hình thức, nội dung đánh giá cán bộ theo hướng tập trung vào các tiêu chí mang tính định lượng cụ thể, liên quan trực tiếp đến kết quả thực hiện nhiệm vụ công việc được giao, lối sống, tác phong, đạo đức nghề nghiệp, quan hệ cộng đồng, văn hóa DN...

Bài và ảnh: Dương Thùy
từ khóa :

Viết bình luận

Lữ hành Saigontourist được công nhận là Thương hiệu Vàng TP HCM
27/1/2021 548 1k
Lữ hành Saigontourist là một trong bảy thương hiệu được công nhận là Thương hiệu Vàng TP HCM thuộc lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Giải thưởng do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện.
Agribank phối hợp cùng báo Lao động đem “Tết sum vầy” đến với công nhân nghèo tại Thủ đô
27/1/2021 548 1k
Thấu hiểu và sẻ chia với tâm trạng của những người công nhân lao động xa quê hương mong mỏi được đoàn viên cùng gia đình mỗi khi Tết đến, Xuân về, Agribank đã phối hợp, đồng hành cùng Báo Lao động tổ chức chuỗi các sự kiện “Tết sum vầy 2021” nhằm hỗ trợ người công nhân lao động, đặc biệt là người lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, Bình Dương và Thanh Hóa để về quê đón Tết cùng gia đình.
Khách sạn tại Hà Nội ế ẩm nhất trong 15 năm
26/1/2021 548 1k
Đại diện Savills Việt Nam cho biết do dịch Covid-19, công suất phòng khách sạn tại Hà Nội năm 2020 giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2005. Giá thuê cũng thấp nhất trong vòng 5 năm.
Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương”: 10 năm hướng về biển đảo quê hương
26/1/2021 548 1k
Không chỉ là doanh nghiệp luôn tiên phong trong các hoạt động kinh doanh hướng đến lợi ích của cộng đồng, 25 năm qua, SATRA còn có rất nhiều chương trình hướng về xã hội, hướng về cộng đồng rất ấn tượng.
Sức lan tỏa từ chương trình ‘Tết sẻ chia’ - ngàn tấn gạo trao khắp Việt Nam

Sức lan tỏa từ chương trình ‘Tết sẻ chia’ - ngàn tấn gạo trao khắp Việt Nam

Bước qua năm 2020 đầy thử thách, Thế Giới Di Động không chỉ gặt hái được những kết quả kinh doanh ấn tượng mà còn đem đến chương trình thiện nguyện có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp. Hiện...