Doanh nghiệp cần ưu tiên đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện đổi mới sáng tạo ngay trong kinh doanh, sản xuất, quản trị doanh nghiệp… thì mới có thể tồn tại và phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra

Ngày 5-12 tại TP HCM, LĐLĐ TP HCM, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (SIHUB) tổ chức tập huấn về đổi mới sáng tạo cho cán bộ Công đoàn các doanh nghiệp (DN), đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP HCM. Buổi tập huấn đã cung cấp thông tin về những thay đổi công nghệ đang diễn ra trên thế giới và các vấn đề mà DN Việt Nam cần phải thực hiện trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, quản trị DN của mình.

Công nghệ thay đổi hoàn toàn kinh doanh, sản xuất

Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng công nghiệp 4.0) - cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, DN và người dân khắp toàn cầu cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.

Dẫn chứng về điều này, ông Trần Xuân Hải - nhà sáng lập Công ty Missionizer Việt Nam - cho biết: "Đến năm 2020, thế giới sẽ dùng 20% năng lượng là năng lượng sạch, xe điện sẽ có thể chạy được 1.000 km cho mỗi lần sạc, xe tự lái, tự hành sẽ phổ biến. Bên cạnh đó, các công nghệ như robot, hiện thực ảo, hiện thực tăng cường, trí tuệ nhân tạo (AI)… sẽ trở nên phổ biến và được ứng dụng khắp nơi trong sản xuất, kinh doanh. Bằng việc ứng dụng các công nghệ này trong kho hàng của Amazon, mọi hoạt động vận chuyển đều do robot thực hiện, có rất ít người. Hay với Alibaba (Trung Quốc) chỉ cần ứng dụng các công nghệ mới mà ngày 11-11-2017, DN này đã bán được hơn 20 tỉ USD hàng hóa chỉ trong vòng 1 ngày. Còn trong ngành nông nghiệp, những chiếc máy cày không người lái đang vận hành hằng ngày ngoài đồng là hình ảnh đang phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, nó giúp nông dân tiết kiệm công sức, chi phí rất lớn… Có thể nói, công nghệ đã và đang thay đổi hoàn toàn thế giới, các DN đều phải ứng dụng các công nghệ mới để tồn tại, phát triển".

Doanh nghiệp cần ưu tiên đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Hải cho rằng các doanh nghiệp tại Việt Nam cần nhanh chóng đổi mới sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp để tránh bị loại khỏi cuộc chơi

Từ những tác động mạnh mẽ của công nghệ đến hoạt động kinh doanh, sản xuất, các chuyên gia cho rằng DN sẽ là những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các DN sẽ có thể phát triển nhanh như vũ bão nếu nhìn nhận ra những thay đổi về công nghệ và áp dụng nó tốt. Tuy nhiên, cũng có DN sẽ bị tụt hậu, thậm chí là bị loại khỏi cuộc chơi nếu không ứng dụng công nghệ.

Đổi mới sáng tạo là ưu tiên số 1

Theo các chuyên gia, khi công nghệ và tự động hóa lên ngôi trong cuộc cách mạng 4.0, các DN sẽ đối mặt với áp lực nâng cao chất lượng, cải tiến và đổi mới các dây chuyền công nghệ, tuyển nhân lực có năng lực về công nghệ, đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của DN nước ngoài. Những điều này là thực sự khó khăn trong bối cảnh DN Việt Nam vẫn còn thua kém rất lớn các DN nước ngoài về công nghệ cũng như nhân lực và vốn đầu tư như hiện nay.

Bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Một kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng, tất cả là nhờ vào sự sáng tạo của con người và sẽ tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. Chính vì vậy, các DN Việt Nam phải đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, quản trị DN.

Theo ông Trần Xuân Hải, DN Việt Nam phải xác định đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, quản trị DN là việc cần thực hiện sớm trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, DN cần xác định đổi mới sáng tạo bao gồm các hoạt động như cải tiến, đổi mới, sáng tạo ra những thứ mới và thiết kế ra những sản phẩm, quy trình hoạt động mới mẻ, tiện ích trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, quản trị của từng DN. Hiện nay, công nghệ mới đã có, ai cũng hiểu, song các DN Việt Nam vẫn còn tư duy kiểu cũ. Cần phải sửa các quy trình, tập tư duy kiểu khác, ứng dụng công nghệ trong tất cả hoạt động kinh doanh của DN để mọi việc diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức như cách mà chúng ta đã và đang làm. Các DN phải thấy rằng hiện nay tạo ra một sản phẩm có giá trị là việc làm hết sức quan trọng, vì chỉ có tạo ra các sản phẩm giá trị, thu hút thì mới có thể bán được, thu được tiền để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Các DN Việt Nam cần phải thấy rằng hiện nay công tác quản trị DN vẫn còn những quy trình, mô hình, tư duy kiểu cũ. Chúng cản trở rất lớn đến sự phát triển của DN, nhất là trong bối cảnh bùng nổ ứng dụng công nghệ như hiện nay. Vì vậy chỉ có cách là phải nhanh chóng nhận thức, bắt tay vào việc đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của DN thì mới có thể theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra.

Nhiều thách thức đối với Việt Nam

Những thay đổi chóng mặt về công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đặt ra nhiều thách thức mới đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Đó là thách thức tụt hậu xa hơn, lao động chi phí thấp mất dần lợi thế, khi khoảng cách công nghệ và tri thức nới rộng hơn dẫn đến phân hóa xã hội sẽ sâu sắc hơn... Vì vậy, Chính phủ, DN, ngành giáo dục… cần phải nhận thức được và sẵn sàng thay đổi trước những biến chuyển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0; từ đó đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và có chiến lược phù hợp cho việc phát triển công - nông nghiệp, dịch vụ và kinh tế hay nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 này.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
từ khóa :

Viết bình luận

Vingroup công bố định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ
5 giờ trước 548 1k
Ngày 21-8, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam; đồng thời, công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.
C.P. Việt Nam nhận giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Becamex Bình Phước
5 giờ trước 548 1k
Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam công bố đầu tư dự án chế biến gà xuất khẩu, công suất 50 triệu con/năm
Mật ong Việt Nam xuất khẩu với giá thấp nhất thế giới
21/8/2018 548 1k
Dù sản lượng xuất khẩu đạt vị trí cao, giá mật ong của Việt Nam thấp nhất thế giới...
Cùng đội tuyển Việt Nam vươn đến giấc mơ lớn tại ASIAD 18
21/8/2018 548 1k
Thầy trò Huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo đã mang đến cho người hâm mộ rất nhiều cảm xúc sau các trận đấu mở màn tại giải ASIAD 2018. Hơn ai hết, vị chiến lược gia người Hàn Quốc hiểu được sự mong đợi của người hâm mộ ở giải đấu lần này.
500 cán bộ - nhân viên Sacombank hiến máu cứu người

500 cán bộ - nhân viên Sacombank hiến máu cứu người

(NLĐO) - Trong khuôn khổ chuỗi hành động hiến máu nhân đạo 2018, hơn 500 cán bộ - nhân viên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank khu vực TP HCM đã hiến hơn 500 đơn vị máu.