Doanh nghiệp
25/06/2020 10:41

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới điện miền Nam mùa khô năm 2020

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, từ năm 2013 đến nay, Công ty Truyền tải điện 4 không để xảy ra bất kỳ sự cố nào do nguyên cháy trong và ngoài hành lang lưới điện

Công ty Truyền tải điện 4 vừa có báo cáo, đánh giá kết quả triển khai các biện pháp bảo đảm bảo cung cấp điện và an toàn lưới điện trong mùa khô trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Không để xảy ra sự cố cháy nào

Đặc thù của lưới truyền tải điện của Công ty Truyền tải điện 4 là trải rộng khắp 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam, từ Bình Thuận đến Cà Mau, đan xem là vùng trung du đất đỏ, vùng đồng bằng miền Tây Nam bộ với các loại cây trồng có nguy cơ cháy cao như mía, cỏ tạp, tràm.. Ngoài ra, trên vùng ĐBSCL, ruộng lúa mênh mông, sau vụ lúa vừa gặt xong, nông dân thường đốt rơm rạ trên các cánh đồng để chuẩn bị cho vụ mùa kế tiếp, cũng là một trong những tiềm ẩn nguy cơ đe dọa vận hành hệ thống.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và đảm bảo cung cấp điện năm 2020, ngay từ quý III-2019, Công ty Truyền tải điện 4 đã triển khai công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang an toàn lưới điện cao áp mùa khô năm 2019-2020, theo Văn bản 6437/PTC4-KTTTPC ban hành ngày 1-8-2019. Công ty đã phê duyệt 39 phương án đảm bảo cấp điện và ngăn ngừa sự cố do cháy hành lang đối với đường dây 500 kV và ủy quyền cho các đơn vị Truyền tải điện thành viên phê duyệt 102 phương án đối với đường dây 220kV. Toàn bộ khối lượng công tác phòng, chống cháy được hoàn tất trước ngày 31-12-2019.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới điện miền Nam mùa khô năm 2020 - Ảnh 1.

PTC4 vận đông người dân chuyển đổi cây trồng để bảo đảm hành lang an toàn lưới điện

Sau khi hoàn tất công tác lập phương án, công ty đã tổ chức kiểm tra xác suất về việc triển khai các phương án được duyệt tại Thông báo số 8693/TB-PTC4 ngày 16-10-2019 (đợt 1). Các đơn vị được kiểm tra gồm (Đội Truyền tải điện Biên Hòa 2; huyện Xuân Lộc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai); các MĐ2 (Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và TP HCM (các Đội Truyền tải Phú Lâm, Nhà Bè). Sau đợt kiểm tra, công ty thông báo kết quả rộng rãi để các đơn vị cùng rút kinh nghiệm để củng cố công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang đường dây truyền tải điện thông qua Văn bản số 0717/PTC4-KTTTPC ngày 7-2-2020. Trong đó bao gồm cả công tác rà soát, bổ sung phương án đối với các điểm có nguy cơ cháy phát sinh sau khi phê duyệt và thực hiện các phương án phòng, chống cháy đã được phê duyệt. Trước mùa khô, đã xử lý triệt để lá mía (193.797 m2), cỏ khô, cây tạp khô, cây tràm (137.000 m2) có khả năng cháy trong và ngoài hành lang gây sự cố; áp dụng các giải pháp kỹ thuật ngăn cháy như tạo ranh cắt lửa, cày ủi các vị trí nhiều thực bì có khả năng gây cháy nhưng khó dọn sạch...

Kết quả thực hiện các giải pháp ngăn ngừa sự cố do nguy cơ cháy từ năm 2013 đến nay, công ty tiếp tục không để xảy ra bất kỳ sự cố nào do nguyên cháy trong và ngoài hành lang lưới điện.

Thực hiện hiệu quả các giải pháp

Để đạt được kết quả trên là nhờ Công ty Truyền tải điện 4 triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp.

Thứ nhất là giải pháp sử dụng phương pháp xịt thuốc diệt cỏ. Đầu mùa mưa, trên các hành lang lưới điện, các đơn vị truyền tải điện sử dụng các loại thuốc đặc dụng để phun trừ tận gốc cỏ tranh, cỏ mỹ… Cuối mùa mưa, xịt thuốc lần 2 tại các vị trí cỏ mọc lại.

Thứ hai là giải pháp sử dụng xe cơ giới. Tại các vị trí cây tạp, tre, le phát triển nhanh phun thuốc không hiệu quả, đối với những nơi có địa hình phức tạp, các đơn cho xe ủi, xe cuốc để múc gốc di dời ra khỏi hành lang tuyến. Phương pháp này cho hiệu quả cao vì xử lý gốc triệt để. Đồng thời, chiều cao tuyến cũng được tăng lên trong quá trình san gạt.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới điện miền Nam mùa khô năm 2020 - Ảnh 2.

PTC4 cùng với người dân phát quang bụi râm để chống cháy hành lang lưới điện

Thứ ba là giải pháp chặt, dọn dẹp bằng dao, máy cưa tay, máy cắt cỏ. Tại các vị trí ôtô, xe cơ giới không vào được thì sử dụng dao, cưa máy chặt hạ thấp chiều cao cây tạp… sau đó dọn kéo ra ngoài hành lang.

Thứ tư là giải pháp cày úp đất. Tại các vị trí địa hình bằng phẳng nhiều cỏ tranh, cỏ mỹ, cỏ hôi, cây tạp phát triển nhanh gần khu dân cư, diện tích lớn sử dụng phun thuốc diệt cỏ sẽ rất tốn, cắt cỏ hạ độ cao dọn dẹp sau khi cắt mất nhiều nhân công. Vì thế, giải pháp cho xe cày úp đất là phù hợp nhất. Với phương pháp này hiểu quả cao vì khi cày đất sẽ vì lấp cỏ khả năng cháy không có, thời gian cỏ mọc và phát triển lại rất lâu.

Bên cạnh đó là việc phối hợp với chính quyền địa phương, hộ dân, nhà máy đường. Định kỳ hằng năm, từ tháng 10, các đơn vị kết hợp với địa phương đến từng hộ dân, nông trường trồng mía… vận động chuyển đổi cây trồng từ mía sang các loại cây ngắn ngày nằm trong và cạnh hành lang. Phối hợp với hộ dân, nông trường, nhà máy đường tổ chức ưu tiên thu mua mía sớm nằm trong hành lang đường dây.

Song song đó, các đơn vị tổ chức hội nghị tuyên truyền, cắm biển tại các khu vực đông dân cư để người dân không tập kết vật liệu dễ cháy, đổ rác… Tại các nương rẫy, ruộng mía, đơn vị cắm biển cảnh báo để người dân không đốt cây, cỏ trong hành lang cũng như nhằm mục đích chống cháy lan từ ngoài hành lang vào trong hành lang.

Ngoài các giải pháp kỹ thuật thực hiện trên hiện trường hành lang các đường dây 220 kV, 500 kV, Công ty Truyền tải điện 4 cũng đã chú trọng thường xuyên theo dõi tình hình mang tải của các đường dây/MBA; phối hợp với các đơn vị điều độ xem xét giảm tải trên các đường dây và MBA thường xuyên vận hành đầy/quá tải; phối hợp với các đơn vị Điều độ đánh giá, xác định nguyên nhân các đường dây/MBA thường xuyên vận hành đầy/quá tải và kiến nghị với các đơn vị Điều độ có giải pháp vận hành phù hợp với thông số định mức của thiết bị. Từ đó, có giải pháp vận hành phù hợp đảm bảo cung cấp điện miền Nam.

Phúc Nguyên
từ khóa :

Viết bình luận

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.