Cuối tuần qua, hội thảo tập huấn về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh trên người cho đoàn viên, thanh niên và người dân 3 xã Đa Phước, Phong Phú và Quy Đức thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM đã được tổ chức bởi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Đa Phước phối hợp với VWS.
Tại buổi hội thảo, TS-BS Lê Văn Nhân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, đã truyền đạt những thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết (SXH), bệnh Zika do muỗi truyền bệnh cho người dân các xã bằng những câu hỏi đáp đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Theo bác sĩ Nhân, SXH do muỗi vằn truyền bệnh, hiện chưa có thuốc phòng bệnh và đặc trị. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường gặp vào mùa mưa. Bà con các xã tham gia thảo luận sôi nổi, hào hứng khi trả lời đúng các câu hỏi về bệnh SXH và Zika.

Người dân 3 xã Phong Phú, Đa Phước và Quy Đức tham gia tập huấn vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh trên người
Bà Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đa Phước, cho biết mục đích của buổi tập huấn nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch, vệ sinh môi trường; tăng cường hiệu quả công tác phòng chống sự bùng phát dịch bệnh trên người. Đây là hoạt động tuyên truyền tổ chức hằng năm nhằm giúp cho bà con trong xã nhận thức được bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. Qua đó, người dân cũng sẽ có ý thức thay đổi hành vi, thái độ của mình đối với vấn đề ô nhiễm môi trường đang xảy ra hằng ngày tại các khu dân cư, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ và vệ sinh môi trường, sức khỏe cộng đồng.

Người dân thảo luận về bệnh sốt xuất huyết tại buổi tập huấn
Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS, chia sẻ: "Là đơn vị làm công tác bảo vệ môi trường, chúng tôi thường xuyên phối hợp với địa phương để tuyên truyền đến người dân về các vấn đề môi trường liên quan đến sức khỏe, dịch bệnh, nhất là bệnh SXH mà gần đây đã xảy ra nhiều tại các địa phương. Tôi cũng hy vọng qua các chương trình tập huấn thiết thực như thế này sẽ giúp bà con tại địa phương có ý thức tốt hơn về vấn đề bảo vệ môi trường".