Bình Phước: Thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp

Khu vực miền Nam Việt Nam đang phát triển mạnh về công nghiệp. Kết hợp đà dịch chuyển bất động sản về các thị trường vùng ven, Bình Phước đang là thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp

Việt Nam đang ngày càng tỏ ra có sức hút với nguồn đầu tư nước ngoài. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 26,16 tỉ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó vốn thực hiện cũng tăng 7,3% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, bên cạnh các quốc gia truyền thống nhiều năm đứng đầu về lượng đầu tư vốn FDI vào Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore…, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ mới cũng đã đẩy mạnh đầu tư như Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Mỹ… Trong đó, Hà Nội và TP HCM vẫn đứng đầu cả nước về lượng vốn thu hút đầu tư FDI.

Bình Phước: Thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

Công nghiệp phát triển mang theo xu hướng phát triển mới của bất động sản

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Cấp cao Thị trường vốn tại Việt Nam của JLL, Tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cho biết: "Các cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gần đây đã góp phần đẩy nhanh quá trình quyết định di dời của các tập đoàn, và nhiều chuyên gia tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi các nhà sản xuất đang tìm cách mở rộng dây chuyền cung cấp của họ sang Đông Nam Á".

Theo báo cáo của JLL, các tài sản công nghiệp và đặc biệt là tài sản hậu cần đang được các công ty tìm cách và dịch chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ. Mức giá thuê đất công nghiệp trung bình ở miền Nam và miền Bắc tại Việt Nam là 95USD/m2/thời hạn thuê, tăng lần lượt 15,8% và 6,7% so với cùng kỳ năm trước đó.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang) đang hiện hữu các khu công nghiệp lớn, chứng minh là vùng kinh tế đầu tàu của cả nước khi đóng góp GRDP chiếm 45,42%, thu ngân sách hơn 42% tổng thu ngân sách cả nước vào năm 2018

Theo quy hoạch phát triển của vùng, các khu công nghiệp và khu chế xuất sẽ được tập trung, gia tăng xây dựng. Trong đó, chuyển dần các cơ sở công nghiệp sang khu vực còn dư địa phát triển, nhất là các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang.

Bình Phước là tỉnh có đường biên giới kéo dài tiếp giáp Campuchia, không chỉ sở hữu hệ thống đường quốc lộ (QL 14, QL 13), tỉnh lộ (ĐT 741, ĐT 753…) liên kết các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, còn có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư kết nối Campuchia, Lào, Thái Lan. Nắm diện tích lớn nhất miền Nam, bên cạnh thành tích sản xuất điều và cao su lớn nhất nước, địa phương tập trung phát triển công nghiệp với 13 khu công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho 30.000 đến 40.000 người

Ngoài ra, trong khu vực tam giác kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam, Bình Phước được đánh giá là địa phương có nền kinh tế phát triển hơn hẳn và còn thăng dư tăng trưởng lớn. Theo đó lao động trong khu vực tam giác kinh tế sẽ được tạo điều kiện nâng cao tay nghề, tăng cường giao thương thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngoài quỹ đất lớn, giá đất còn mềm, hạ tầng được chú trọng phát triển, đi kèm các tiềm lực kinh tế, Bình Phước còn cung cấp nguồn lao động có tay nghề.

Đây sẽ là điểm dừng chân của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước bên cạnh những cái tên đang có mặt như VinGroup, Becamex IDC, Đại Nam, FLC, Era Group, Cát Tường Group, Tập đoàn Deanshoes, MDF VRG Dongwha, C&T Vina, Tập đoàn Kim Tín … Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Bình Phước thu hút hơn 2 tỉ USD nguồn vốn đầu tư FDI và có 68 dự án thuộc nguồn đầu tư trong nước với số vốn đăng ký là 8.500 tỉ đồng, tăng hơn 4 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

So với những "anh lớn" đi trước như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước có sự chậm nhịp hơn tuy nhiên địa phương có đủ khả năng đúc kết kinh nghiệm, nối bước các tỉnh thành phát triển trong vùng.

Bình Phước: Thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp - Ảnh 2.

Bình Phước là điểm đến của các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp

Trong đó, TP Đồng Xoài đang thể hiện rõ vai trò đô thị trọng điểm của tỉnh khi sở hữu hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện; các khu công nghiệp như Đồng Xoài I, II, III, IV đang thu hút nhiều doanh nghiệp; kinh tế phát triển, hệ thống kinh doanh thương mại - dịch vụ sầm uất...

Khi xu hướng dịch chuyển đầu tư vào khu công nghiệp từ các nước lớn đang đổ vào vùng phía Nam, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) là điểm đến tiềm năng khi thành phố đang có quỹ đất lớn, nguồn lao động đồi dào, hạ tầng được chú trọng, kinh tế ngày càng phát triển, đặc biệt kết nối thuận tiện đến các sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, các cảng nước sâu Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bình Phước: Thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp - Ảnh 3.

Bất động sản TP Đồng Xoài mang tiềm năng lớn - Phối cảnh Era Central Point

Hiện tại, bất động sản theo xu hướng phát triển công nghiệp đang trở thành kênh đầu tư của nhiều người. Đối với thị trường có tiềm lực phát triển công nghiệp, hút nguồn vốn đầu tư về càng cao, sản sinh các lợi thế gia tăng kinh tế thì giá trị bất động sản sẽ được đà gia tăng. TP Đồng Xoài đang nằm trong xu thế đó.

Tiêu biểu, trên các tuyến sầm uất QL 14, Phú Riềng Đỏ, Lê Quý Đôn sẽ là dự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư với vị trí trung tâm, giao thương thuận lợi. Chủ đầu tư Era Group đang triển khai Era Central Ponit là dự án khu dân cư nằm ngay mặt tiền Lê Quý Đôn, đây là dự án tiêu biểu cho sự phát triển của Đồng Xoài và là cơ hội cho nhà đầu tư.

Dự án Era Central Point

Hotline: 0971.72.73.74

Website: https://eracentralpoint.vn/

Bài và ảnh: Phương Quỳnh
từ khóa :

Viết bình luận

Công cụ hỗ trợ nhà bán lẻ “lội ngược dòng” hậu đại dịch Covid-19
3 giờ trước 548 1k
Dịch Covid-19 gây ra áp lực lớn lên các nhà bán lẻ, nhiều đơn vị đã phải nhanh chóng chuyển mình trong hình thức kinh doanh, tận dụng những công cụ đắc lực để làm nên sự thay đổi tích cực.
VietinBank là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp FDI
28/5/2020 548 1k
Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư nước ngoài, VietinBank đã và đang có sự chuyển đổi lớn để đóng góp vào công cuộc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam. VietinBank đã và đang là thương hiệu được các cộng đồng doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… tìm đến để hợp tác phát triển.
Ai đã 'đổ' tiền vào Sendo và Tiki?
28/5/2020 548 1k
Nhà đầu tư trong nước nắm gần 35% Sendo trong khi 16 cổ đông ngoại sở hữu hơn 65% cổ phần. VNG và JD.com là 2 cổ đông lớn nhất của Tiki hiện nay.
Tập đoàn MB vượt thách thức quý I
28/5/2020 548 1k
Chuyển dịch số là một trong những chìa khóa giúp ngân hàng mẹ, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn MB đi xuyên qua khó khăn của đại dịch Covid-19, ghi nhận hiệu quả hoạt động vững vàng trong quý I vừa qua
Nếu sáp nhập, Tiki và Sendo có "giẫm chân" nhau?

Nếu sáp nhập, Tiki và Sendo có "giẫm chân" nhau?

Trang DealStreetAsia vừa dẫn nguồn cho biết viễn cảnh 2 doanh nghiệp thương mại điện tử nội là Tiki và Sendo sáp nhập đang đến rất gần.