Công nghệ
22/06/2016 10:27

Nhiếp ảnh gia của ông Obama dùng máy ảnh gì?

In bài viết

Peter Souza, tác giả của hầu hết những bức ảnh chụp Obama tại Nhà Trắng, là fan trung thành của Canon và iPhone, dù có trong tay những lựa chọn mới mẻ hơn.

Pete Souza, 58 tuổi, là nhiếp ảnh gia theo chân Obma tới các sự kiện ở Mỹ và các chuyến công du nước ngoài. Pete tốt nghiệp cử nhân Quan hệ công chúng tại Đại học Boston và Thạc sĩ Nhiếp ảnh Báo chí và Truyền thông ở Đại học Kansas. Sau đó, ông khởi nghiệp với vai trò là trợ giảng môn nhiếp ảnh báo chí ở Đại học Truyền thông điện tử Ohio.

Trong giai đoạn 1998 - 2007, Pete là tay máy nổi tiếng của tờ Chicago Tribune với hàng loạt phóng sự ảnh ở Trung Đông, nhận nhiều giải thưởng báo chí. Ảnh của Pete cũng có mặt trên tạp chí National Geographic và hàng loạt các tờ báo lớn như Fortune, Newsweek, U.S News & World Report. Lúc này, ông Obama vẫn còn là một thượng nghị sĩ.

Pete Souza chính thức làm việc tại Nhà Trắng và phục vụ Obama vào năm 2008. Trong quá khứ, ông cũng từng là người chụp ảnh cho thổng thống Ronald Reagan từ năm 1983-1989.

Những bức ảnh chụp chung với Obama cho thấy Pete Souza là tín đồ của Canon. Ông dùng Canon 5D Mark II từ lúc vào Nhà Trắng và nâng cấp lên 5D Mark III vào năm 2012.

Trong suốt 8 năm qua, Peta Souza được cho là đã chụp khoảng 2 triệu bức ảnh liên quan đến ông Obama, hầu hết đều chụp từ Canon 5D Mark II và Mark III.

Pete Souza thường xuyên dùng các ống fix (Prime Lens) như 28mm F1.8, 35mm F1.4L, 50mm F1.2L, 135mm F2 L, 70-200mm F2.8L IS. Ông cũng có một chiếc máy ảnh medium format (chuyên chụp ảnh khổ lớn) Mamiya 7 và hai ống kính tiêu cự 43mm và 65mm.

Trong năm ngoái, Pete Souza tải một bức ảnh chụp ông Obama đang gọi điện thoại lên Flickr. Phần thông tin thiết bị cho thấy nhiếp ảnh gia này sử dụng máy Sony A7R Mark II kèm ống kính 55mm f1.8.

Đây là chiếc Mirrorless Fullframe cao cấp nhất của Sony. Bức ảnh chụp ông Obama từ chiếc máy ảnh này có độ nét hơn cả ảnh chụp từ Canon 5D Mark III. Nhưng vì một lý do nào đó, nhiếp ảnh gia Nhà Trắng vẫn gắn bó với chiếc DSLR của Canon cho đến hiện tại.

Ngoài máy ảnh, smartphone cũng là công cụ yêu thích của Pete Souza. Obama bị cấm dùng iPhone, nhưng nhiếp ảnh gia Nhà Trắng thì không. Ông thường chụp ảnh đời thường bằng iPhone và đăng lên tài khoản Instagram. Bức ảnh chụp người dân Hà Nội đội mưa đón Obama được hơn 10.000 lượt thích chỉ sau ba tuần chia sẻ.

Rất nhiều ảnh được chụp bằng điện thoại có mặt trên Instagram của Pete Souza. Trong số đó cũng có những bức được chụp bằng máy ảnh.

Trong mắt giới nhiếp ảnh báo chí, Pete Souza rất giỏi trong việc bắt khoảnh khắc để cho ra những bức ảnh giàu cảm xúc.

Những chiếc máy ảnh và ống kính đắt tiền dường như chỉ đóng vai trò trợ giúp, bởi dù chụp điện thoại, những bức ảnh của Pete đều có hồn.

Ảnh chụp ông Obama chơi đùa cùng con của Nguyên Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes tại văn phòng Tổng thống năm 2015.

"Bức ảnh nào tôi thích nhất? Đó là cái tôi sẽ chụp vào ngày mai", câu nói nổi tiếng của Imogen Cunningham, một nhiếp ảnh gia ở thế kỷ 19 trở thành slogan yêu thích của Pete Souza trong những năm tháng đồng hành cùng hai đời tổng tống Mỹ.

Theo Duy Nguyễn (Zing)
từ khóa :
Phát sinh nhu cầu tài chính gấp, người dùng cân nhắc gì trước khi vay

Phát sinh nhu cầu tài chính gấp, người dùng cân nhắc gì trước khi vay

Thị trường 18:00

Những khoản chi bất ngờ giữa tháng buộc nhiều lao động tìm đến giải pháp vay qua ứng dụng. Trước khi lựa chọn, các tiêu chí nào được ưu tiên?

HDBank đột phá hành trình Y tế số: Trải nghiệm khép kín với MediPay và MediFast

HDBank đột phá hành trình Y tế số: Trải nghiệm khép kín với MediPay và MediFast

Ngân hàng 16:54

Đây là bước tiến quan trọng giúp số hóa toàn diện trải nghiệm của bệnh nhân, từ khâu đăng ký đến khi hoàn tất viện phí.

Sâu sắc hóa chiến lược phân khúc, VPBank mở ra dư địa tín dụng mới như thế nào?

Sâu sắc hóa chiến lược phân khúc, VPBank mở ra dư địa tín dụng mới như thế nào?

Ngân hàng 16:01

Một trong những điểm khác biệt trong mô hình kinh doanh của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) là chiến lược "phủ phân khúc"

Sacombank hợp tác với Cục Thuế triển khai giải pháp hỗ trợ hàng triệu hộ kinh doanh trên toàn quốc

Sacombank hợp tác với Cục Thuế triển khai giải pháp hỗ trợ hàng triệu hộ kinh doanh trên toàn quốc

Ngân hàng 10:42

Ngày 15-4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) ký kết hợp tác cùng Cục Thuế - Bộ Tài chính và cơ quan thuế tại 14 tỉnh, thành phố

Thọ Phát nâng cấp bánh giò: Nhân đầy đặn, vị truyền thống, giải bài toán kinh tế cho người bận rộn

Thọ Phát nâng cấp bánh giò: Nhân đầy đặn, vị truyền thống, giải bài toán kinh tế cho người bận rộn

Sản phẩm 08:00

Thọ Phát chính thức tung ra dòng Bánh giò khay với trọng lượng 160g, tăng lượng nhân thịt nhưng vẫn giữ trọn hương vị truyền thống 40 năm.

Thị trường vonfram bước vào chu kỳ mới

Thị trường vonfram bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp 08:00

Thị trường vonfram đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, không chỉ đến từ yếu tố cung – cầu mà còn chịu tác động từ các chính sách của Trung Quốc.

Fi Vietnam 2026 - Trung tâm Kết nối nguyên liệu và đổi mới toàn cầu

Fi Vietnam 2026 - Trung tâm Kết nối nguyên liệu và đổi mới toàn cầu

Thị trường 08:00

Fi Vietnam 2026 – Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Nguyên liệu, Hương liệu, Phụ gia Chế biến Thực phẩm & Đồ uống tại Việt Nam, từ ngày 13-15.5, tại SECC, TP HCM.