Lòng hồ thủy điện sông Đà ngoài vai trò quan trọng trong tạo ra nguồn điện phục vụ đời sống thì còn được biết đến là vựa tôm ngon có tiếng. Vì thế nhiều người khi đi qua vùng này sẽ ghé quán thường thức món ăn được chế biến từ con tôm sông Đà, trong đó có món gỏi tôm, một đặc sản của người Thái Sơn La.
Thịt tôm sông Đà săn chắc, vị ngọt đậm. Những con tôm vừa được bắt lên đem trộn đều với một hỗn hợp gồm rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các chất phụ gia khác trở thành món ăn ngon không ngờ. Những con tôm còn bật tanh tách trên đĩa, ngọ nguậy trong miệng khiến món ăn thêm thú vị và kích thích sự tò mò của thực khách.
Món gỏi tôm luôn là lựa chọn của du khách khi đến Sơn La. (Ảnh: vietgiatri.com)
Để món ăn này ngon và chuẩn vị thì chỉ có người dân bản địa, những người từng sống bên cạnh sông Đà mới biết cách chế biến. Và một nguyên liệu không thể thiếu, cũng quan trọng không kém gì cách làm đó chính là món măng chua. Măng sau khi được ngâm, nước chua sẽ được người dân giữ lại trong vài năm rồi đem nấu sôi đến cô đặc. Sau đó nước măng chua được hòa với gia vị cho vừa rồi trộn đều với tôm, hoa chuối và rau thơm.
So với món Goong ten đặc sản của Thái Lan thì món gỏi tôm sống sông Đà chỉ khác ở các gia vị và rau ăn kèm còn đều sử dụng những con tôm tươi để chế biến, mà những con tôm ngấm gia vị ấy vẫn nhảy tanh tách trong khoang miệng, khi nhai không hề có vị tanh mà ngon ngọt vô cùng.