Những cơn gió lạnh tê người đầu tiên ập tới Hà Nội báo hiệu một mùa đông lại đến, vào những ngày như thế này thì không còn sự lựa chọn nào hoàn hảo hơn là dắt tay nhau quây quần bên bếp than hồng và thưởng thức bát cháo nóng hổi, nghi ngút khói.
1. Cháo trai
Cháo trai là thức quà dân dã của người dân miền Bắc. Gần như ở bất cứ khu chợ, khu phố dân cư đông đúc nào cũng rất dễ thấy một gánh hay một hàng cháo trai ngự trị, thế nhưng nổi tiếng nức tiếng Hà Thành phải kể đến quán cháo trai trên phố Trần Xuân Soạn, Trần Khát Chân. Một bát cháo được “miên man” là thịt trai, chưa ăn đã thấy kích thích vị giác vô cùng.
Bên trên lớp trai đầy ụ còn có ruốc, quẩy và hành khô, ăn cứ phải gọi là toàn nhân là nhân. Trai được xào tách riêng khỏi cháo, với hành khô, nêm nếm gia vị đậm đà, nhai dai dai giòn giòn, vui khó tả. Nhưng giá lại yêu thương quá nhiều chỉ 15-20 nghìn/suất. Những ai không kịp ăn, mua mang về còn có cốc nhựa rất sạch sẽ.
2. Cháo sườn thịt băm trứng cút
Món cháo này nhìn thôi cũng đủ khiến người ta phải nuốt nước miếng ừng ực. Cháo được nấu từ gạo xay vỡ nên hạt mịn và nhỏ. Các nguyên liệu vừa chín tới đã giữ cho bát cháo sự thơm ngọt, sánh mịn vô cùng hấp dẫn. Thêm một chút tiêu ớt cay nồng rồi đảo đều các nguyên liệu lên là bạn đã có một bát cháo ngon khó cưỡng.
3. Cháo lươn
Cháo lươn – một đặc sản của xứ Nghệ là món ăn tuyệt ngon ngay cả những người không thích ăn cháo cũng phải xiêu lòng. Lươn chế biến nhìn thì không bắt mắt, thậm chí có phần hơi đáng sợ nhưng hương vị thì miễn chê. Thịt lươn đồng tươi sau khi được làm sạch, chế biến sẽ ngọt, thơm và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Xương sống lươn giã giập lọc lấy nước ninh cháo. Cháo lươn nóng ăn kèm với rau ngổ mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, cay nồng hấp dẫn. Cháo lươn hiện có bán ở rất nhiều nơi như: khu chợ Nam Đồng, chợ Hàng Da, Thái Hà, Lương Định Của.
4. Cháo niêu gà sườn sụn nấm
Còn gì bằng tối đông lạnh giá, ôm gấu đi thưởng thức nồi cháo niêu nóng hổi. Điểm ngon đặc biệt của món cháo niêu chính là ở lớp cháy cháo dẻo thơm hơi dính nơi đáy nồi và quanh thành nồi. Nhắc đến cháo niêu ngon, không thể không nhắc tới cháo niêu Phan Đình Phùng và cháo niêu Lò Đúc.
Phong cách của món cháo này được du nhập từ văn hóa xứ Đài. Mỗi suất cháo đều được đun kỹ trong một chiếc niêu đất. Bởi vậy, muốn thưởng thức bạn sẽ phải chờ khá lâu chứ không như các loại cháo "công nghiệp" khác. Cháo sườn ở đây nấu cầu kỳ, mất thời gian nên khá đắt – khoảng 60.000 – 70.000 đồng/niêu cho một người ăn.
5. Cháo ếch
Nếu như truyền thống cháo niêu xuất xứ từ Đài Loan thì cháo ếch là một đặc sản nổi tiếng của Singapore. Cháo ếch xuất hiện ở Việt Nam đã một vài năm và được giới trẻ săn đón ồ ạt, trở thành đề tài check-in một thời của các tín đồ ăn uống.
Không giống cách ăn các loại cháo khác, ếch được tẩm ướp gia vị và kho trong một niêu riêng, với lớp nước cốt sánh mịn, quện quện, rưới lên ăn kèm với cháo trắng hoặc cháo lá dứa thơm thơm.
Hai thứ hòa quyện vào với nhau tạo nên hương vị rất đặc biệt. Một nồi cháo ếch 27.000 đồng nhưng vô cùng chất lượng. Ếch kho kiểu Sing nên hơi ngọt phù hợp với những bạn thích ăn ngọt.
6. Cháo vịt
Những hôm trời se lạnh được xì xụp bát cháo vịt nóng thật không gì bằng. Cháo vịt là món tủ của không ít tín đồ ẩm thực chính bởi sự đặc trưng của nó. Gạo để nguyên hạt, nấu đặc sánh lại có thêm chút đậu xanh, nhờ vậy bát cháo thơm thơm bùi bùi.
Vị ngọt của cháo được tạo nên từ nước luộc vịt nguyên chất nên khiến người ta muốn ăn mãi không chán. Thánh địa của món ăn ngon này tụ tập nhiều ở các khu phố: Quán Thánh, Linh Đàm, Lò Đúc, …