VnMoney 07/12/2020 17:03

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ xấu

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò là trung tâm của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước vừa phê duyệt Chiến lược phát triển Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Chiến lược nhằm phát huy vai trò của VAMC trong quá trình xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực xử lý nợ xấu; phát triển thị trường mua, bán nợ xấu trong đó VAMC là trung tâm; thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, bảo đảm phát triển an toàn, bền vững các tổ chức tín dụng để mua, bán và xử lý nợ xấu, định giá, đấu giá tài sản…

Theo đó, tổng nợ xấu mua lũy kế hết năm 2020 của VAMC tối thiểu là 330.000 tỉ đồng, trong đó mua nợ xấu theo giá trị thị trường đạt tối thiểu 12.000-13.000 tỉ đồng.

Đến hết năm 2020, về cơ bản công ty này phải xử lý số nợ xấu đã mua, không tính các khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt của tổ chức tín dụng yếu kém, có thể gây rủi ro hệ thống.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ xấu - Ảnh 1.

VAMC được giao lập đề án thành lập Sàn Giao dịch mua bán nợ. Ảnh: NLĐO

Đáng lưu ý, một trong những nhiệm vụ được Ngân hàng Nhà nước đặt ra là hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường: xây dựng đề án thành lập Sàn Giao dịch nợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ này.

Cùng với việc đưa vào vận hành sàn giao dịch mua bán nợ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xây dựng trung tâm dữ liệu về khoản nợ/tài sản tại VAMC, hướng tới việc đề xuất được triển khai kết nối thông tin với Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) và các tổ chức tín dụng nếu đủ điều kiện, nhằm tạo nguồn dữ liệu khai thác, lựa chọn xử lý các khoản nợ/tài sản.

VAMC cần chủ động tìm kiếm và mở rộng đối tác, nhà đầu tư nhằm thực hiện tư vấn, môi giới mua, bán nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ, trên cơ sở danh mục nợ xấu đã mua được phân loại…

Thời gian tới, VAMC sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động, hướng tới việc mua bán nợ, tài sản của mọi thành phần trong nền kinh tế; đề xuất hình thành và vận hành sàn giao dịch đấu giá trực tuyến nhằm đảy mạnh hoạt động đấu giá tài sản tại VAMC.

Để nâng cao năng lực tài chính cho VAMC thực hiện những nhiệm vụ trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình các cấp có thẩm quyền bổ sung vốn điều lệ cho công ty này đạt mức 10.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2020-2021.

Hiện không chỉ các ngân hàng thương mại đồng loạt rao bán khoản nợ, tài sản thế chấp để xử lý, thu hồi nợ, VAMC cũng liên tục rao bán, thanh lý hàng loạt khoản nợ đã mua từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do thị trường mua bán nợ ở Việt Nam chưa được hình thành và phát triển trong thời gian qua nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia...

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

DIYAS SKY - Lời giải của bài toán nhà ở cho người trẻ
4 giờ trước 548 1k
Tháng 4-2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ. Cụ thể, thu nhập bình quân của người trẻ mới đi làm là 72 triệu đồng/năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỷ đồng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của người trẻ ngày càng trở nên trở nên xa vời.
Chi 330 triệu đồng đúc hoa hồng vàng làm quà tặng ngày 8/3
5/3/2021 548 1k
Một người ở Hải Phòng đã chi 330 triệu đồng để đặt hàng chế tác một bông hoa hồng vàng 24K làm quà tặng nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Ông Quách Mạnh Hào: Không có phương án vừa lòng tất cả nhà đầu tư
5/3/2021 548 1k
Theo TS Quách Mạnh Hào, cần sớm chọn phương án ít bất lợi nhất vì thay đổi chỉ là tạm thời "nhưng phải làm nhanh" để giải quyết việc nghẽn lệnh.
Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan
4/3/2021 548 1k
Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng hệ thống HOSE
Lãi suất huy động có thể tăng?

Lãi suất huy động có thể tăng?

Nhóm phân tích của BVSC cho rằng, lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại do lạm phát tăng cao và dịch bệnh được kiểm soát