VnMoney 07/12/2020 17:03

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ xấu

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò là trung tâm của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước vừa phê duyệt Chiến lược phát triển Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Chiến lược nhằm phát huy vai trò của VAMC trong quá trình xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực xử lý nợ xấu; phát triển thị trường mua, bán nợ xấu trong đó VAMC là trung tâm; thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, bảo đảm phát triển an toàn, bền vững các tổ chức tín dụng để mua, bán và xử lý nợ xấu, định giá, đấu giá tài sản…

Theo đó, tổng nợ xấu mua lũy kế hết năm 2020 của VAMC tối thiểu là 330.000 tỉ đồng, trong đó mua nợ xấu theo giá trị thị trường đạt tối thiểu 12.000-13.000 tỉ đồng.

Đến hết năm 2020, về cơ bản công ty này phải xử lý số nợ xấu đã mua, không tính các khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt của tổ chức tín dụng yếu kém, có thể gây rủi ro hệ thống.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ xấu - Ảnh 1.

VAMC được giao lập đề án thành lập Sàn Giao dịch mua bán nợ. Ảnh: NLĐO

Đáng lưu ý, một trong những nhiệm vụ được Ngân hàng Nhà nước đặt ra là hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường: xây dựng đề án thành lập Sàn Giao dịch nợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ này.

Cùng với việc đưa vào vận hành sàn giao dịch mua bán nợ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xây dựng trung tâm dữ liệu về khoản nợ/tài sản tại VAMC, hướng tới việc đề xuất được triển khai kết nối thông tin với Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) và các tổ chức tín dụng nếu đủ điều kiện, nhằm tạo nguồn dữ liệu khai thác, lựa chọn xử lý các khoản nợ/tài sản.

VAMC cần chủ động tìm kiếm và mở rộng đối tác, nhà đầu tư nhằm thực hiện tư vấn, môi giới mua, bán nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ, trên cơ sở danh mục nợ xấu đã mua được phân loại…

Thời gian tới, VAMC sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động, hướng tới việc mua bán nợ, tài sản của mọi thành phần trong nền kinh tế; đề xuất hình thành và vận hành sàn giao dịch đấu giá trực tuyến nhằm đảy mạnh hoạt động đấu giá tài sản tại VAMC.

Để nâng cao năng lực tài chính cho VAMC thực hiện những nhiệm vụ trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình các cấp có thẩm quyền bổ sung vốn điều lệ cho công ty này đạt mức 10.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2020-2021.

Hiện không chỉ các ngân hàng thương mại đồng loạt rao bán khoản nợ, tài sản thế chấp để xử lý, thu hồi nợ, VAMC cũng liên tục rao bán, thanh lý hàng loạt khoản nợ đã mua từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do thị trường mua bán nợ ở Việt Nam chưa được hình thành và phát triển trong thời gian qua nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia...

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

BIDV - Top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín nhất 2022
6/8/2022 548 1k
Ngày 3-8-2022 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ công bố Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín 2022. BIDV được vinh danh là 1 trong 10 công ty uy tín nhất ngành Ngân hàng - Bảo hiểm Việt Nam.
Techcombank là ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp
6/8/2022 548 1k
Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Techcombank tiếp tục giữ vững vị trí quán quân Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp.
SHB ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế dành cho doanh nghiệp
6/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 5-8, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình "Chuyển tiền lộc phát" với ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế vượt trội và dịch vụ nhanh gọn, giúp giảm gánh nặng về chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
Diamond Boulevard mang lại cuộc sống hoàn hảo với 4 nhu cầu đủ - 5 giá trị cần
6/8/2022 548 1k
Không chỉ tiên phong mang đến dòng sản phẩm cao cấp với phong cách sống thành thị ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Diamond Boulevard còn mang lại cuộc sống hoàn hảo cho cư dân tương lai với “5 giá trị cần – 4 nhu cầu đủ”.
BIDV trình diễn giao dịch bằng CCCD chip tại “Ngày chuyển đổi số”

BIDV trình diễn giao dịch bằng CCCD chip tại “Ngày chuyển đổi số”

Tại buổi lễ khai mạc “Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng” năm 2022, BIDV giới thiệu và trình diễn ứng dụng CCCD chip trong các giao dịch nộp/rút tiền tại các máy giao dịch tự động của BIDV.