VnMoney 07/12/2020 17:03

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ xấu

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò là trung tâm của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước vừa phê duyệt Chiến lược phát triển Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Chiến lược nhằm phát huy vai trò của VAMC trong quá trình xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực xử lý nợ xấu; phát triển thị trường mua, bán nợ xấu trong đó VAMC là trung tâm; thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ, bảo đảm phát triển an toàn, bền vững các tổ chức tín dụng để mua, bán và xử lý nợ xấu, định giá, đấu giá tài sản…

Theo đó, tổng nợ xấu mua lũy kế hết năm 2020 của VAMC tối thiểu là 330.000 tỉ đồng, trong đó mua nợ xấu theo giá trị thị trường đạt tối thiểu 12.000-13.000 tỉ đồng.

Đến hết năm 2020, về cơ bản công ty này phải xử lý số nợ xấu đã mua, không tính các khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt của tổ chức tín dụng yếu kém, có thể gây rủi ro hệ thống.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ xấu - Ảnh 1.

VAMC được giao lập đề án thành lập Sàn Giao dịch mua bán nợ. Ảnh: NLĐO

Đáng lưu ý, một trong những nhiệm vụ được Ngân hàng Nhà nước đặt ra là hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường: xây dựng đề án thành lập Sàn Giao dịch nợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ này.

Cùng với việc đưa vào vận hành sàn giao dịch mua bán nợ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xây dựng trung tâm dữ liệu về khoản nợ/tài sản tại VAMC, hướng tới việc đề xuất được triển khai kết nối thông tin với Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) và các tổ chức tín dụng nếu đủ điều kiện, nhằm tạo nguồn dữ liệu khai thác, lựa chọn xử lý các khoản nợ/tài sản.

VAMC cần chủ động tìm kiếm và mở rộng đối tác, nhà đầu tư nhằm thực hiện tư vấn, môi giới mua, bán nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ, trên cơ sở danh mục nợ xấu đã mua được phân loại…

Thời gian tới, VAMC sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động, hướng tới việc mua bán nợ, tài sản của mọi thành phần trong nền kinh tế; đề xuất hình thành và vận hành sàn giao dịch đấu giá trực tuyến nhằm đảy mạnh hoạt động đấu giá tài sản tại VAMC.

Để nâng cao năng lực tài chính cho VAMC thực hiện những nhiệm vụ trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình các cấp có thẩm quyền bổ sung vốn điều lệ cho công ty này đạt mức 10.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2020-2021.

Hiện không chỉ các ngân hàng thương mại đồng loạt rao bán khoản nợ, tài sản thế chấp để xử lý, thu hồi nợ, VAMC cũng liên tục rao bán, thanh lý hàng loạt khoản nợ đã mua từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do thị trường mua bán nợ ở Việt Nam chưa được hình thành và phát triển trong thời gian qua nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia...

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần bao nhiêu tiền để vào nhóm 1% giàu nhất
3 giờ trước 548 1k
Cần gần 8 triệu USD để vào nhóm 1% giàu nhất Monaco nhưng chỉ cần khoảng một nửa số tiền này để đứng top ở Mỹ hay Thụy Sĩ.
“Mua nhà sang rước lộc vàng” cùng Him Lam Vạn Phúc
24/2/2021 548 1k
Chào Xuân Tân Sửu, khi sở hữu dự án Him Lam Vạn Phúc khách hàng có cơ hội Hái lộc đầu Xuân “Đón Xuân sang – Rước lộc vàng” lên tới 2 lượng vàng SJC với tổng giá trị giải thưởng hơn 1,5 tỉ đồng. Chương trình được áp dụng đến ngày 28-2-2021.
Vietbank tiếp sức doanh nghiệp vượt qua Covid-19 năm 2021
22/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Luôn đồng hành và sát cánh cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngay từ đầu năm 2021, Vietbank đã triển khai chương trình "Chung tay cùng doanh nghiệp 2021" và "Gắn kết doanh nghiệp xuất nhập khẩu 2021"
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19
22/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân giảm bớt khó khăn vượt qua Covid-19, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) quyết định giảm đồng loạt lãi suất cho toàn bộ dư nợ cho vay hiện hữu và cho vay mới.
Trâu vàng, Thần tài Trung Quốc tràn sang chợ Việt giá 10.000 đồng

Trâu vàng, Thần tài Trung Quốc tràn sang chợ Việt giá 10.000 đồng

Những phong bao lì xì chứa Thần Tài, linh vật trâu mạ vàng 24k có xuất xứ từ Trung Quốc đang ồ ạt tràn sang “chợ Việt” phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may dịp vía Thần Tài 2021 với giá bán siêu...