18/06/2018 15:23

Vì sao khối ngoại bán ròng, khi nào tình trạng này chấm dứt?

Rút ròng không thực sự mạnh ở Việt Nam, quan trọng chúng ta giữ được giá đồng nội tệ, là một trong những đồng nội tệ tốt nhất.

Thời gian vừa qua bán ròng xảy ra nhưng rút ròng toàn bộ thị trường thì chưa, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV, cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 14-6 đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, theo ông động thái của FED tác động đến TTCK Việt Nam như thế nào?

FED tăng lãi suất và kèm theo là lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 3% thị trường thế giới có đợt thoái vốn mạnh, những thị trường mới nổi hoặc yếu một chút thì đồng tiền nội tệ mất giá rất mạnh, dòng vốn đang rút ra khỏi thị trường ở chừng mực nhất định nào đó.

Tuy nhiên, rút ròng không thực sự mạnh ở Việt Nam, quan trọng chúng ta giữ được giá đồng nội tệ, là một trong những đồng nội tệ tốt nhất. Thời gian vừa qua bán ròng xảy ra nhưng rút ròng toàn bộ thị trường thì chưa.

Vì sao khối ngoại bán ròng, khi nào tình trạng này chấm dứt? - Ảnh 1.

Ông Bùi Nguyên Khoa

Trong năm nay, FED cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, liệu sẽ có sự phòng thủ của nhà đầu tư đối với các đợt tăng lãi suất tiếp theo của FED?

FED cũng cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2018 ảnh hưởng khá mạnh, dòng vốn quay trở lại Mỹ, đây là quy luật khi tiền của họ mạnh lên. Ở Việt Nam về cơ bản nội tệ khá ổn có nhiều yếu tố như giữ được dòng vốn FDI vào và xuất siêu, duy trì ổn định tỷ giá nên Việt Nam chịu ảnh hưởng chung nhưng mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn rất nhiều.

Thời gian vừa qua khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường theo ông nguyên nhân là gì và khi nào tình trạng này chấm dứt?

Xét tổng thể TTCK Việt Nam sau thời gian tăng mạnh, đỉnh điểm tăng 21% so với đầu năm trong khi các thị trường xung quanh chỉ tăng 15%, đây là yếu tố quan trọng để thấy thị trường bất ổn nên khối ngoại rút ra.

Trong tháng 5 vừa rồi nếu tách riêng một vài cổ phiếu mới niêm yết toàn thị trường tăng 15%, bằng mức tăng trung bình của các thị trường xung quanh. Yếu tố đạp thị trường sâu hơn ngoài khối ngoại rút vốn, margin khá ổn định nên thời điểm này không có áp lực quá lớn. Thị trường có yếu tố để cân bằng dù đang chờ đợi, vì không có thông tin hỗ trợ thêm nên VN-Index có thể quanh mốc 1000 (+/-50 điểm).

Ông dự báo như thế nào về TTCK từ nay đến hết năm?

Kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn chiến tranh thương mại ảnh hưởng rất mạnh đến Việt Nam, cần phương án, kịch bản tốt nhất để đối phó với điều này.

Việt Nam cũng đang ở chu kỳ 10 năm có thể xảy ra lạm phát cao, lãi suất tăng nhưng đến thời điểm này các chỉ số vẫn khá ổn, thị trường có thể hồi phục, VN-Index có khả năng đạt mức 1.100-1.200 điểm. Trường hợp bất ổn, lạm phát tăng, lãi suất tăng lên thì thị trường bây giờ đang là vùng đỉnh cùng các yếu tố tiêu cực bên ngoài tác động Vn-Index đạt 700-800 điểm cũng rất khó.

Kinh tế vĩ mô quý I dự báo không lạc quan nhưng thực tế kết quả vượt quá kỳ vọng nhưng từ quý II có những con số không khả quan lắm, GDP có thể chậm lại, áp lực với lạm phát, tỷ giá tăng lên. Nếu tình hình ổn định khối ngoại còn giữ tiền canh cơ hội khác còn nếu bất ổn thì có khả năng họ sẽ rút tiền sạch.

Riêng yếu tố lạm phát cần theo dõi mặc dù cao vẫn trong tầm kiểm soát có thể có những biện pháp như giãn tăng học phí, viện phí, dừng tăng giá điện nhưng nếu tăng do giá dầu, chi phí thực phẩm tăng lên thì lạm phát rất khó kiểm soát.

Xin cảm ơn ông!

Theo Nguyên Thảo (Bizlive)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề cao trải nghiệm cá nhân khi thiết kế khu đô thị
3 giờ trước 548 1k
Ngày nay, một sản phẩm bất động sản hạng sang có vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng, dịch vụ xứng tầm là chưa đủ. Phong cách nội thất là một trong những điều nhà đầu tư không thể xem nhẹ bởi khách hàng sẵn sàng chi trả để cá nhân hóa mọi thứ xung quanh mình, tạo dấu ấn riêng biệt.
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
19/10/2021 548 1k
Đồng hành khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương – Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp Kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21.10.1992-21.10.2021).
Đô thị “trẻ” hiện đại tại Châu Đốc, An Giang
19/10/2021 548 1k
Khu đô thị The New City Châu Đốc là dự án phát triển khu đô thị mới tại Châu Đốc với quy mô lớn hơn 106,7ha. Dự án được đầu tư đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các khu dân cư và các khu thương mại và dịch vụ cao cấp. Sống tại đây, người dân sẽ được tận hưởng một cuộc sống yên bình, hòa hợp với thiên nhiên mà không kém phần tiện nghi.
Sở hữu nhà phố Gem Sky World theo xu hướng “one plus one”
19/10/2021 548 1k
Đã trở thành xu hướng sở hữu bất động sản kép tại một số nước trong khu vực, nhưng với dự án khu đô thị Gem Sky World thì xu hướng “one plus one” mới trở nên rõ rệt và tạo nên hiệu ứng mới
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?

Nối tiếp xu hướng từ tháng 9-2021, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ biểu lãi suất huy động trong tháng 10-2021...