VnMoney
20/01/2019 14:36

Tỷ phú "bán giày" qua đời ở tuổi 94, để lại khối tài sản 7,2 tỷ USD

Henry Sy, người bắt đầu sự nghiệp với công việc của một nhân viên bán giày, vừa qua đời ở tuổi 94, để lại khối tài sản ròng 7,2 tỷ USD.

Henry Sy là người sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất Philippines. Theo Bloomberg, tính tới ngày 17/1, tài sản ròng của người đàn ông 94 tuổi này là 7,2 tỷ USD. Hai doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi của nhà tài phiệt Philippines là SM Retail Inc. và SM Prime Holdings Inc.

"Ông qua đời khi đang ngủ sáng nay.", Teresita Sy-Coson, con gái trùm tài phiệt và Jose Sio, người đang đảm trách cương vị Chủ tịch SM Investments Corp., chia sẻ. Ông Sio cũng nhấn mạnh: "Sáng nay, ông Sy đã qua đời trong yên bình của một người đàn ông viên mãn".

Tỷ phú bán giày qua đời ở tuổi 94, để lại khối tài sản 7,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Henry Sy là người sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất Philippines.

Ông Sy bắt đầu gây dựng đế chế kinh doanh bằng một cửa hàng giày năm 1948. Đến hôm nay, SM Investments đã trở thành một đế chế khổng lồ, bao gồm SM Retail Inc., vận hành chuỗi siêu thị và trung tâm thương mại lớn nhất Philippines. Ngoài ra, còn có SM Prime Holdings Inc., vận hành chuỗi trung tâm thương mại nhỏ lớn nhất quốc gia Đông Nam Á này và ngân hàng BDO Unibank Inc. Hiện tại, đế chế của ông Sy phục vụ 3,5 triệu người mua sắm mỗi ngày.

Astro del Castillo, giám đốc điều hành của First Class Finance Inc., cho biết: "Không quá khi nói rằng Sy là cha để của hệ thống cửa hàng bán lẻ Philippines. Ông chính là người tạo ra khái niệm cửa hàng có tất cả mọi hàng hóa ở Philippines cũng như thay đổi không chỉ tập quán bán lẻ mà cả cách sống cửa người dân".

Ngay cả khi biến động chính trị hay khủng hoảng kinh tế, đế chế của Sy vẫn không ngừng mở rộng và tăng trưởng. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và 1998 không làm chậm lại khả năng tăng trưởng của đế chế nhà Sy. Giai đoạn này cũng là lúc Sy mở ngân hàng và biến nó trở thành ngân hàng lớn nhất Philippines tính theo tài sản.

Henry Sy sinh ra ở phía đông thành phố Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông di cư đến Philippines năm 12 tuổi và bắt đầu bán gạo, cá mòi và xà phòng tại các cửa hàng lân cận tại khu vực Manila năm 1936. Tuy nhiên, cửa hàng đã bị cướp phá và đốt cháy trong Thế chiến II nên Sy buộc phải làm mọi cách để nuôi sống gia đình.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Sy bán giày do lính Mỹ nhập khẩu và thành lập cửa hàng giày dép, cung cấp cho ông những nền móng để thành lập ShoeMart, chuỗi hàng hóa lớn nhất nước và cửa hàng bán máy điều hòa đầu tiên ở Philippines năm 1958.

Sau khi mở 6 cửa hàng bán giày, Sy đa dạng hóa các mặt hàng trong kinh doanh với quần áo và các loại hàng hóa tiêu dùng khác. Năm 1972, Sy mở cửa hàng bách hóa đầu tiên, hai tháng sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos thiết quân luật trên toàn quốc. Ông Marcos bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự năm 1986.

Năm 1974, Sy chuyển hướng mở rộng đầu tư và phát triển bất động sản với sự ra đời của Multi-Realty Development Corp. Nó tập trung vào phát triển chung cư cao tầng và nhà phố tại các khu vực đắc địa Makati thuộc Manila.

Năm 1985, trung tâm thương mại đầu tiên được Sy thành lập. Đó cũng là thời điểm nền kinh tế rơi vào khủng hoảng sau bất ổn chính trị. Vào cuối những năm 1980, đầu thập niên 1990, thiếu điện, thiếu xi măng và một loạt các nỗ lực đảo chính đã khiến Sy gặp khó trong việc mở thêm trung tâm thương mại. Tình trạng này kết thúc năm 1994 và đà phát triển được duy trì từ đó đến nay với 72 trung tâm thương mại lớn tại Philippines.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Viết bình luận

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nhịp sống 10:41

Vòng chung kết Games show Kilowatt? - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm diễn ra gay cấn giữa 3 đội thi đến từ các trường: THCS Nguyễn Du, Quận 1, THCS Nam Sài Gòn, Quận 7 và THCS Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

Nhịp sống 10:36

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam và một số đối tác đã cùng nhau chung tay mang đến 14 nụ cười cho các bệnh nhi trong chương trình phẫu thuật tái tạo nụ cười Operation Smile.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.