VnMoney 10/05/2023 17:25

Tuyệt đối cảnh giác trước các hình thức mạo danh ngân hàng để lừa đảo

Agribank tiếp tục cập nhật và cảnh báo đến quý khách hàng các phương thức lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng

Tin nhắn mạo danh ngân hàng ngày càng tinh vi

Những ngày qua, một số ngân hàng thương mại đã cảnh báo tới khách hàng về sự xuất hiện trở lại tình trạng lừa đảo giả mạo tin nhắn SMS thương hiệu ngân hàng. Đây không phải lần đầu tiên các ngân hàng khuyến cáo khách hàng, tuy nhiên thủ đoạn của đối tượng lừa đảo luôn thay đổi và ngày càng tinh vi, khiến một số người vẫn mắc bẫy.

Theo chuyên gia công nghệ, phương thức phát tán tin nhắn mạo danh SMS brandname của ngân hàng không mới nhưng rất khó ngăn chặn và ngày càng tinh vi. Điểm mới trong thời gian gần đây là tin nhắn lừa đảo xuất hiện chung luồng với tin nhắn SMS của ngân hàng. Người dùng không có cách nào kiểm tra tin nhắn từ số nào gửi tới nên dễ tin tưởng và làm theo.

Tuyệt đối cảnh giác trước các hình thức mạo danh ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 1.

Thủ đoạn lừa đảo SMS không mới và liên tục được ngân hàng cảnh báo, nhưng các đối tượng lừa đảo thường xuyên thay đổi nội dung tin nhắn SMS giả mạo khiến không ít khách hàng sập bẫy.

Những tin nhắn này thường có nội dung thông báo tài khoản của khách hàng đang đăng nhập trên thiết bị khác và yêu cầu khách hàng bấm vào một đường liên kết (link) giả mạo. Nếu khách hàng làm theo, thông tin dịch vụ và tiền trong tài khoản của khách hàng ngay lập tức sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt.

Các nội dung này được gửi đến nhiều khách hàng, bất kể khách hàng có sử dụng hay không sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Nhiều đường link lừa đảo gửi kèm trong tin nhắn thường chứa tên gần giống với trang web chính thức của ngân hàng như: http://www.agribanking.com.vn, http://www.agribanks.link , http://www.agribanks.biz , http://www.vn-agribank.cc...

Các đường link lừa đảo chỉ sai khác một vài ký tự hoặc chi tiết so với đường link website thật của ngân hàng nên rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đường link dẫn đến website mạo danh có giao diện gần giống với trang chủ tương ứng theo brandname bị mạo danh. Khi khách hàng nhập username/password/OTP, những kẻ lừa đảo sẽ chiếm đoạt tài khoản và đánh cắp tiền.

Tuyệt đối cảnh giác trước các hình thức mạo danh ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 2.

Trước tình hình trên, Agribank thường xuyên gửi các thông báo, khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không bấm vào các đường link, tên miền lạ, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng. Đặc biệt, Agribank lưu ý khuyến cáo khách hàng không bấm vào đường link nghi ngờ nếu nhận được tin nhắn có nội dung tương tự như trên.

Giả danh trên nền tảng mạng xã hội để cho vay tín dụng đen

Cùng với việc đẩy mạnh truyền thông sản phẩm dịch vụ của ngân hàng trên các nền tảng số hóa, gần đây lợi dụng kẽ hở trong công nghệ, kẻ gian cũng mạo danh ngân hàng để cho vay tiền online. Nhóm này thường hoạt động trên nền tảng số (Facebook, Tiktok, Instagram, Zalo, Email…), sử dụng tên gọi, logo, hình ảnh đại diện, giả mạo yếu tố xác thực (dấu tích xanh/cam) giống của Agribank hoặc số điện thoại có đầu số 1900**** (dạng tổng đài) để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Từ các tài khoản mạng xã hội và tổng đài mạo danh, kẻ gian gửi tin nhắn/gọi điện chào mời khách hàng vay tiền với lãi suất hấp dẫn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, số tài khoản/số thẻ ngân hàng…để lập hồ sơ vay, đồng thời yêu cầu khách hàng nộp các khoản phí làm hồ sơ, phí ứng trước khoản vay. Thay vì giải ngân, kẻ gian trên thực tế chiếm đoạt tiền, chặn số khiến nạn nhân không liên lạc được.

Tuyệt đối cảnh giác trước các hình thức mạo danh ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 3.

Giả mạo ngân hàng trên nền tảng MXH để cho vay tín dụng đen.

Do đó, Agribank khuyến cáo khách hàng chỉ truy cập và đọc thông tin tại trang thông tin chính thống có yếu tố xác thực của Agribank như hình ổ khóa ở đường link website và dấu tích xanh/tích cam ở các trang mạng xã hội (Fanpage/Zalo). Email từ Agribank luôn có đuôi @agribank.com.vn. Người dùng cũng cần xác minh cuộc gọi nghi ngờ giả mạo tổng đài ngân hàng qua thông tin liên hệ hiển thị trên website chính thức.

Trường hợp nghi ngờ thông tin tài khoản bị đánh cắp hoặc phát sinh giao dịch gian lận, khách hàng cần liên hệ đường dây nóng hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất. Ngoài ra, người dùng có thể tra cứu xem trang web và tài khoản ngân hàng có an toàn hay thuộc danh sách được báo cáo là lừa đảo hay không thông qua tính năng Tra cứu trên hệ thống Tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn) do Trung tâm Giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia (NCSC) cung cấp.

Agribank khuyến cáo khách hàng

Cảnh giác khi nhận tin nhắn SMS, kiểm tra thông tin nhận và "cẩn trọng" khi truy cập vào link chứa trong tin nhắn. Để phòng tránh gian lận giao dịch điện tử, Agribank khuyến cáo: Ngân hàng tuyệt đối không gửi tin nhắn nào gắn đường link yêu cầu khách hàng cung cấp hoặc nhập User/Mật khẩu.

Không truy cập vào các đường dẫn (link) giả mạo ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Hiện tại, Agribank chỉ có duy nhất 01 website với địa chỉ: https://www.agribank.com.vn . Quý khách chỉ truy cập website chính thức của Agribank để đăng nhập các dịch vụ ngân hàng số. Trường hợp đã bấm vào đường link và tiết lộ thông tin, quý khách hãy chủ động thực hiện các biện pháp khóa ngay các dịch vụ ngân hàng số khẩn cấp hoặc gọi điện đến tổng đài 1900558818 - 024.3205.3205 hoặc điểm giao dịch (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ khóa dịch vụ. Đồng thời tiến hành các phản ánh tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo tới đầu số 5656 hoặc website https://thongbaorac.ais.gov.vn do Cục an toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) quản lý.

Tuyệt đối không tiết lộ thông tin đăng nhập dịch vụ Agribank E-Mobile Banking (như mật khẩu, mã OTP…) cho người khác trong mọi trường hợp. Trong bất kì trường hợp nào, khách hàng tuyệt đối không cung cấp các thông tin thẻ bảo mật qua các mạng xã hội (Facebook, Messenger, Zalo…). Không lưu tài khoản đăng nhập và mật khẩu có gắn với thông tin thẻ trên trình duyệt khi giao dịch. Giao dịch xong thì phải đăng xuất thoát khỏi ứng dụng, website.

Nâng cao cảnh giác trước bất kỳ lời mời chào vay vốn từ các số điện thoại cá nhân, yêu cầu kết bạn facebook/zalo, yêu cầu chuyển trước các khoản tiền phí, đặt cọc…

Tìm hiểu kỹ về uy tín và bảo mật của tổ chức cho vay trước khi thực hiện các thao tác và thủ tục để vay vốn, đặc biệt trong trường hợp nhận được lời mời hoặc quảng cáo vay vốn bất ngờ.

Theo Agribank

Tin liên quan

Viết bình luận

Thẻ tín dụng Eximbank ưu đãi sở hữu iPhone 15 series
26/9/2023 548
(NLĐO) - iPhone 15 series, thế hệ iPhone mới nhất của Apple, đã chính thức ra mắt với nhiều tính năng vượt trội, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời.
Techcombank và hành trình 30 năm chuyển đổi để kiến tạo di sản
26/9/2023 548
Cho đến nay, top đầu bảng xếp hạng các ngân hàng về chuyển đổi số, không thể thiếu tên Techcombank. Các quan hệ đối tác xứng tầm thế giới đã giúp Techcombank sở hữu công nghệ vượt trội, nhân lực đẳng cấp và chuyên môn cao trong hệ thống.
Vén màn bí mật của công ty Metro Star
26/9/2023 548
Khi dự án Metro Star (Số 360, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP HCM) đang chuẩn bị mở bán. Công chúng thực sự bất ngờ khi chủ đầu tư - Công ty Metro Star đã có 18 năm phát triển, âm thầm chuẩn bị chuỗi dự án dọc 6 tuyến Metro tại TP HCM.
HDBank thêm ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp tăng tốc cuối năm
25/9/2023 548
HDBank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỉ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ 7,5%-8%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước thềm mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.
MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.