VnMoney 04/08/2020 11:43

Tiền tới lúc cần dùng rồi mới thấy thiếu, người tới lúc nghèo rồi mới biết khó

“Tiền, có thể đem lại cho con người ta thứ quý giá nhất nhất trên đời, đó là, không phải cầu xin người khác.”

- 01 -Tiền dù không phải vạn năng, nhưng không có tiền, một bước cũng khó đi

Có câu nói mà tôi cho rằng rất nhiều người rất tán đồng đó là: Tiền bạc không phải vạn năng, nhưng không có tiền thì vạn vạn không có khả năng.

Quả thực đúng là như vậy. Tầm quan trọng của tiền, tôi nghĩ mọi người trưởng thành đều thấu hiểu sâu sắc.

Nghĩ thử mà xem, những người vì không thể chi trả được tiền viện phí đắt đỏ mà phải từ bỏ việc chữa bệnh; những người chỉ có thể trơ mắt ra nhìn người thân đau khổ dày vò mà không thể làm được gì, bạn sẽ phát hiện ra, cái gọi là "tình thân", "hiếu thuận" quả thực rồi cũng có lúc bất lực tới vậy. Quan tâm chăm sóc có tỉ mỉ, có hết lòng tới đâu, cũng không thể nào sánh được với việc tìm cho người nhà một bác sỹ tốt, hay phương pháp chữa bệnh và những loại thuốc tốt nhất.

Nghĩ tới những người vì tiền nhà tiền xe mà áp lực tới không thở nổi, không thể không làm việc cả ngày lẫn đêm, mệt tới eo xót chân mềm, đầu bù tóc rối; nghĩ tới những người dùng những đồng lương bèo bọt của mình để nuôi cả một gia đình, bị ông chủ mắng như con như cháu vẫn phải mỉm cười dạ vâng; bạn sẽ hiểu ra: nghèo, không chỉ là khổ, là khó khăn, là ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mà nó còn là một cuộc sống không có tôn nghiêm, không có thể diện.

Một người, chỉ khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thu không đủ chi rồi mới ngộ ra được rằng: tiền tới lúc cần dùng thì sao lại ít ỏi tới vậy; một người khi vấp ngã, nghèo đói nhưng lại không tìm được sự giúp đỡ từ ai thì mới nhận ra rằng: con người ta khi nghèo, làm gì cũng khó khăn.

Tiền tới lúc cần dùng rồi mới thấy thiếu, người tới lúc nghèo rồi mới biết khó - Ảnh 1.

- 02 - Tiền bạc, thường quyết định sự hưng thịnh trong sự nghiệp, thành bại trong hôn nhân

Trong xã hội này, thứ khó mượn nhất, chính là tiền. Đặc biệt là người nghèo mượn tiền, thường là mất mặt rồi mà vẫn về tay không.

Cũng giống như có người từng nói: sự suy sụp của người trưởng thành, bắt đầu từ việc mượn tiền mà ra.

Người ta khi cho vay tiền, thứ họ nhìn vào không phải là quan hệ thân thích, mà là khả năng trả tiền của bạn. Xã hội chính là hiện thực như vậy, lòng người chính là lạnh lùng như vậy. Đừng trách thế gian bạc bẽo, hãy hỏi vì sao mình lại nghèo như vậy.

Nhiều khi, tài phú có vai trò quyết định sự hưng thịnh trong sự nghiệp của một người.

Người làm ăn lớn, muốn mở rộng sự nghiệp, ngân hàng dám cho vay, người khác dám cho vay, kết quả làm ăn giống như quả cầu tuyết vậy, càng lăn càng dày, tiền càng tới càng nhiều. Còn những người làm ăn nhỏ, không có nguồn tư sản phong phú làm hậu thuẫn, ai dám đầu tư vào bạn? Sau cùng, chỉ có thể cam chịu với quy mô nhỏ bé, sống qua ngày.

Tương tự, tài phú cũng quyết định mức độ ổn định trong hôn nhân. Trong cái thời đại mưu cầu vật chất như ngày nay, người có thể thực sự "có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu", cùng nắm tay nhau tới đầu bạc răng long, có được bao nhiêu người. Có quá nhiều thực tế tát thẳng vào mặt chúng ta rằng: thời buổi này làm gì có "một túp lều tranh hai trái tim vàng", vợ chồng nghèo thì cái gì cũng "bạc".

Vì nghèo, cảm thấy mình không xứng; vì nghèo, ngày nào cũng nghe vợ cằn nhằn; vì nghèo, vì áp lực mà nảy sinh mẫu thuẫn ngay từ những thứ nhỏ nhất… Không có tiền, đàn ông cao mét tám cũng phải khom lưng, mất hết tự tin; không có tiền, vừa tự ti lại vừa đa nghi, vợ chồng không tin tưởng lẫn nhau…

Nghĩ tới những khó khăn vì không có tiền, bạn sẽ hiểu ra rằng: tiền, quả thực rất rất quan trọng.

Cũng giống như có người từng nói rằng:

Không có tiền, bạn lấy gì ra để duy trì tình thân, ổn định tình yêu, liên hệ tình bạn, không lẽ chỉ dựa vào niềm tin và lời nói?

Tiền tới lúc cần dùng rồi mới thấy thiếu, người tới lúc nghèo rồi mới biết khó - Ảnh 2.

- 03 - Nỗ lực kiếm tiền, tránh khó khăn; Chăm chỉ tích lũy, mới có tự tôn!

Thực ra, tiền bạc không chỉ là sự đảm bảo cho ăn mặc ở, hơn hết nó là bức bình phong giúp bạn chống lại rủi ro, khó khăn; là sự tự tin và tôn nghiêm của chính bạn.

Nhà văn nổi tiếng người Anh, William Somerset Maugham trong cuốn "The Razor's Edge" có viết: "Tiền, có thể đem lại cho con người ta thứ quý giá nhất nhất trên đời, đó là, không phải cầu xin người khác."

Vì vậy, trân trọng lúc còn trẻ, hãy nỗ lực kiếm tiền, tích lũy cho mình một tài khoản tiết kiệm nhất định, có thể ở một phương diện nào đó, nó không thể đem lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc tuyệt đối, những ít nhất, nó giúp bạn bớt khó khăn, bớt phải đi cầu xin người khác giúp đỡ, và cũng là một sự đảm bảo cho tuổi già của bạn sau này.

Mặc dù bộ dạng vất vả hàng ngày của bạn có thể trông rất tả tơi, khổ sở, nhưng vẫn còn tốt chán so với cái sự thảm thương khi phải đi vay mượn tiền của người khác.

Giống như một tác gia nói: "Nhớ tích lũy, như vậy thì dù một ngày nào đó không còn ai "chống lưng" cho bạn nữa, bạn cũng sẽ không sầu lo vì cơm áo gạo tiền, hay ngồi đó hoài niệm về quá khứ huy hoàng."

Mong bạn, có tiền để kiếm và cũng không vì tiền mà ưu sầu. Có thể ưỡn ngực với xã hội và gia đình, tràn đầy tự tin và tôn nghiêm!

Theo Alexx/Báo Dân sinh

Tin liên quan

Viết bình luận

VIB đưa thương hiệu và dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer
4/10/2022 548 1k
The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.
Chiến lược phát triển kép của N.H.O
4/10/2022 548 1k
Nhờ chiến lược phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của số đông người dân, Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) đang có những bước tiến vững chắc, vượt qua nhiều giai đoạn sóng gió của thị trường bất động sản. Song song đó, công ty cũng đã hoàn thiện hệ sinh thái giá trị bất động sản để chuẩn bị phát triển những dòng sản phẩm cao cấp mang dấu ấn riêng.
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
3/10/2022 548 1k
Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.
Vietcombank tổ chức lễ khởi động chương trình hành động chuyển đổi
3/10/2022 548 1k
Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.
Điểm giao dịch số “hút” khách hàng trải nghiệm

Điểm giao dịch số “hút” khách hàng trải nghiệm

Bức tranh số hóa ngành ngân hàng ngày càng trở nên sôi động, các sản phẩm dịch vụ được số hóa ở mức cao mang đến những trải nghiệm mới mẻ, đa dạng tiện ích cho khách hàng (KH) từ ứng dụng trên...