VnMoney
04/08/2020 11:43

Tiền tới lúc cần dùng rồi mới thấy thiếu, người tới lúc nghèo rồi mới biết khó

“Tiền, có thể đem lại cho con người ta thứ quý giá nhất nhất trên đời, đó là, không phải cầu xin người khác.”

- 01 -Tiền dù không phải vạn năng, nhưng không có tiền, một bước cũng khó đi

Có câu nói mà tôi cho rằng rất nhiều người rất tán đồng đó là: Tiền bạc không phải vạn năng, nhưng không có tiền thì vạn vạn không có khả năng.

Quả thực đúng là như vậy. Tầm quan trọng của tiền, tôi nghĩ mọi người trưởng thành đều thấu hiểu sâu sắc.

Nghĩ thử mà xem, những người vì không thể chi trả được tiền viện phí đắt đỏ mà phải từ bỏ việc chữa bệnh; những người chỉ có thể trơ mắt ra nhìn người thân đau khổ dày vò mà không thể làm được gì, bạn sẽ phát hiện ra, cái gọi là "tình thân", "hiếu thuận" quả thực rồi cũng có lúc bất lực tới vậy. Quan tâm chăm sóc có tỉ mỉ, có hết lòng tới đâu, cũng không thể nào sánh được với việc tìm cho người nhà một bác sỹ tốt, hay phương pháp chữa bệnh và những loại thuốc tốt nhất.

Nghĩ tới những người vì tiền nhà tiền xe mà áp lực tới không thở nổi, không thể không làm việc cả ngày lẫn đêm, mệt tới eo xót chân mềm, đầu bù tóc rối; nghĩ tới những người dùng những đồng lương bèo bọt của mình để nuôi cả một gia đình, bị ông chủ mắng như con như cháu vẫn phải mỉm cười dạ vâng; bạn sẽ hiểu ra: nghèo, không chỉ là khổ, là khó khăn, là ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mà nó còn là một cuộc sống không có tôn nghiêm, không có thể diện.

Một người, chỉ khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thu không đủ chi rồi mới ngộ ra được rằng: tiền tới lúc cần dùng thì sao lại ít ỏi tới vậy; một người khi vấp ngã, nghèo đói nhưng lại không tìm được sự giúp đỡ từ ai thì mới nhận ra rằng: con người ta khi nghèo, làm gì cũng khó khăn.

Tiền tới lúc cần dùng rồi mới thấy thiếu, người tới lúc nghèo rồi mới biết khó - Ảnh 1.

- 02 - Tiền bạc, thường quyết định sự hưng thịnh trong sự nghiệp, thành bại trong hôn nhân

Trong xã hội này, thứ khó mượn nhất, chính là tiền. Đặc biệt là người nghèo mượn tiền, thường là mất mặt rồi mà vẫn về tay không.

Cũng giống như có người từng nói: sự suy sụp của người trưởng thành, bắt đầu từ việc mượn tiền mà ra.

Người ta khi cho vay tiền, thứ họ nhìn vào không phải là quan hệ thân thích, mà là khả năng trả tiền của bạn. Xã hội chính là hiện thực như vậy, lòng người chính là lạnh lùng như vậy. Đừng trách thế gian bạc bẽo, hãy hỏi vì sao mình lại nghèo như vậy.

Nhiều khi, tài phú có vai trò quyết định sự hưng thịnh trong sự nghiệp của một người.

Người làm ăn lớn, muốn mở rộng sự nghiệp, ngân hàng dám cho vay, người khác dám cho vay, kết quả làm ăn giống như quả cầu tuyết vậy, càng lăn càng dày, tiền càng tới càng nhiều. Còn những người làm ăn nhỏ, không có nguồn tư sản phong phú làm hậu thuẫn, ai dám đầu tư vào bạn? Sau cùng, chỉ có thể cam chịu với quy mô nhỏ bé, sống qua ngày.

Tương tự, tài phú cũng quyết định mức độ ổn định trong hôn nhân. Trong cái thời đại mưu cầu vật chất như ngày nay, người có thể thực sự "có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu", cùng nắm tay nhau tới đầu bạc răng long, có được bao nhiêu người. Có quá nhiều thực tế tát thẳng vào mặt chúng ta rằng: thời buổi này làm gì có "một túp lều tranh hai trái tim vàng", vợ chồng nghèo thì cái gì cũng "bạc".

Vì nghèo, cảm thấy mình không xứng; vì nghèo, ngày nào cũng nghe vợ cằn nhằn; vì nghèo, vì áp lực mà nảy sinh mẫu thuẫn ngay từ những thứ nhỏ nhất… Không có tiền, đàn ông cao mét tám cũng phải khom lưng, mất hết tự tin; không có tiền, vừa tự ti lại vừa đa nghi, vợ chồng không tin tưởng lẫn nhau…

Nghĩ tới những khó khăn vì không có tiền, bạn sẽ hiểu ra rằng: tiền, quả thực rất rất quan trọng.

Cũng giống như có người từng nói rằng:

Không có tiền, bạn lấy gì ra để duy trì tình thân, ổn định tình yêu, liên hệ tình bạn, không lẽ chỉ dựa vào niềm tin và lời nói?

Tiền tới lúc cần dùng rồi mới thấy thiếu, người tới lúc nghèo rồi mới biết khó - Ảnh 2.

- 03 - Nỗ lực kiếm tiền, tránh khó khăn; Chăm chỉ tích lũy, mới có tự tôn!

Thực ra, tiền bạc không chỉ là sự đảm bảo cho ăn mặc ở, hơn hết nó là bức bình phong giúp bạn chống lại rủi ro, khó khăn; là sự tự tin và tôn nghiêm của chính bạn.

Nhà văn nổi tiếng người Anh, William Somerset Maugham trong cuốn "The Razor's Edge" có viết: "Tiền, có thể đem lại cho con người ta thứ quý giá nhất nhất trên đời, đó là, không phải cầu xin người khác."

Vì vậy, trân trọng lúc còn trẻ, hãy nỗ lực kiếm tiền, tích lũy cho mình một tài khoản tiết kiệm nhất định, có thể ở một phương diện nào đó, nó không thể đem lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc tuyệt đối, những ít nhất, nó giúp bạn bớt khó khăn, bớt phải đi cầu xin người khác giúp đỡ, và cũng là một sự đảm bảo cho tuổi già của bạn sau này.

Mặc dù bộ dạng vất vả hàng ngày của bạn có thể trông rất tả tơi, khổ sở, nhưng vẫn còn tốt chán so với cái sự thảm thương khi phải đi vay mượn tiền của người khác.

Giống như một tác gia nói: "Nhớ tích lũy, như vậy thì dù một ngày nào đó không còn ai "chống lưng" cho bạn nữa, bạn cũng sẽ không sầu lo vì cơm áo gạo tiền, hay ngồi đó hoài niệm về quá khứ huy hoàng."

Mong bạn, có tiền để kiếm và cũng không vì tiền mà ưu sầu. Có thể ưỡn ngực với xã hội và gia đình, tràn đầy tự tin và tôn nghiêm!

Theo Alexx/Báo Dân sinh

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.