VnMoney 23/07/2020 14:23

12 bài học về tiền bạc và cuộc sống không được dạy ở trường học

Có những bài học về kinh doanh và đầu tư không được dạy ở trường lớp nào nhưng lại rất hữu ích cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Trường học là nơi đào tạo nhiều ngành nghề. Thế nhưng theo nhà phân tích tâm lý học tài chính Morgan Housel, thành viên của Collaborative Fund, đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Psychology of Money: Timeless Lessons on Wealth, Greed, and Happiness”, có nhiều bài học giá trị giúp đạt được một sự nghiệp thành công mà không được dạy tại bất kỳ trường lớp nào.

1. Thông cảm với người bất đồng với bạn

Đối với hầu hết mọi người, khả năng đồng cảm với người bất đồng với mình là kỹ năng kém nhất. Thế nhưng thay vì bất đồng, bạn hãy tự hỏi bản thân “Điều gì mà họ đã trải qua trong cuộc sống mà mình không, khiến họ có suy nghĩ như vậy?”

2. Không ngại thừa nhận “Tôi không biết”

Mọi người thường mong muốn biết nhiều hơn những gì cần thiết. Trong trường hợp đó, “Tôi không biết” là một câu thần chú quyền lực.

3. Hãy cẩn trọng với những mặt trái của thông minh

Trong mọi trường hợp, trí thông minh đều rất hữu ích. Thế nhưng có 4 mặt trái của trí thông minh mà con người thường không nhận ra: cái tôi quá cao, việc không thể thay đổi được tư duy, không giao tiếp được với người khác, và không sẵn sàng thỏa hiệp được với đồng đội.

4. Đừng tự đánh giá hiểu biết của bản thân quá cao

Theo nhà kinh tế và tâm lý học Daniel Kahneman, chúng ta thường không tin vào những gì chúng ta không nhận thức được. Con người thường bị áp đảo bởi những thành kiến và sự lười biếng của chính mình. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về điều này và bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình gặp ít rắc rối hơn khi bạn mở lòng hơn với mọi người từ nhiều tầng lớp và kinh nghiệm xung quanh.

5. Những thành công trong quá khứ thường có vẻ dễ dàng hơn nó vốn thế

Bởi bạn biết trước kết quả. Và cũng khó có thể quên được những gì bạn đã học được của ngày hôm nay nếu như bạn luôn nhớ quá khứ bạn đã khó khăn như thế nào.

6. Tìm thấy niềm vui và bình an trong thua cuộc

Học cách để chấp nhận việc thua cuộc một cách nhẹ nhàng, không bị tổn hại, và đúc rút được nhiều bài học từ chính nó, quan trọng hơn nhiều so với việc đảm bảo mọi việc phải thành công.

7. Kỹ năng của bạn có thể không quá quan trọng như bạn nghĩ

Vấn đề là kỹ năng của bạn so với đối thủ ra sao. Đặc biệt là trong đầu tư, khi bạn thường không biết rõ đối thủ của mình ra sao, đừng quá tự tin vào kỹ năng của mình.

8. Những người cộng tác giúp công việc thành công nhất không phải là người thông minh nhất, hay có kinh nghiệm nhất

Những người cộng tác tốt nhất là những người tử tế và dễ chịu nhất. Điều đó cũng chứng minh tại sao trí tuệ cảm xúc thường quan trọng hơn bất kỳ bài học sách vở nào.

9. Càng nhiều kinh nghiệm lại càng tự kiêu

Có một thực tế là khi bạn làm càng lâu, càng nhiều kinh nghiệm ở một lĩnh vực thì bạn càng bớt trân trọng công việc của mình, từ đó nảy sinh ra khả năng phạm lỗi lớn. Điều này sẽ đặc biệt đúng trong một trò chơi khi con người đề cao kỹ năng hơn là sự may mắn.

10. Mọi điều phức tạp đều có thể được giải thích một cách đơn giản

Nếu như bạn không thể hiểu được điều gì (nếu bạn là đối tượng tiếp nhận thông tin có chủ đích) thì rõ ràng người truyền đạt thông tin không giỏi trong công việc của họ.

11. Kỳ vọng thường thay đổi nhanh hơn kết quả

Đó là lý do vì sao nhiều doanh nhân thành đạt, các giám đốc điều hành hay các nhà đầu tư thường nhún vai “Thế nào cũng được”.

12. Những người đóng góp lớn nhất cho lĩnh vực tài chính trong báo chí là những người viết đi viết lại một chủ đề ngay cả khi không ai đọc

Bởi họ chỉ đơn giản là yêu thích công việc mình đang làm. Đối với họ đam mê mạnh hơn lợi nhuận. Điều này đúng với mọi lĩnh vực. Bởi vậy số người xuất hiện trong danh sách Giàu nhất thế giới của Forbes đều là “những người không làm chỉ vì tiền.”

Theo Hoa Nguyễn (Người đồng hành)

Tin liên quan

Viết bình luận

BIDV được vinh danh “Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam”
26/10/2020 548 1k
Ngày 22-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng "Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam" và "Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam" năm 2020 với những giải pháp thanh toán và quản lý tiền tệ hiệu quả.
Lừa đảo qua website ngân hàng giả: Quan trọng là tự bảo vệ mình!
26/10/2020 548 1k
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, luật pháp hiện hành tuy nghiêm khắc với tội danh lừa đảo, nhưng điều quan trọng hơn là mọi người cần tự bảo vệ mình trước khi nhờ đến cơ quan công quyền…
Eximbank phát hành thẻ ghi nợ nội địa Chip VCCS
23/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Eximbank chính thức triển khai phát hành và chấp nhận thanh toán thẻ ghi nợ nội địa V-top theo tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa VCCS.
Yêu cầu các ngân hàng miễn giảm lãi vay cho người dân miền Trung
23/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới… đối với khách hàng ở miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.
Vietcombank được Forbes bình chọn trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vietcombank được Forbes bình chọn trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Đây là lần thứ 8 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Đại diện Vietcombank, ông Đặng Hoài Đức – Phó...