VnMoney 14/12/2019 12:43

Tỉ phú thịt heo Trung Quốc giàu nhanh nhất thế giới

Tài sản của Chủ tịch Muyuan Foodstuff Qin Yinglin đã tăng hơn gấp 4 năm nay, lên 8,6 tỉ USD – nhanh nhất trong danh sách tỉ phú của Bloomberg.

Phần lớn tài sản của Qin đến từ 60% cổ phần trong Muyuan. Ông nắm cổ phần trực tiếp và thông qua Muyuan Industrial Group. Qin sinh năm 1965 tại Hà Nam - Trung Quốc, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nam chuyên ngành chăn nuôi.

Sau khi ra trường, ông được cử đến làm tại một doanh nghiệp nhà nước. 3 năm sau, Qin nghỉ việc và mở công ty riêng tại quê hương. Bắt đầu với đàn heo 22 con, đến nay, công ty ông đã giết mổ khoảng 5 triệu con mỗi năm.

Tỉ phú thịt heo Trung Quốc giàu nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Chủ tịch Muyuan Foodstuff Qin Yinglin. Ảnh: China Daily

Cuộc khủng hoảng thịt heo do dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc khiến giá bán buôn sản phẩm này tăng hơn gấp đôi năm nay, theo Bộ Thương mại Trung Quốc. Lợi nhuận của Muyuan cũng tăng 260% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này và các doanh nghiệp lớn khác đang giành lấy thị phần từ các đối thủ nhỏ hơn bị thua lỗ nặng và phá sản, Fitch Ratings cho biết.

"Nhiều công ty đang lâm vào tình trạng rất khó khăn vì không thể tái đàn. Nhưng số khác lại có lợi nhuận khổng lồ", nhà phân tích Li Chen tại Fitch cho biết.

Dĩ nhiên, Qin không phải người duy nhất kiếm lời từ cuộc khủng hoảng này. Hãng sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới WH Group và công ty nhân giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi New Hope Group cũng có lợi nhuận tăng vọt. Tài sản Chủ tịch New Hope Li Yonghao tăng gần gấp đôi năm ngoái, lên 11 tỉ USD hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn với SCMP hồi tháng 3, Qin cho biết công ty ông sử dụng các xe tải, thức ăn chăn nuôi đã tiệt trùng. Thậm chí, không khí trong trang trại cũng được làm sạch để ngăn dịch tả heo châu Phi lan đến. Dịch này gây chết động vật, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

"Dịch tả heo có cả mặt lợi và hại", Qin cho biết trong cuộc phỏng vấn, "Chúng tôi cần vượt qua thách thức này và biến nó thành cơ hội để phát triển".

Theo Hà Thu (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thế khó của người gửi tiền khi lãi suất hạ
6 giờ trước 548 1k
Không riêng Việt Nam, người gửi tiền khắp thế giới đang đối mặt cùng một vấn đề: Lãi suất gửi vào ngân hàng, các quỹ tương hỗ ngày một giảm.
Vietcombank Đà Nẵng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng trong trạng thái “Bình thường mới”
27/10/2020 548 1k
Mặc dù dịch Covid-19 đã tạm thời được kiểm soát tại Việt Nam nhưng ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế vẫn còn nặng nề. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Quang Việt – Giám đốc Vietcombank Đà Nẵng xoay quanh những chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong giai đoạn khó khăn của dịch vừa qua.
SCB - một trong 10 ngân hàng Việt có môi trường làm việc tốt nhất
27/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã được bình chọn là 1 trong 10 ngân hàng Việt có môi trường làm việc tốt nhất; đồng thời nhận được danh hiệu "Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn".
Eximbank nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
27/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Eximbank đã vinh dự nhận giải thưởng "Chuyển đổi số Việt Nam - Viet Nam Digital Awards" năm 2020 do Hội Truyền thông số Việt Nam trao tặng.
BIDV được vinh danh “Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam”

BIDV được vinh danh “Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam”

Ngày 22-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng "Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam" và "Ngân hàng quản lý tiền...