VnMoney 21/10/2013 13:55

Thận trọng khi mua ngoại tệ

Nhà đầu tư có thể phân bổ số tiền thành các loại ngoại tệ khác nhau như USD, EUR, JPY… nhưng chỉ nên theo tỉ lệ thích hợp.

Việc giữ tiền VND hay chuyển đổi sang ngoại tệ cần cân nhắc kỹ càng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Chính phủ có thể tiếp tục điều chỉnh tỉ giá VND/USD trong năm nay với mức tối đa 2%. Việc điều chỉnh tỉ giá VND/USD trong thời điểm này được đánh giá là cần thiết, nhằm thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam (VN).
 
Tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng VN giảm 1,3% giá trị trong khi đồng nội tệ của các quốc gia khác như Philippines và Malaysia đã giảm 5%... dẫn đến lợi thế xuất khẩu của hàng hóa VN không bằng các nước này.
 
Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của VN đã khá tích cực và ổn định nên việc điều chỉnh tỉ giá sẽ không tác động lớn đến cán cân thanh toán của VN.
 
Nếu tỉ giá USD được điều chỉnh sẽ có tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân. Chị Liên Hoa, một nhà đầu tư tại TP HCM, cho biết danh mục đầu tư của chị có gửi tiết kiệm bằng tiền đồng và ngoại tệ.
 
Theo tính toán của chị, với 220 triệu đồng nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 7%/năm, sau 3 tháng chị nhận được 3,85 triệu đồng lãi.
 
Trong khi đó, nếu quy đổi 220 triệu đồng với tỉ giá mua vào hiện nay sẽ được khoảng 10.400 USD. Với lãi suất gửi tiết kiệm USD là 1,2%/năm, sau 3 tháng tiền lãi thu được 31,2 USD.
 
Nếu từ nay đến cuối năm tỉ giá USD được điều chỉnh tăng 1% thì tổng số tiền Việt quy đổi và lãi chị Hoa sẽ thu về được là 222,82 triệu đồng, không lợi hơn so với giữ tiền đồng.
 
Tuy nhiên, nếu tỉ giá USD được điều chỉnh tăng thêm 2% so với mức hiện nay thì tiền lãi của chị Hoa nhiều hơn so với gửi VND.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Ngân hàng Trường ĐH Mở TP HCM, nhiều khả năng tỉ giá USD sẽ được điều chỉnh trong thời gian ngắn ở mức 1%.
 
Khi tỉ giá VND/USD được điều chỉnh, các loại tiền khác sẽ có mức điều chỉnh tương ứng vì đều được quy chiếu theo đồng USD.
 
Nhà đầu tư có thể phân bổ số tiền thành các loại ngoại tệ khác nhau như USD, EUR, JPY… nhưng chỉ nên theo tỷ lệ thích hợp và cũng chỉ có tác dụng với số tiền lớn.
 
Các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại nên hạn chế việc vay USD vì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận cuối năm.
vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

Chứng khoán Việt đang “rẻ” đến mức nào?
27/9/2021 548 1k
Nếu kỳ vọng doanh nghiệp giữ được tốc độ tăng trưởng 27% vào năm 2022 thì chứng khoán Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E 13,2 lần...
Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán
24/9/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo
Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
24/9/2021 548 1k
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho TP HCM
22/9/2021 548 1k
Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP HCM 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỉ đồng.
Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nhu cầu đầu tư về đất nền vẫn rất lớn trên thị trường BĐS, nhất là đất nền khu vực ven Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…