VnMoney 23/06/2022 06:15

Techcombank lập kỷ lục mới với khoản vay hợp vốn 1 tỉ USD

Techcombank vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 1 tỉ USD, đánh dấu một mốc mới trong hoạt động huy động vốn nước ngoài của ngân hàng

Đây là khoản tín dụng trung dài hạn có trị giá lớn nhất của một định chế tài chính Việt Nam trên thị trường hợp vốn quốc tế. Và là lần thứ ba Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp cận thị trường hợp vốn nước ngoài, sau khi hoàn tất huy động khoản vay đầu tiên trị giá 500 triệu USD vào năm 2020 và khoản vay thứ hai trị giá 800 triệu USD vào năm 2021.

Đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn

Khoản tín dụng này được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quy mô mục tiêu ban đầu 700 triệu USD, cùng quyền chọn cấp vốn trước. Khoản vay được chào bán chọn lọc cho một số nhà đầu tư vào cuối tháng 12 năm ngoái và được chính thức công bố rộng rãi vào tháng 2 năm nay. Với kết quả phản hồi tích cực của thị trường, Techcombank quyết định nâng trị giá khoản vay lên 1 tỉ USD với ba cấu phần tương ứng với các kỳ hạn 3, 4 và 5 năm. Cấu phần 5 năm là sự tiếp nối thành công mà Techcombank đã đạt được trong đợt huy động vốn 800 triệu USD năm ngoái.

Lãi suất của khoản vay bằng SOFR (lãi suất tham chiếu mới thay thế LIBOR) cộng biên độ 140 điểm cho kỳ hạn 3 năm, 155 điểm cho kỳ hạn 4 năm và 170 điểm cho kỳ hạn 5 năm. Khoản huy động này sẽ bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho Techcombank, giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung dài hạn của khách hàng khi nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi sau dịch Covid-19.

Techcombank lập kỷ lục mới với khoản vay hợp vốn 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Khoản huy động này sẽ giúp Techcombank đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung dài hạn của khách hàng

Khẳng định vị thế

Với sự tin tưởng vào kết quả kinh doanh vượt trội và chiến lược phát triển bền vững của Techcombank, 26 ngân hàng quốc tế danh tiếng - có trụ sở tại Anh, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Trung Quốc và Úc - đã tham gia cho vay trong giao dịch hợp vốn này. Thành công của giao dịch về quy mô, kỳ hạn và số lượng ngân hàng tham gia đã một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của Techcombank tại thị trường ngân hàng Việt Nam.

Ông Alex Macaire, Giám đốc Tài chính của Techcombank, cho biết: "Chúng tôi tự hào khi tiếp cận thành công thị trường hợp vốn quốc tế và thiết lập các cột mốc mới trong 3 năm liên tiếp. Vượt qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng của các tổ chức cho vay, thành công của giao dịch huy động vốn lần này là minh chứng cho sự tin tưởng của nhà đầu tư quốc tế đối với Techcombank và thị trường Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế - xã hội toàn cầu còn rất nhiều khó khăn và thách thức".

Ngân hàng Standard Chartered Bank và United Overseas Bank Limited ("UOB") là ngân hàng đầu mối đứng ra bảo lãnh phát hành khoản tín dụng. Các bên Thu xếp, Bảo lãnh và Dựng sổ chính khác bao gồm Australia and New Zealand Banking Group Limited, The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited, và Sumitomo Mitsui Banking Corporation. Các ngân hàng P.T. Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk, CTBC Bank Co., Ltd., State Bank of India và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd. tham gia với tư cách là bên Thu xếp và Dựng sổ chính của Khoản vay.

Ông Bryan Liew, Giám đốc Điều hành phụ trách thu xếp hợp vốn của Ngân hàng Standard Chartered Bank, cho biết: "Sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư danh tiếng khẳng định sự tin tưởng của thị trường vào vị thế tài chính và triển vọng phát triển trong trung dài hạn của Techcombank. Chúng tôi, cùng với Khối Khách hàng Thương mại, Doanh nghiệp và Định chế Tài chính, Standard Chartered Việt Nam, vinh dự được một lần nữa điều phối thu xếp khoản vay cho Techcombank".

Techcombank được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) với mã chứng khoán TCB. Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất Việt Nam và cũng là một trong những ngân hàng hàng đầu ở châu Á. Techcombank theo đuổi chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, để có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho gần 10 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam với hơn 300 điểm giao dịch trên cả nước.
Bài và ảnh: Hà Dương
từ khóa :

Viết bình luận

Thu trọn view sông Sài Gòn từ C-River View
25/6/2022 548 1k
Ngắm sông Sài Gòn thơ mộng với những du thuyền sang trọng là trải nghiệm tuyệt vời dành riêng cho chủ nhân căn hộ C-River View giữa lòng TP Thủ Dầu Một sầm uất.
Moody's xác nhận duy trì bậc xếp hạng tín nhiệm cho FE CREDIT
22/6/2022 548 1k
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service (Moody’s) vừa quyết định giữ nguyên bậc tín nhiệm CFR của Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) ở mức Ba3 sau khi quyết định nâng hạng vào cuối tháng 12-2021.
Nam A Bank nâng tầm Open Banking 2.0 dành cho khách hàng doanh nghiệp
21/6/2022 548 1k
Với phương châm “Một chạm – Mọi trải nghiệm”, Nam A Bank vừa nâng tầm Open Banking 2.0 dành cho Khách hàng (KH) Doanh nghiệp với nhiều tính năng ưu việt, giúp KH đơn giản hóa quản lý tài chính, giao dịch bảo mật, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi, 365+.
Khánh Hòa khan hiếm căn hộ mặt biển bàn giao trong năm 2022
21/6/2022 548 1k
Dòng tiền dự báo tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản nghỉ dưỡng khi du lịch hồi phục trở lại. Trong đó, các dự án bất động sản mặt biển, sẵn sàng đi vào vận hành được đánh giá là “miếng bánh ngọt” sinh lời cho nhà đầu tư.
Nhiều lãnh đạo cấp cao LienVietPostBank đăng ký mua mạnh cổ phiếu LPB

Nhiều lãnh đạo cấp cao LienVietPostBank đăng ký mua mạnh cổ phiếu LPB

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) vừa công bố thông tin cho biết hầu hết các thành viên Ban Tổng Giám đốc của ngân hàng và một số thành viên Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát đã...