VnMoney 20/07/2019 14:51

Rủi ro mất tiền trên thẻ đã giảm

(NLĐO) - Hội Thẻ ngân hàng vừa tổ chức hội nghị quản lý rủi ro thẻ năm 2019, chủ đề "Xu hướng rủi ro đối với các loại hình thanh toán mới".

Ông Lê Thanh Hà, Trưởng Tiểu ban quản lý rủi ro - Hội Thẻ ngân hàng, cho biết Việt Nam đang kiểm soát tương đối tốt so với khu vực và toàn cầu về hoạt động thanh toán, rủi ro cũng có dấu hiệu giảm hơn so với các năm trước.

Thời gian qua, các ngân hàng đã triển khai thiết bị anti-skimming (chống đánh cắp thông tin thẻ), phát hành thẻ chip nội địa, tuân thủ quy chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ, thiết bị đầu cuối bảo đảm phòng chống skimmimg; áp dụng các công nghệ tiên tiến, tăng cường truyền thông chủ thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ các biện pháp bảo mật dữ liệu thẻ…

Rủi ro mất tiền trên thẻ đã giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng thành viên Tiểu ban Quản lý rủi ro - Hội Thẻ ngân hàng cho rằng bên cạnh biện pháp phòng ngừa như đã thực hiện, cần triển khai thêm biện pháp bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, cho biết thời gian qua, cơ quan này đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức, thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, qua thống kê, đánh giá và so sánh với các nước trên thế giới cho thấy hoạt động thanh toán của Việt Nam hiện vẫn bảo đảm an toàn, với số lượng, tỉ lệ sự cố và vụ việc gian lận xảy ra không nhiều. Tỉ lệ rủi ro qua thanh toán thẻ tại Việt Nam hiện chỉ bằng 1/3 so với tỉ lệ trung bình trên toàn thế giới (theo báo cáo của tổ chức thẻ Visa và MasterCard). 

Thái Phương

Viết bình luận

ACB cho vay mua nhà, lãi suất từ 5% năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đáp ứng nhu cầu mua nhà/đất để ở hoặc phục vụ cho sản xuất kinh doanh đang có xu hướng tăng trong dịp đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai chương trình vay "Về nhà mới"
Lợi nhuận OCB tăng 37%
18/1/2021 548 1k
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông sẽ chính thức giao dịch từ ngày 28-1
Đất nền Bàu Bàng lại được săn đón
18/1/2021 548 1k
Sau thời gian khá bình ổn, gần đây thị trường đất nền Bàu Bàng bất ngờ trở nên sôi động khi nhiều nhà đầu tư đồng loạt tìm đến săn tìm dự án. “Chất xúc tác” cho đợt sóng mới này là sự chuyển mình mạnh mẽ của khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng quy mô 3.200 ha.
'Nhà đầu tư F0 đang chủ quan khi cứ mua cổ phiếu là thắng'
17/1/2021 548 1k
“Khi thị trường có đến 2/3 mã cổ phiếu tăng giá, xác suất đầu tư thắng rất cao. Điều này có thể làm nhà đầu tư F0 chủ quan”, ông Lê Vương Hùng cảnh báo.
Nam A Bank - Ngân hàng Việt đầu tiên liên kết với ví điện tử Appotapay

Nam A Bank - Ngân hàng Việt đầu tiên liên kết với ví điện tử Appotapay

Sáng ngày 13-1-2021, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Công ty Cổ phần AppotaPay. Với sự kiện này, Nam A Bank trở thành ngân hàng đầu tiên tại...