VnMoney
22/04/2014 17:43

Cơ hội mới cho chứng khoán

In bài viết

Đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đang dao động rất gần vùng đáy trung hạn

Sau 2 tuần giảm mạnh đã quét gần sạch thành quả của nhà đầu tư trong 3 tháng gần đây trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội mới để nhà đầu tư quay lại đường đua.

Trở về vạch xuất phát

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21-4, VN-Index đã giảm về dưới mức 558 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, chuyên viên cao cấp Phòng Môi giới Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, thị trường giảm mạnh về vạch xuất phát đang mở ra cơ hội đầu tư mới. Do nhiều nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính khi thị trường tăng mạnh trước đó nên khi bị rút cầu đã đẩy họ vào tình trạng bị ép bán tháo khi chạm tỉ lệ báo động đỏ margin, làm cho chỉ số index giảm mạnh. Chính vì vậy mà nhiều cổ phiếu, kể cả cổ phiếu cơ bản, đã về đến đường hỗ trợ dài hạn.

Nói đây là cơ hội cho dòng tiền cơ bản quay trở lại giải ngân là không sai. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là điểm mua chưa phải ngay lúc này mà cần chờ cho điểm rơi dừng lại và thanh khoản đi ngang cạn kiệt, tức là thị trường tích lũy và xây dựng nền tảng giá chặt chẽ trở lại. Khoảng thời gian đi ngang cạn kiệt đó sẽ có những cổ phiếu mạnh mẽ tăng trưởng trước và dẫn dắt thị trường, khi đó là lúc dòng tiền đổ dần vào chứng khoán.

Sau nhiều ngày giảm mạnh, thị trường chứng khoán lại mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tưẢnh: Hồng Thúy
Sau nhiều ngày giảm mạnh, thị trường chứng khoán lại mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tưẢnh: Hồng Thúy

Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, ông Huỳnh Anh Tuấn, cho rằng thị trường giảm mạnh nhiều phiên đã quét sạch thành quả của nhiều nhà đầu tư trong vài tháng trở lại đây. Bản chất của chứng khoán là thế, tham lam và sợ hãi luôn tồn tại. Chúng tôi nhận thấy giá nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng hấp dẫn, thuận lợi cho việc giải ngân đầu tư bất chấp chỉ số. Nếu so sánh về chỉ số, nhiều cổ phiếu đã có giá thấp hơn chỉ số VN-Index lúc 500 điểm.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Giám đốc kinh doanh một công ty chứng khoán cho rằng lãi suất tiết kiệm hiện quá thấp, lãi suất cho vay cũng hấp dẫn đối với những người muốn vay vốn. Chính vì vậy mà dòng tiền đang nằm im, chờ rót vào chứng khoán khi thị trường “bình yên” trở lại là có thật. Chưa kể, thị trường bất động sản dù có chút biến động tích cực nhưng chỉ phù hợp với số ít người mua để ở chứ vẫn chưa đủ yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư bỏ tiền vào; còn vàng vẫn là kênh kém hấp dẫn, rủi ro nên chứng khoán luôn có cơ hội riêng. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, chứng khoán là kênh đầu tư tỏ ra hấp dẫn nhất.

Nhận định từ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đang dao động rất gần vùng đáy trung hạn. Áp lực bán tuy vẫn còn nhưng đã giảm khá nhiều và không còn mạnh mẽ, quyết liệt như các phiên giữa tuần trước. Chưa kể, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng khá mạnh và khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng mua ròng phiên thứ ba liên tiếp với giá trị lớn.

Phạm Đình
Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Nhịp sống 11:28

Trước xu hướng giáo dục hiện đại ưu tiên trải nghiệm thực tế, mô hình “học mà chơi, chơi mà học” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà trường và phụ huynh.

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Tài chính 11:26

Agribank và Cục Thuế hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

Tiêu dùng 18:17

Sáng 04-12-2025, “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” đã diễn ra tại TTTM AEON Bình Tân TP HCM

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

Khuyến mại 15:45

Chỉ trong ba ngày cao điểm 28 đến 30-11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

Ngân hàng 09:02

Mục tiêu của SHB là giúp tiểu thương tiếp cận dễ dàng hơn với các quy định thuế mới, giảm áp lực giấy tờ, chuẩn hóa việc quản lý dòng tiền

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Thị trường 08:00

Tỏa sáng tại Macao Food Fest 2025, Dim Tu Tac đã xuất sắc giành hai giải thưởng danh giá, khẳng định bản lĩnh tại đấu trường ẩm thực quốc tế.

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Thị trường 08:00

Nắm bắt xu thế tất yếu của thương mại điện tử xuyên biên giới, Zeno cho thấy chiến lược dài hơi trong việc chuẩn bị hành trang vững chắc để tiến ra khu vực.