VnMoney 22/04/2014 17:43

Cơ hội mới cho chứng khoán

Đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đang dao động rất gần vùng đáy trung hạn

Sau 2 tuần giảm mạnh đã quét gần sạch thành quả của nhà đầu tư trong 3 tháng gần đây trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội mới để nhà đầu tư quay lại đường đua.

Trở về vạch xuất phát

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21-4, VN-Index đã giảm về dưới mức 558 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, chuyên viên cao cấp Phòng Môi giới Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, thị trường giảm mạnh về vạch xuất phát đang mở ra cơ hội đầu tư mới. Do nhiều nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính khi thị trường tăng mạnh trước đó nên khi bị rút cầu đã đẩy họ vào tình trạng bị ép bán tháo khi chạm tỉ lệ báo động đỏ margin, làm cho chỉ số index giảm mạnh. Chính vì vậy mà nhiều cổ phiếu, kể cả cổ phiếu cơ bản, đã về đến đường hỗ trợ dài hạn.

Nói đây là cơ hội cho dòng tiền cơ bản quay trở lại giải ngân là không sai. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là điểm mua chưa phải ngay lúc này mà cần chờ cho điểm rơi dừng lại và thanh khoản đi ngang cạn kiệt, tức là thị trường tích lũy và xây dựng nền tảng giá chặt chẽ trở lại. Khoảng thời gian đi ngang cạn kiệt đó sẽ có những cổ phiếu mạnh mẽ tăng trưởng trước và dẫn dắt thị trường, khi đó là lúc dòng tiền đổ dần vào chứng khoán.

Sau nhiều ngày giảm mạnh, thị trường chứng khoán lại mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tưẢnh: Hồng Thúy
Sau nhiều ngày giảm mạnh, thị trường chứng khoán lại mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tưẢnh: Hồng Thúy

Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, ông Huỳnh Anh Tuấn, cho rằng thị trường giảm mạnh nhiều phiên đã quét sạch thành quả của nhiều nhà đầu tư trong vài tháng trở lại đây. Bản chất của chứng khoán là thế, tham lam và sợ hãi luôn tồn tại. Chúng tôi nhận thấy giá nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng hấp dẫn, thuận lợi cho việc giải ngân đầu tư bất chấp chỉ số. Nếu so sánh về chỉ số, nhiều cổ phiếu đã có giá thấp hơn chỉ số VN-Index lúc 500 điểm.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Giám đốc kinh doanh một công ty chứng khoán cho rằng lãi suất tiết kiệm hiện quá thấp, lãi suất cho vay cũng hấp dẫn đối với những người muốn vay vốn. Chính vì vậy mà dòng tiền đang nằm im, chờ rót vào chứng khoán khi thị trường “bình yên” trở lại là có thật. Chưa kể, thị trường bất động sản dù có chút biến động tích cực nhưng chỉ phù hợp với số ít người mua để ở chứ vẫn chưa đủ yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư bỏ tiền vào; còn vàng vẫn là kênh kém hấp dẫn, rủi ro nên chứng khoán luôn có cơ hội riêng. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, chứng khoán là kênh đầu tư tỏ ra hấp dẫn nhất.

Nhận định từ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đang dao động rất gần vùng đáy trung hạn. Áp lực bán tuy vẫn còn nhưng đã giảm khá nhiều và không còn mạnh mẽ, quyết liệt như các phiên giữa tuần trước. Chưa kể, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng khá mạnh và khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng mua ròng phiên thứ ba liên tiếp với giá trị lớn.

Phạm Đình

Viết bình luận

Ngân hàng tăng ưu đãi, tiện ích cho khách hàng mở tài khoản online thời Covid-19
27/7/2021 548 1k
"Trải nghiệm vô tận với ưu đãi vô hạn" và an toàn mùa dịch là thông điệp Techcombank gửi gắm đến khách hàng trong chương trình ưu đãi mở tài khoản hoặc thẻ thanh toán trực tuyến.
Mua trái phiếu doanh nghiệp hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm?
27/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao và hấp dẫn nhưng rủi ro thị trường sẽ gia tăng nên nhà đầu tư cần cẩn trọng.
Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt
27/7/2021 548 1k
Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt.
The New City Châu Đốc – Đô thị hiện đại giữa miền sông nước
26/7/2021 548 1k
Thành phố Châu Đốc là một trong những thành phố lớn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với những dòng sông màu mỡ phù sa. The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh đầu tư xây dựng khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một đô thị hiện đại giữa miền sông nước Nam Bộ.
Thị trường vàng trong nước “tê liệt” vì Covid-19

Thị trường vàng trong nước “tê liệt” vì Covid-19

Các tiệm vàng trong nước đóng cửa hàng loạt trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh, giao dịch và giá vàng cũng gần như “đóng băng” theo...