VnMoney
23/09/2014 09:28

Nông dân Hương Khê hốt bạc nhờ bưởi Phúc Trạch

In bài viết

(NLĐO) - Mùa bưởi năm nay, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) được mùa, được giá

Hiện toàn huyện Hương Khê có khoảng 1.200 ha bưởi Phúc Trạch, tập trung chủ yếu ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Trạch, Lộc Yên… Trong đó xã nhiều nhất là Hương Trạch, hơn 200 ha. Đến nay toàn huyện có 1.100 ha bưởi đã cho thu hoạch, sản lượng bưởi năm nay ước đạt hơn 5.000 tấn, doanh thu hàng trăm tỉ đồng.

Nhờ thời tiết thuận lợi cũng như áp dụng các kỹ thuật mới chăm sóc cây trồng nên bưởi vừa được mùa và được giá.
Nhờ thời tiết thuận lợi cũng như áp dụng các kỹ thuật mới chăm sóc cây trồng nên bưởi vừa được mùa và được giá.

Người dân cho biết nguyên nhân năm nay bưởi được mùa là do thời tiết thuận lợi cây bưởi dễ ra hoa, đậu quả nhiều hơn mọi năm. Đồng thời, đây là cây trồng chủ lực nằm trong chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nông dân nhân rộng mô hình này.

Ông Nguyễn Văn Lâm, một hộ trồng bưởi ở xã Hương Đô, nói: “Nhà tôi trồng 450 gốc bưởi nhưng chỉ mới thu hoạch 100 gốc. Thương lái đến thua mua tại vườn gần 5.000 quả, với giá trung bình 50 - 60 ngàn đồng/quả, còn bán lẻ trên thị trường thì từ 70 - 100 ngàn đồng/quả. Gia đình tôi thu khoảng 400 triệu đồng tiền bưởi năm nay".

Giá bưởi Phúc Trạch năm nay dao động từ 50 - 60 ngàn đồng/quả được bán tại vườn.
Giá bưởi Phúc Trạch năm nay dao động từ 50 - 60 ngàn đồng/quả được bán tại vườn.

Đối với loại bưởi đang còn nguyên cành, da bóng, căng, màu đẹp, tròn đều và nặng trên 1kg thì giá từ 120 - 150 ngàn đồng/quả. Tư thương từ nhiều tỉnh lập ki ốt tại các xã để thu mua rồi vận chuyển về các tỉnh để bán lẻ. Mặc dù giá khá cao hơn 100 ngàn đồng/quả nhưng du khách vẫn mua nhiều, nhất khách mua vào miền Nam.

Theo ghi nhận của PV nhiều ngày qua, dân trồng bưởi ở các xã thuộc huyện Hương Khê đều nhộn nhịp, phấn khởi khi bưởi được giá, thu lợi cao hơn các năm trước. "Năm ngoái mất mùa do sâu bệnh nhiều quá, năm nay áp dụng nhiều biện pháp phòng bệnh cho cây bưởi nên được mùa" - chị Lê Thị Lành, ngụ xóm 6, xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê) chia sẻ.

Bưởi Phúc Trạch khác với các loại bưởi khác là có hình cầu, đế hơi lõm, da bưởi mịn, không ráp khi chín thu hoạch có màu vàng. Trung bình mỗi quả đều có 14 - 16 múi, tép bưởi màu trắng hoặc hồng không dính vào mu, nhiều nước, vị ngọt... Giống bưởi này được đưa vào trồng thử tại một số xã huyện Hương Khê từ năm 2004 nhưng các vụ đầu đều không có năng suất cao.

Bưởi Phúc Trạch đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí
Bưởi Phúc Trạch đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí

Bưởi Phúc Trạch từng được thưởng mề đay “Vàng” trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương vào năm đầu thế kỷ 20. Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2010, bưởi Phúc Trạch được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí “Phúc Trạch”…

Bài, ảnh: Lương Sơn
TPBank và câu chuyện nâng tầm trải nghiệm khách hàng cao cấp

TPBank và câu chuyện nâng tầm trải nghiệm khách hàng cao cấp

Ngân hàng 15:59

Tạo dấu ấn với trải nghiệm số dành riêng khách hàng cao cấp và các đặc quyền được cá nhân hóa, đó là cách mà TPBank đang chinh phục các khách hàng cao cấp

Hội Doanh nhân Sài Gòn ra mắt Chi hội 3, tăng cường kết nối doanh nhân

Hội Doanh nhân Sài Gòn ra mắt Chi hội 3, tăng cường kết nối doanh nhân

Doanh nghiệp 15:39

Hội Doanh nhân Sài Gòn ra mắt Chi hội 3, mở rộng mạng lưới kết nối, nâng cao hiệu quả hoạt động hội viên và đồng hành cùng doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Từ Thượng Hải đến Việt Nam: Cô gái trẻ khởi nghiệp với bánh bao và sứ mệnh kết nối văn hóa

Từ Thượng Hải đến Việt Nam: Cô gái trẻ khởi nghiệp với bánh bao và sứ mệnh kết nối văn hóa

Thị trường 15:32

Câu chuyện khởi nghiệp của Su Shenru, một cô gái trẻ đến từ Thượng Hải đã thu hút sự chú ý khi xây dựng Susubao, chuỗi nhà hàng bánh bao Thượng Hải tại Việt Nam

Vietjet, FPT, Petrolimex góp mặt trong Top Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

Vietjet, FPT, Petrolimex góp mặt trong Top Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

Doanh nghiệp 15:25

Ngày 29-12-2025, Vietjet tiếp tục khẳng định sức hút thương hiệu nhà tuyển dụng khi được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

CX DAY 2025 – Chìa khóa vận hành doanh nghiệp và nâng tầm trải nghiệm khách hàng

CX DAY 2025 – Chìa khóa vận hành doanh nghiệp và nâng tầm trải nghiệm khách hàng

Thị trường 14:00

CX DAY 2025 – Unlocking Growth mở ra chìa khóa vận hành hiệu quả, ra mắt Siêu ứng dụng quản trị CRM “5 trong 1” và nâng tầm trải nghiệm khách hàng.

DataOnline đẩy mạnh Cloud VPS, chuẩn hóa hạ tầng mới thay thế VPS truyền thống

DataOnline đẩy mạnh Cloud VPS, chuẩn hóa hạ tầng mới thay thế VPS truyền thống

Thị trường 11:00

Trước nhu cầu vận hành trực tuyến tăng cao, DataOnline đẩy mạnh Cloud VPS nhằm chuẩn hóa hạ tầng, tối ưu chi phí và khắc phục hạn chế của VPS truyền thống.

Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Bất động sản 08:00

Khi TP HCM trở thành siêu đô thị đa cực, bất động sản không còn định giá theo khoảng cách mà dựa vào thời gian di chuyển, hạ tầng và tính hiện hữu của sản phẩm.