VnMoney
23/09/2014 09:28

Nông dân Hương Khê hốt bạc nhờ bưởi Phúc Trạch

In bài viết

(NLĐO) - Mùa bưởi năm nay, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) được mùa, được giá

Hiện toàn huyện Hương Khê có khoảng 1.200 ha bưởi Phúc Trạch, tập trung chủ yếu ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Trạch, Lộc Yên… Trong đó xã nhiều nhất là Hương Trạch, hơn 200 ha. Đến nay toàn huyện có 1.100 ha bưởi đã cho thu hoạch, sản lượng bưởi năm nay ước đạt hơn 5.000 tấn, doanh thu hàng trăm tỉ đồng.

Nhờ thời tiết thuận lợi cũng như áp dụng các kỹ thuật mới chăm sóc cây trồng nên bưởi vừa được mùa và được giá.
Nhờ thời tiết thuận lợi cũng như áp dụng các kỹ thuật mới chăm sóc cây trồng nên bưởi vừa được mùa và được giá.

Người dân cho biết nguyên nhân năm nay bưởi được mùa là do thời tiết thuận lợi cây bưởi dễ ra hoa, đậu quả nhiều hơn mọi năm. Đồng thời, đây là cây trồng chủ lực nằm trong chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nông dân nhân rộng mô hình này.

Ông Nguyễn Văn Lâm, một hộ trồng bưởi ở xã Hương Đô, nói: “Nhà tôi trồng 450 gốc bưởi nhưng chỉ mới thu hoạch 100 gốc. Thương lái đến thua mua tại vườn gần 5.000 quả, với giá trung bình 50 - 60 ngàn đồng/quả, còn bán lẻ trên thị trường thì từ 70 - 100 ngàn đồng/quả. Gia đình tôi thu khoảng 400 triệu đồng tiền bưởi năm nay".

Giá bưởi Phúc Trạch năm nay dao động từ 50 - 60 ngàn đồng/quả được bán tại vườn.
Giá bưởi Phúc Trạch năm nay dao động từ 50 - 60 ngàn đồng/quả được bán tại vườn.

Đối với loại bưởi đang còn nguyên cành, da bóng, căng, màu đẹp, tròn đều và nặng trên 1kg thì giá từ 120 - 150 ngàn đồng/quả. Tư thương từ nhiều tỉnh lập ki ốt tại các xã để thu mua rồi vận chuyển về các tỉnh để bán lẻ. Mặc dù giá khá cao hơn 100 ngàn đồng/quả nhưng du khách vẫn mua nhiều, nhất khách mua vào miền Nam.

Theo ghi nhận của PV nhiều ngày qua, dân trồng bưởi ở các xã thuộc huyện Hương Khê đều nhộn nhịp, phấn khởi khi bưởi được giá, thu lợi cao hơn các năm trước. "Năm ngoái mất mùa do sâu bệnh nhiều quá, năm nay áp dụng nhiều biện pháp phòng bệnh cho cây bưởi nên được mùa" - chị Lê Thị Lành, ngụ xóm 6, xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê) chia sẻ.

Bưởi Phúc Trạch khác với các loại bưởi khác là có hình cầu, đế hơi lõm, da bưởi mịn, không ráp khi chín thu hoạch có màu vàng. Trung bình mỗi quả đều có 14 - 16 múi, tép bưởi màu trắng hoặc hồng không dính vào mu, nhiều nước, vị ngọt... Giống bưởi này được đưa vào trồng thử tại một số xã huyện Hương Khê từ năm 2004 nhưng các vụ đầu đều không có năng suất cao.

Bưởi Phúc Trạch đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí
Bưởi Phúc Trạch đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí

Bưởi Phúc Trạch từng được thưởng mề đay “Vàng” trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương vào năm đầu thế kỷ 20. Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2010, bưởi Phúc Trạch được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lí “Phúc Trạch”…

Bài, ảnh: Lương Sơn
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh cho bệnh nhi tại TP HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh cho bệnh nhi tại TP HCM và Hà Nội

Hoạt động cộng đồng 13:47

Từ năm 2000 đến nay, Prudential đã đóng góp hơn 15 tỉ đồng cho các sáng kiến chung, mang lại lợi ích cho hàng chục ngàn trẻ em

Chung tay vì cộng đồng, ACB tổ chức giải golf “Drive with Heart 2025”

Chung tay vì cộng đồng, ACB tổ chức giải golf “Drive with Heart 2025”

Hoạt động cộng đồng 13:47

Tiếp nối hoạt động hợp tác với các tổ chức xã hội, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức giải golf thiện nguyện ACB Invitational 2025 - Drive with Heart.

Case-study về “AI-first” của fintech Việt

Case-study về “AI-first” của fintech Việt

Thị trường 13:46

5 năm trở lại đây, AI đã trở thành lực kéo công nghệ quan trọng, định hình sự phát triển của ngành dịch vụ tài chính toàn cầu.

Vietcombank giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng thiệt hại bão lũ

Vietcombank giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng thiệt hại bão lũ

Ngân hàng 13:46

Vietcombank triển khai "Chính sách giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng tại các địa phương bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025".

Vietcombank khánh thành 2 dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Vietcombank khánh thành 2 dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngân hàng 13:46

Trong không khí thi đua hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Vietcombank tổ chức Lễ khánh thành 2 công trình, dự án chào mừng đại hội

Hành trình phục hồi da sau sinh – dễ bắt đầu hơn mẹ nghĩ

Hành trình phục hồi da sau sinh – dễ bắt đầu hơn mẹ nghĩ

Thị trường 13:31

Sinh xong, cơ thể người mẹ trải qua nhiều biến đổi nội tiết, khiến làn da dễ sạm, khô, nổi mụn và nhạy cảm, ảnh hưởng không nhỏ đến sự tự tin.

Nutifood được trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP HCM 2025

Nutifood được trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP HCM 2025

Doanh nghiệp 09:40

Ngày 22-12-2025, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025.