VnMoney 30/03/2014 19:15

Nhộn nhịp chào bán cổ phiếu

Thị trường chứng khoán khởi sắc là cơ hội cho doanh nghiệp niêm yết huy động vốn từ việc phát hành cổ phiếu, giảm phụ thuộc vào ngân hàng

Thống kê sơ bộ cho thấy từ đầu năm đến nay đã có hơn 10 doanh nghiệp (DN) đăng ký phát hành thêm cổ phiếu và nhiều DN khác cũng chờ đại hội cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn.

Tốt xấu đều phát hành

Mới đây, Công ty CP Xuyên Thái Bình (PAN) đã gây ấn tượng mạnh khi chào bán thành công 20,3 triệu cổ phiếu cho đối tác nước ngoài với giá 32.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều giá trị sổ sách. PAN không chỉ thu ròng gần 650 tỉ đồng từ đợt phát hành mà còn ghi nhận được hiệu ứng tốt trên thị trường. Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG) cũng vừa bán thành công 25,5 triệu cổ phiếu cho 7 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với giá trên 18.000 đồng/cổ phiếu và thu ròng gần 460 tỉ đồng.

Công ty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) vừa thông báo chào bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu với giá 65.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên. Công ty CP Đầu tư Thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) sắp xin ý kiến chào bán trên 18 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 2:1 để đầu tư vốn cho các dự án, cơ cấu nợ vay và bổ sung vốn lưu động…

Đối với những DN có đường làm ăn tốt thì việc phát hành cổ phiếu là nhằm tăng quy mô vốn để hoạt động nhưng cũng có khá nhiều công ty do nợ nần nhiều, thiếu an toàn tài chính nên cũng phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá để cơ cấu lại nợ. Công ty CP Gỗ Trường Thành (TTF) sau khi phát hành thành công gần 20 triệu cổ phiếu với giá vỏn vẹn 5.000 đồng/cổ phiếu vào năm ngoái, cũng đang lên kế hoạch bán 10%- 20% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bưu Điện (PTC) đang đi nước cờ cuối cùng khi xin ý kiến cổ đông để phát hành riêng lẻ 10 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn 5.600 đồng/cổ phiếu nếu không muốn đối mặt với nguy cơ phá sản do dòng tiền thiếu hụt cả trăm tỉ đồng.

Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) dù trong tình trạng thua lỗ hơn 256 tỉ đồng, nợ phải trả gần 230 tỉ đồng nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng gấp đôi từ đầu năm. Công ty vừa xin ý kiến cổ đông phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để cấn nợ, giá phát hành không dưới 10.000 đồng/cổ phiếu…

Chứng khoán phục hồi nhiều doanh nghiệp tranh thủ phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn
Ảnh: HỒNG THÚY
Chứng khoán phục hồi nhiều doanh nghiệp tranh thủ phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn Ảnh: HỒNG THÚY

Tín hiệu tốt

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư của Công ty Chứng khoán Maritime Bank (MSBS), cho rằng việc DN tranh thủ phát hành cổ phiếu tăng vốn trong điều kiện thị trường khởi sắc là một tín hiệu tốt, không có gì phải lo ngại. Bởi nó cho thấy DN tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường và nền kinh tế. “Vấn đề nằm ở chỗ chất lượng của DN phát hành tốt hay xấu.  Nếu DN tốt, kế hoạch huy động và sử dụng vốn có hiệu quả thì phát hành bao nhiêu cũng hết, còn DN kém cỏi thì rất khó thu hút được nhà đầu tư” - ông Khánh chia sẻ.

TS Đinh Thế Hiển cho rằng từ trước đến nay, nhiều DN trong nước phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng, trong khi chức năng cơ bản của thị trường chứng khoán là nơi thu hút vốn cho nền kinh tế chưa được khai thác triệt để. Do đó, nhà đầu tư không nên quá lo ngại khi thấy DN tính chuyện phát hành thêm mà hãy xem đó là một hoạt động bình thường của thị trường.

Viết Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

MB được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" 2022
20 phút trước 548 1k
Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, ngân hàng MB đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.
VPBank tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, đến thời… nhận lương cũng có lời
21 phút trước 548 1k
Thói quen để tiền trong tài khoản tiền gửi thanh toán ở thời điểm hiện tại của khách hàng không chỉ nhanh chóng, tiện lợi, an toàn mà còn… tranh thủ hưởng lãi, sinh lời mọi lúc nhờ lãi suất không kỳ hạn tăng mạnh.
Công nhân chính thức tiếp cận gói vay lãi suất ưu đãi
5 giờ trước 548 1k
Đầu tháng 12-2022, Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) đồng loạt triển khai gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng đến người lao động tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
ACB giảm lãi suất cho vay
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu giảm 1% lãi suất cho khách hàng đang có khoản vay đến kỳ tái định lãi suất và khoản vay giải ngân mới
Tại sao doanh nghiệp nên trả lương qua VPBank?

Tại sao doanh nghiệp nên trả lương qua VPBank?

Khi doanh nghiệp chọn biện pháp trả lương Payroll của VPBank, không chỉ bản thân doanh nghiệp được hàng loạt lợi ích về tiết giảm chi phí mà người lao động cũng được nhiều ưu đãi, đặc biệt là...