VnMoney 04/09/2015 13:27

Ngành than, dầu khí than lỗ ngàn tỉ vì chênh lệch tỉ giá

(NLĐO) – Nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn ngành than, dầu khí cho biết tỉ giá tăng đã làm phát sinh khoản lỗ cả ngàn tỉ đồng.

 

TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã phát sinh khoản lỗ hơn 1.200 tỉ đồng
TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã phát sinh khoản lỗ hơn 1.200 tỉ đồng

Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương dẫn lời ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại cuộc họp thường kỳ tháng 8 của ngành công thương, cho biết ngành than trong tháng 8 gặp nhiều khó khăn. Đợt mưa lũ lớn bất thường nhất trong vòng 40 năm qua tại tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các đơn vị ngành than trên địa bàn.

Đáng lưu ý, do chênh lệch tỉ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỉ đồng. Do vậy, TKV đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỉ giá này vào giá thành điện.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho rằng chênh lệch tỉ giá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN. Ước tính sản lượng điện do tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỉ kWh.

Theo đánh giá của ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chênh lệch tỉ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn. Riêng tỉ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. Còn nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện, khả năng khoản phát sinh lỗ do tỉ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỉ đồng do TKV thống kê.

Phía TKV cũng đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công Thương để có hướng giải quyết, vì giá than có ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện nói chung. Nếu đưa tất cả khoản chênh lêch tỉ giá mà các công ty điện thuộc TKV và PVN tính toán vào giá thành điện thì bức tranh tài chính của EVN sẽ rất khó khăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, diễn biến tỉ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp và gửi ý kiến trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, ngày 19-8, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỉ giá thêm 1% và nới biên độ giao dịch tỉ giá lên +-3% nhằm chủ động, linh hoạt ứng phó với động thái phá giá đồng nhân dân tệ đến gần 5% của Trung Quốc.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở tài khoản - nhận quà lớn cùng Agribank
6/7/2020 548 1k
Từ ngày 9-6 đến ngày 9-8-2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank”.
Nhân viên ngân hàng nào làm việc hiệu quả nhất?
6/7/2020 548 1k
Đứng đầu danh sách về hiệu quả hoạt động là Techcombank và Vietcombank với mức lợi nhuận trước thuế mà mỗi nhân viên đem về đạt hơn 270 triệu đồng.
VietinBank nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả
6/7/2020 548 1k
Tác động của dịch Covid-19 còn kéo dài, VietinBank đặt mục tiêu 6 tháng cuối năm 2020 tăng cường quản trị rủi ro, đẩy mạnh thu hồi nợ xấu, nợ xử lý rủi ro; bảo đảm kiểm soát chất lượng tín dụng thông qua triển khai đồng bộ công tác quản lý rủi ro ở cả cấp độ danh mục và giao dịch.
"Ăn thỏa thích - Chơi hết mình" cho chủ thẻ VPBank trong Vietnam Grand Sale 2020
5/7/2020 548 1k
Hưởng ứng "Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 - Vietnam Grand Sale 2020" của Bộ Công thương, VPBank áp dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu

Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu

Từ ngày 25-6-2020 đến 15-9-2020, VietinBank phối hợp cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” (Chương trình)...