VnMoney 04/09/2015 13:27

Ngành than, dầu khí than lỗ ngàn tỉ vì chênh lệch tỉ giá

(NLĐO) – Nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn ngành than, dầu khí cho biết tỉ giá tăng đã làm phát sinh khoản lỗ cả ngàn tỉ đồng.

 

TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã phát sinh khoản lỗ hơn 1.200 tỉ đồng
TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã phát sinh khoản lỗ hơn 1.200 tỉ đồng

Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương dẫn lời ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại cuộc họp thường kỳ tháng 8 của ngành công thương, cho biết ngành than trong tháng 8 gặp nhiều khó khăn. Đợt mưa lũ lớn bất thường nhất trong vòng 40 năm qua tại tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các đơn vị ngành than trên địa bàn.

Đáng lưu ý, do chênh lệch tỉ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỉ đồng. Do vậy, TKV đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỉ giá này vào giá thành điện.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho rằng chênh lệch tỉ giá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN. Ước tính sản lượng điện do tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỉ kWh.

Theo đánh giá của ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chênh lệch tỉ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn. Riêng tỉ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. Còn nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện, khả năng khoản phát sinh lỗ do tỉ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỉ đồng do TKV thống kê.

Phía TKV cũng đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công Thương để có hướng giải quyết, vì giá than có ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện nói chung. Nếu đưa tất cả khoản chênh lêch tỉ giá mà các công ty điện thuộc TKV và PVN tính toán vào giá thành điện thì bức tranh tài chính của EVN sẽ rất khó khăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, diễn biến tỉ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp và gửi ý kiến trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, ngày 19-8, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỉ giá thêm 1% và nới biên độ giao dịch tỉ giá lên +-3% nhằm chủ động, linh hoạt ứng phó với động thái phá giá đồng nhân dân tệ đến gần 5% của Trung Quốc.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Đặc quyền sống giữa "Siêu Bến phố Giải trí - Mua sắm - Ẩm thực" ấn tượng tại trung tâm Quận 8
28 phút trước 548 1k
Mô hình căn hộ tích hợp Bến phố giải trí D-Aqua Riverfront Mall tọa lạc trung tâm Quận 8, liền kề Quận 1 sẽ giúp cư dân tương lai hiện thực hóa mong muốn sống bứt phá với “nhà vui như phố” ngay tại trung tâm Sài Thành.
Cổ phiếu tăng giá mạnh, VIB lên kế hoạch chia thưởng 40%
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2021, VIB dự kiến chia cổ phiếu thưởng ở mức 40% sau khi duy trì đà tăng trưởng và đạt lợi nhuận trước thuế 5.800 tỉ đồng.
Cần bao nhiêu tiền để vào nhóm 1% giàu nhất
25/2/2021 548 1k
Cần gần 8 triệu USD để vào nhóm 1% giàu nhất Monaco nhưng chỉ cần khoảng một nửa số tiền này để đứng top ở Mỹ hay Thụy Sĩ.
“Mua nhà sang rước lộc vàng” cùng Him Lam Vạn Phúc
24/2/2021 548 1k
Chào Xuân Tân Sửu, khi sở hữu dự án Him Lam Vạn Phúc khách hàng có cơ hội Hái lộc đầu Xuân “Đón Xuân sang – Rước lộc vàng” lên tới 2 lượng vàng SJC với tổng giá trị giải thưởng hơn 1,5 tỉ đồng. Chương trình được áp dụng đến ngày 28-2-2021.
Đón Tết Tân Sửu 2021 - Thanh toán QR Pay nhận “siêu quà tặng” trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking

Đón Tết Tân Sửu 2021 - Thanh toán QR Pay nhận “siêu quà tặng” trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking

Từ ngày 11-2-2021 đến hết ngày 31-3-2021, khách hàng có thể trở thành khách hàng may mắn khi sở hữu nhiều phần quà giá trị từ chương trình khuyến mại “Quét VNPAY-QR, Trúng xe, Trúng nhà” 2021.