VnMoney 04/09/2015 13:27

Ngành than, dầu khí than lỗ ngàn tỉ vì chênh lệch tỉ giá

(NLĐO) – Nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn ngành than, dầu khí cho biết tỉ giá tăng đã làm phát sinh khoản lỗ cả ngàn tỉ đồng.

 

TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã phát sinh khoản lỗ hơn 1.200 tỉ đồng
TKV cho biết chênh lệch tỉ giá đã phát sinh khoản lỗ hơn 1.200 tỉ đồng

Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương dẫn lời ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại cuộc họp thường kỳ tháng 8 của ngành công thương, cho biết ngành than trong tháng 8 gặp nhiều khó khăn. Đợt mưa lũ lớn bất thường nhất trong vòng 40 năm qua tại tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các đơn vị ngành than trên địa bàn.

Đáng lưu ý, do chênh lệch tỉ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỉ đồng. Do vậy, TKV đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỉ giá này vào giá thành điện.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho rằng chênh lệch tỉ giá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN. Ước tính sản lượng điện do tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỉ kWh.

Theo đánh giá của ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chênh lệch tỉ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn. Riêng tỉ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. Còn nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện, khả năng khoản phát sinh lỗ do tỉ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỉ đồng do TKV thống kê.

Phía TKV cũng đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công Thương để có hướng giải quyết, vì giá than có ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện nói chung. Nếu đưa tất cả khoản chênh lêch tỉ giá mà các công ty điện thuộc TKV và PVN tính toán vào giá thành điện thì bức tranh tài chính của EVN sẽ rất khó khăn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, diễn biến tỉ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp và gửi ý kiến trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, ngày 19-8, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỉ giá thêm 1% và nới biên độ giao dịch tỉ giá lên +-3% nhằm chủ động, linh hoạt ứng phó với động thái phá giá đồng nhân dân tệ đến gần 5% của Trung Quốc.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường
5 giờ trước 548 1k
Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỉ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.
Home Credit không ngừng tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng
6 giờ trước 548 1k
Với việc trở thành trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của Home Credit, các khách hàng đã và đang là những người nhận được trải nghiệm ưu việt từ sản phẩm và dịch vụ của công ty tài chính đến từ châu Âu này.
Ngân hàng đang bỏ lỡ cho vay theo chuỗi cung ứng?
13/11/2019 548 1k
Một sản phẩm cho vay mới của ngành ngân hàng là cho vay theo chuỗi cung ứng, nhưng đến nay chưa phát triển mạnh và đã bỏ lỡ nhiều cơ hội cho các bên.
Ngân hàng điện tử - "trợ thủ đắc lực" cho doanh nghiệp
13/11/2019 548 1k
(NLĐ0) - Trong bối cảnh thanh toán online trở thành xu thế tất yếu của xã hội, ngân hàng điện tử trở thành "trợ thủ đắc lực" giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý dòng tiền an toàn, hiệu quả
Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho vay, lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm

Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho vay, lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm

(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam dành 4.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay với lãi suất ưu đãi từ 6,99%/năm, thời hạn vay lên tới 6 tháng