VnMoney 13/06/2020 15:54

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank

(NLĐO) – Hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank đang được Ngân hàng Nhà nước xem xét nên tiến độ hợp nhất của 2 ngân hàng chậm hơn so với kế hoạch đã trình cổ đông trước đó.

Ngày 13-6, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM - HDBank (mã CK: HDB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Tại đại hội, toàn bộ báo cáo và tờ trình của Hội đồng Quản trị (HĐQT) gồm chia cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2019 tổng cộng 65% đã được cổ đông thông qua.

Năm 2019, HDBank ghi nhận hầu hết chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 5.018 tỉ đồng, tăng 25,3% so với năm trước.

Một trong những nhiệm vụ của ban lãnh đạo HDBank năm 2020 là tích cực tham gia tái cơ cấu, mua bán, sáp nhập ngân hàng theo kế hoạch đã được Đại hội cổ đông thông qua.

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank - Ảnh 1.

Dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của HDBank nửa đầu năm vẫn khả quan. Ảnh: Linh Anh

Tại đại hội, nhiều cổ đông thắc mắc về tiến độ sáp nhập giữa HDBank và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), bởi thương vụ này đã được cổ đông của ngân hàng thông qua từ 2 năm trước và cơ quan quản lý cũng chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, Phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho biết tiến độ sáp nhập PG Bank vào HDBank đã hoàn thiện hồ sơ và nộp cho Ngân hàng Nhà nước. Về mặt kinh doanh, 2 ngân hàng đang có sự hỗ trợ lẫn nhau cũng như điều tiết về nhân sự cho hoạt động kinh doanh.

Giải thích thêm về lý do chậm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho hay tiến độ sáp nhập 2 ngân hàng có chậm so với dự kiến theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, HDBank có kế hoạch chia cổ tức sau sáp nhập nhưng do lộ trình sáp nhập với PG Bank chưa thể hoàn tất nên HĐQT HDBank đã quyết định sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Theo đó, đại hội cổ đông HDBank đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần với tỉ lệ cổ tức lên tới 65%, bao gồm 50% cổ tức bằng cổ phiếu và 15% cổ phiếu thưởng.

Về tình hình hoạt động kinh doanh nửa đầu năm, bất chấp dịch Covid-19, HDBank vẫn có kết quả kinh doanh khá lạc quan khi đã đạt khoảng 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đến nay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt 8% trong khi huy động tăng 11% so với cuối năm ngoái. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận riêng lẻ của ngân hàng trên 2.300 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch cả năm.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
5 giờ trước 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
5 giờ trước 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý