VnMoney 13/06/2020 15:54

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank

(NLĐO) – Hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank đang được Ngân hàng Nhà nước xem xét nên tiến độ hợp nhất của 2 ngân hàng chậm hơn so với kế hoạch đã trình cổ đông trước đó.

Ngày 13-6, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM - HDBank (mã CK: HDB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Tại đại hội, toàn bộ báo cáo và tờ trình của Hội đồng Quản trị (HĐQT) gồm chia cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2019 tổng cộng 65% đã được cổ đông thông qua.

Năm 2019, HDBank ghi nhận hầu hết chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 5.018 tỉ đồng, tăng 25,3% so với năm trước.

Một trong những nhiệm vụ của ban lãnh đạo HDBank năm 2020 là tích cực tham gia tái cơ cấu, mua bán, sáp nhập ngân hàng theo kế hoạch đã được Đại hội cổ đông thông qua.

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank - Ảnh 1.

Dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của HDBank nửa đầu năm vẫn khả quan. Ảnh: Linh Anh

Tại đại hội, nhiều cổ đông thắc mắc về tiến độ sáp nhập giữa HDBank và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), bởi thương vụ này đã được cổ đông của ngân hàng thông qua từ 2 năm trước và cơ quan quản lý cũng chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, Phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho biết tiến độ sáp nhập PG Bank vào HDBank đã hoàn thiện hồ sơ và nộp cho Ngân hàng Nhà nước. Về mặt kinh doanh, 2 ngân hàng đang có sự hỗ trợ lẫn nhau cũng như điều tiết về nhân sự cho hoạt động kinh doanh.

Giải thích thêm về lý do chậm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho hay tiến độ sáp nhập 2 ngân hàng có chậm so với dự kiến theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, HDBank có kế hoạch chia cổ tức sau sáp nhập nhưng do lộ trình sáp nhập với PG Bank chưa thể hoàn tất nên HĐQT HDBank đã quyết định sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Theo đó, đại hội cổ đông HDBank đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần với tỉ lệ cổ tức lên tới 65%, bao gồm 50% cổ tức bằng cổ phiếu và 15% cổ phiếu thưởng.

Về tình hình hoạt động kinh doanh nửa đầu năm, bất chấp dịch Covid-19, HDBank vẫn có kết quả kinh doanh khá lạc quan khi đã đạt khoảng 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đến nay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt 8% trong khi huy động tăng 11% so với cuối năm ngoái. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận riêng lẻ của ngân hàng trên 2.300 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch cả năm.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Dư nợ BĐS và TPDN thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành, năm 2022, HDBank tiếp tục đà tăng trưởng
31/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) công bố báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán bởi PwC. Lợi nhuận trước thuế lần đầu vượt 10.268 tỉ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm. Nợ xấu thấp, các chỉ tiêu an toàn hoạt động được đảm bảo tốt trong nhóm dẫn đầu.
Nghị định 08: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu, củng cố niềm tin nhà đầu tư
29/3/2023 548 1k
Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 5-3-2023 với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa hướng tới lộ trình xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch và bền vững.
Vietcombank 60 năm - Thắp sáng niềm tin, vươn ra biển lớn
29/3/2023 548 1k
"Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh" như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết.
Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer

NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer

Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH)...