VnMoney 15/04/2020 13:08

Ngân hàng dồn dập bán tài sản thế chấp

(NLĐO) ) – Dưới tác động của Covid -19, khả năng chịu đựng của doanh nghiệp lẫn ngân hàng gần như đến điểm giới hạn. Do đó, nhiều ngân hàng buộc phải chào bán hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu để sớm thu hồi vốn.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Long Biên – Hà Nội vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dầu khí Việt Hải lần 4. Tính đến cuối tháng 2-2020, tổng khoản nợ này là 33 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc 17 tỉ đồng, số tiền lãi gần 15 tỉ đồng, phí phạt 275,7 triệu đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ gồm: các công trình, máy móc thiết bị, ôtô, nhà phố, cổ phiếu …

Trước đó, vào đầu tháng 4, Sở Giao dịch 2 BIDV là đơn vị chào bán nhiều nhất các khoản nợ xấu liên quan đến dự án nhà ở và đất nền. Cụ thể, Sở Giao dịch 2 BIDV thông báo chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ hơn 4.000 tỉ đồng (tính đến ngày 29-3) của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên. Điểm đáng chú ý là trong khoản nợ, BIBV cho vay khoảng 58%, phần còn lại do 2 NH khác đồng cho vay.

Không lâu sau khi thông báo đấu giá khoản nợ trên, Sở Giao dịch 2 BIDV tiếp tục chào bán khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân gồm nợ gốc và lãi là 512 tỉ đồng.

Ngân hàng dồn dập bán tài sản thế chấp - Ảnh 1.

Một dự án của Công ty Nhà Hưng Ngân, doanh nghiệp đang nợ BIDV tới hơn 500 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng thông báo chào bán hơn 67 tỉ đồng nợ xấu, trong đó nợ gốc 57 tỉ đồng. Đây là số tiền mà Công ty CP Phát triển công nghệ Nông thôn còn nợ MB.

Theo đó, để thu hồi vốn, ngân hàng này tiến hành bán đấu giá toàn bộ số cổ phiếu mà Công ty CP Phát triển công nghệ Nông thôn đã thế chấp.

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng liên tục rao bán các tài sản thế chấp của bên nợ. Gần nhất là ngày 6-4, ngân hàng này rao bán 2 bất động sản tại Tây Ninh với tổng giá trị hơn 1,22 tỉ đồng. 

Nhiều ngân hàng cũng nỗ lực bán nợ xấu, phát mãi tài sản, trong đó nhiều tài sản rao bán nhiều lần chưa có người mua.

"Dân trong nghề" cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc thu hồi vốn từ các khoản vay hiện hữu đang gặp khó khăn. Từ đó, không ít ngân hàng phải tích cực xử lý nợ xấu, giảm giá bán tài sản để sớm bù đắp nguồn vốn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc tìm kiếm được người mua các khoản nợ xấu là không đơn giản.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm
26/9/2022 548 1k
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.
NAM A BANK tặng vé xem các trận đấu vòng bảng WORLD CUP 2022
26/9/2022 548 1k
Kỷ niệm 30 năm thành lập (21.10.1992 - 21.10.2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập kỷ qua.
NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Ngân hàng Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba2, triển vọng ổn định

Ngân hàng Techcombank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba2, triển vọng ổn định

Vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investor Service ("Moody’s") nâng hạng đối với Xếp hạng tín nhiệm và Đánh...