VnMoney 15/04/2020 13:08

Ngân hàng dồn dập bán tài sản thế chấp

(NLĐO) ) – Dưới tác động của Covid -19, khả năng chịu đựng của doanh nghiệp lẫn ngân hàng gần như đến điểm giới hạn. Do đó, nhiều ngân hàng buộc phải chào bán hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu để sớm thu hồi vốn.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Long Biên – Hà Nội vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dầu khí Việt Hải lần 4. Tính đến cuối tháng 2-2020, tổng khoản nợ này là 33 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc 17 tỉ đồng, số tiền lãi gần 15 tỉ đồng, phí phạt 275,7 triệu đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ gồm: các công trình, máy móc thiết bị, ôtô, nhà phố, cổ phiếu …

Trước đó, vào đầu tháng 4, Sở Giao dịch 2 BIDV là đơn vị chào bán nhiều nhất các khoản nợ xấu liên quan đến dự án nhà ở và đất nền. Cụ thể, Sở Giao dịch 2 BIDV thông báo chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ hơn 4.000 tỉ đồng (tính đến ngày 29-3) của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên. Điểm đáng chú ý là trong khoản nợ, BIBV cho vay khoảng 58%, phần còn lại do 2 NH khác đồng cho vay.

Không lâu sau khi thông báo đấu giá khoản nợ trên, Sở Giao dịch 2 BIDV tiếp tục chào bán khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân gồm nợ gốc và lãi là 512 tỉ đồng.

Ngân hàng dồn dập bán tài sản thế chấp - Ảnh 1.

Một dự án của Công ty Nhà Hưng Ngân, doanh nghiệp đang nợ BIDV tới hơn 500 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng thông báo chào bán hơn 67 tỉ đồng nợ xấu, trong đó nợ gốc 57 tỉ đồng. Đây là số tiền mà Công ty CP Phát triển công nghệ Nông thôn còn nợ MB.

Theo đó, để thu hồi vốn, ngân hàng này tiến hành bán đấu giá toàn bộ số cổ phiếu mà Công ty CP Phát triển công nghệ Nông thôn đã thế chấp.

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng liên tục rao bán các tài sản thế chấp của bên nợ. Gần nhất là ngày 6-4, ngân hàng này rao bán 2 bất động sản tại Tây Ninh với tổng giá trị hơn 1,22 tỉ đồng. 

Nhiều ngân hàng cũng nỗ lực bán nợ xấu, phát mãi tài sản, trong đó nhiều tài sản rao bán nhiều lần chưa có người mua.

"Dân trong nghề" cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc thu hồi vốn từ các khoản vay hiện hữu đang gặp khó khăn. Từ đó, không ít ngân hàng phải tích cực xử lý nợ xấu, giảm giá bán tài sản để sớm bù đắp nguồn vốn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc tìm kiếm được người mua các khoản nợ xấu là không đơn giản.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí kíp ngồi nhà thanh toán dịch vụ công mùa dịch
2 giờ trước 548 1k
Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, giãn cách xã hội thời gian dài, nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán các loại dịch vụ công như các khoản phí, lệ phí theo quy định, VPBank là một trong những ngân hàng tiên phong triển khai thanh toán dịch vụ công online, như một tiện ích gia tăng cho khách hàng.
Hưởng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm online tại ABBank
20/9/2021 548 1k
Nhằm tiếp sức cho khách hàng trước khó khăn mùa dịch, từ nay đến hết tháng 12-2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) sẽ tặng thêm 0,4% lãi suất tiền gửi online dành cho khách hàng cá nhân (KHCN). Khách có nhu cầu vay vốn cũng được hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7,6%/ năm.
Techcombank là ngân hàng Việt Nam duy nhất giành giải thưởng quốc tế Stevie Awards
17/9/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng Việt Nam duy nhất giành giải thưởng quốc tế Stevie Awards, hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất 2021 - Ngành ngân hàng" (Employers of the Year 2021 - Banking).
Techcombank tiên phong “Cloud First” cùng AWS nhằm chuyển đổi trải nghiệm khách hàng
16/9/2021 548 1k
Ngân hàng Techcombank sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tính ổn định và khả năng mở rộng hạ tầng công nghệ, đồng thời thúc đẩy năng lực phát triển sản phẩm và dịch vụ sáng tạo mới, nhằm tạo động lực cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khách hàng.
5 cách bảo vệ tài khoản an toàn khi mua sắm trực tuyến

5 cách bảo vệ tài khoản an toàn khi mua sắm trực tuyến

Dùng riêng email cho việc mua sắm hay dừng việc đặt một mật khẩu chung cho tất cả tài khoản giúp gia tăng an toàn tài khoản ngân hàng