VnMoney
15/04/2020 13:08

Ngân hàng dồn dập bán tài sản thế chấp

(NLĐO) ) – Dưới tác động của Covid -19, khả năng chịu đựng của doanh nghiệp lẫn ngân hàng gần như đến điểm giới hạn. Do đó, nhiều ngân hàng buộc phải chào bán hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu để sớm thu hồi vốn.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Long Biên – Hà Nội vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dầu khí Việt Hải lần 4. Tính đến cuối tháng 2-2020, tổng khoản nợ này là 33 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc 17 tỉ đồng, số tiền lãi gần 15 tỉ đồng, phí phạt 275,7 triệu đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ gồm: các công trình, máy móc thiết bị, ôtô, nhà phố, cổ phiếu …

Trước đó, vào đầu tháng 4, Sở Giao dịch 2 BIDV là đơn vị chào bán nhiều nhất các khoản nợ xấu liên quan đến dự án nhà ở và đất nền. Cụ thể, Sở Giao dịch 2 BIDV thông báo chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ hơn 4.000 tỉ đồng (tính đến ngày 29-3) của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên. Điểm đáng chú ý là trong khoản nợ, BIBV cho vay khoảng 58%, phần còn lại do 2 NH khác đồng cho vay.

Không lâu sau khi thông báo đấu giá khoản nợ trên, Sở Giao dịch 2 BIDV tiếp tục chào bán khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân gồm nợ gốc và lãi là 512 tỉ đồng.

Ngân hàng dồn dập bán tài sản thế chấp - Ảnh 1.

Một dự án của Công ty Nhà Hưng Ngân, doanh nghiệp đang nợ BIDV tới hơn 500 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng thông báo chào bán hơn 67 tỉ đồng nợ xấu, trong đó nợ gốc 57 tỉ đồng. Đây là số tiền mà Công ty CP Phát triển công nghệ Nông thôn còn nợ MB.

Theo đó, để thu hồi vốn, ngân hàng này tiến hành bán đấu giá toàn bộ số cổ phiếu mà Công ty CP Phát triển công nghệ Nông thôn đã thế chấp.

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng liên tục rao bán các tài sản thế chấp của bên nợ. Gần nhất là ngày 6-4, ngân hàng này rao bán 2 bất động sản tại Tây Ninh với tổng giá trị hơn 1,22 tỉ đồng. 

Nhiều ngân hàng cũng nỗ lực bán nợ xấu, phát mãi tài sản, trong đó nhiều tài sản rao bán nhiều lần chưa có người mua.

"Dân trong nghề" cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc thu hồi vốn từ các khoản vay hiện hữu đang gặp khó khăn. Từ đó, không ít ngân hàng phải tích cực xử lý nợ xấu, giảm giá bán tài sản để sớm bù đắp nguồn vốn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc tìm kiếm được người mua các khoản nợ xấu là không đơn giản.

Thy Thơ

Viết bình luận

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.